Ngày nay, IoT có mặt, hiện diện ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, ứng dụng IoT trong giáo dục là một chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Các công cụ kỹ thuật số không chỉ làm cho giáo dục có thể xuất hiện ở mọi nơi (dưới hình thức dạy học online), mà còn làm cho các hệ thống giáo dục truyền thống trở nên hiệu quả và toàn diện hơn.

Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng OhStem tìm hiểu xem IoT là gì cũng như các ứng dụng nổi bật của IoT đã góp phần thay đổi nền giáo dục nhé!

IoT là gì?

IoT là gì? Tìm hiểu các ứng dụng IoT trong giáo dục
IoT là gì? Tìm hiểu các ứng dụng IoT trong giáo dục

Hãy bắt đầu với câu hỏi, IoT là gì? Hiểu một cách đơn giản, IoT là sự kết nối thông qua Internet của các thiết bị máy tính nhúng và các thiết bị khác, cho phép chúng gửi và nhận dữ liệu với nhau.

  • Ở cấp độ người tiêu dùng, những thiết bị này có thể được đặt trong ô tô, điện thoại, thiết bị gia dụng, thiết bị y tế, dây đeo cổ tay, vật nuôi và còn hơn thế nữa.
  • Ở cấp độ công nghiệp, các thiết bị này có thể nằm trong máy móc, thiết bị vận chuyển, xe cộ, rô bốt, nhà kho…

>> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về IoT là gì, bạn có thể tham khảo bài viết: Internet of Things là gì? Lợi ích và thực trạng tại Việt Nam

Mối liên hệ giữa giáo dục và IoT là gì?

Ngành giáo dục là một trong những ngành thích ứng nhanh nhất về việc triển khai các thiết bị IoT vào dạy và học.

Tăng kỹ năng tự học, tương tác của học sinh

Ứng dụng IoT trong giáo dục làm cho việc dạy và học trở nên dễ dàng hơn cho tất cả mọi người. Các thiết bị IoT cho phép học sinh có thể truy cập vào mọi thứ, từ tài liệu học tập đến các kênh học tập dễ dàng. Điều này giúp các em có thể tự tìm tòi, học hỏi, phát triển kỹ năng tự học.

Ngoài ra, thay vì kiến thức bị giới hạn trong các trang sách và hình ảnh, tư liệu trên giấy mà thầy cô cung cấp trước kia, thì nhờ vào ứng dụng IoT trong giáo dục, học sinh có thể tìm thấy những điều mới mẻ hơn ở bên ngoài, ở trên Internet. Các em có thể tương tác tốt hơn với các thầy cô giáo, bạn bè.

Ứng dụng IoT trong giáo dục khuyến khích học sinh tự chủ động tìm kiếm, khám phá những kiến thức mới, chứ không phải chỉ đơn thuần là “nghe giảng”. IoT sẽ kết nối tất cả các trường học trên thế giới lại với nhau, từ đó mang đến trải nghiệm tốt hơn cho học sinh. Từng học sinh sẽ được học với tốc độ phù hợp nhất với mình.

Bên cạnh đó, ứng dụng IoT trong giáo dục giúp kéo gần khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, cho các em cơ hội sáng tạo và khám phá, hiện thực hóa mọi ý tưởng của mình.

Về phía giáo viên, các ứng dụng IoT trong giáo dục sẽ cung cấp cách thức đo lường tiến độ học tập của học sinh một cách đơn giản hơn.

IoT là gì? Tìm hiểu các ứng dụng IoT trong giáo dục
IoT là gì? Tìm hiểu các ứng dụng IoT trong giáo dục

Chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng, dễ dàng

Nói đến giáo dục, đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của IoT cũng như các thiết bị kỹ thuật số. Và các ứng dụng IoT trong giáo dục cho phép chúng ta chuyển đổi phương pháp giảng dạy từ truyền thống sang kỹ thuật số dễ dàng.

IoT có thể được sử dụng để giảng dạy tất cả các môn học từ tiếng Anh đến toán học, hoặc thậm chí là cho các môn về kỹ năng thực hành (như khoa học y tế). Ứng dụng IoT trong giáo dục sẽ sử dụng đồ họa và hình ảnh động để nâng cao hiểu biết của học sinh về chủ đề này một cách hiệu quả hơn.

Không chỉ các thiết bị chấm công thông minh, bảng, hệ thống cảnh báo tích hợp trong trường học, hay công cụ kiểm tra đánh giá, camera, khóa trường, trên thực tế, mọi thứ đều có thể chuyển từ thế giới vật lý sang thế giới điều khiển, dựa trên hệ thống trung tâm và tự động hóa. 

Các ứng dụng IoT trong giáo dục

Công nghệ đã giúp nâng cao tính năng động trong học tập, IoT cho phép giáo dục trở nên thực tế, hiệu quả hơn và có thể phá tan rào cản về khoảng cách giữa trường học với học sinh, cũng như giữa các trường học với nhau.

Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 ứng dụng IoT trong giáo dục nổi bật nhất mà bạn cần biết nhé!

1. Phương tiện, thiết bị dạy học thông minh

Khi nói về ứng dụng IoT trong giáo dục, chúng ta không thể không kể đến sự kết hợp của các thiết bị thông minh dựa trên Internet và kỹ thuật số.

Các nền tảng giáo dục ngày nay đang được điều chỉnh nhờ vào IoT:

  • Các thiết bị như sách điện tử có thể tải xuống và có sẵn các tính năng thu phóng và lưu
  • Bảng thông minh có thể được sử dụng thay thế bảng đen (giáo viên có thể viết bằng bút dạ và cũng có thể hiển thị hình ảnh liên quan đến chủ đề và đồ họa)

Các thiết bị thông minh như vậy được kết nối với một máy chủ trung tâm để điều khiển và giám sát.

Ứng dụng IoT trong giáo dục - Thiết bị dạy học thông minh
Ứng dụng IoT trong giáo dục – Thiết bị dạy học thông minh

Không chỉ vậy, hệ thống ra lệnh bằng giọng nói cho giáo viên, hệ thống ghi chú chuyển lời nói thành văn bản cho học sinh, camera an ninh thông minh, xe buýt đi học được trang bị theo dõi GPS, máy tính bảng, máy báo động thiên tai, điện thoại thông minh,… cùng với nhiều ứng dụng IoT trong giáo dục khác đang thay đổi cách hoạt động của các trường học và hệ thống giáo dục truyền thống.

Những ứng dụng IoT trong giáo dục này giúp học sinh, giáo viên và phụ huynh có thể truy cập an toàn, thuận tiện và dễ dàng hơn. 

>> Giáo cụ dạy học thông minh: xBuild Creator Kit.

2. Máy điểm danh tự động

Sự chuyên cần của học sinh là mối quan tâm hàng đầu của các giáo viên và trường học, đó là một công việc hàng ngày không có gì thay thế được. IoT có thể cung cấp giải pháp hiệu quả hơn cho nhiệm vụ này: Ghi lại sự tham dự của học sinh thông qua thẻ từ hoặc thẻ thông minh. 

Ứng dụng IoT trong giáo dục - Máy điểm danh tự động IoT
Ứng dụng IoT trong giáo dục – Máy điểm danh tự động IoT

Ứng dụng IoT trong việc điểm danh tự động này có thể giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, cũng như giảm bớt sai sót trong việc điểm danh một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Với các trường học có số lượng học sinh lớn, đây sẽ là một ứng dụng IoT trong giáo dục đáng được đầu tư.

3. Hệ thống báo động  

Hầu hết các trường học đều thiếu cơ sở hạ tầng để phát hiện và báo động các hành vi như trộm cắp, quay cóp, bạo lực học đường hoặc các vấn đề khác có thể xảy ra trong trường, cũng như không có kế hoạch dự phòng thích hợp trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc một số trường hợp khẩn cấp.

Trong các trường hợp này, các cảm biến dựa trên IoT có thể kích hoạt cảnh báo tại khu vực xảy ra sự cố. Ngoài ra, nếu ai đó cố gắng đột nhập khóa cửa, cảnh báo có thể được bật. Đây là ứng dụng IoT trong giáo dục thường được sử dụng tại các nơi cần bảo mật cao như phòng chứa thiết bị để thực hành (phòng LAB), phòng chứa tài liệu quan trọng.

4. Học từ xa

Các hệ thống IoT có tính năng lưu trữ và xử lý dữ liệu trên đám mây. Với tính năng đăng nhập, cho phép bất kỳ ai từ bất kỳ nơi đâu truy cập vào đó bằng id người dùng và mật khẩu (được cung cấp bởi tổ chức), việc dạy và học đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Phần mềm học tập từ xa - Ứng dụng IoT trong giáo dục
Phần mềm học tập từ xa

5. Hệ thống trang bị AR 

Thực tế ảo có thể được hiểu là một phiên bản nâng cao của thế giới thực, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các công cụ máy tính hóa. Các thiết bị và hệ thống dựa trên IoT có thể mang lại hiệu quả hơn nữa bằng cách sử dụng công nghệ AR.

AR với đồ họa và âm thanh kết hợp với hệ thống phần mềm có thể cung cấp các hình ảnh 3D về chủ đề đang được giảng dạy, ví dụ: bộ phận của cơ thể con người có thể được dạy và hiểu thông qua hình ảnh thực tế, nó sẽ hiệu quả hơn là chỉ giảng dạy về lý thuyết đơn thuần.

Sử dụng AR - Ứng dụng IoT trong giáo dục
Sử dụng AR trong giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học

Các tài liệu học tập như vậy có thể được các trường học cập nhật trong hệ thống và trong cổng thông tin điện tử, cho phép học sinh tìm kiếm và quan sát các hình ảnh 3D thực tế về các chủ đề này, bất cứ nơi nào khi các em có nhu cầu. Ứng dụng IoT trong giáo dục này có thể là xu hướng mới trong tương lai của ngành giáo dục.

Phần kết luận

Các giải pháp, ứng dụng IoT trong giáo dục đã đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục trên toàn cầu, bằng cách làm cho việc dạy và học trở nên đơn giản và khả dụng cho tất cả mọi người. Với những lợi thế và phạm vi hoạt động rộng lớn của IoT, đây là điều đáng để đầu tư cho lĩnh vực này.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc cũng đã phần nào hiểu được IoT là gì và cách mà nó đã làm thay đổi giáo dục. Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với OhStem tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu