1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. Chương trình STEM cho trẻ mẫu giáo có thực sự hiệu quả?

Chương trình STEM cho trẻ mẫu giáo có thực sự hiệu quả?

Chương trình STEM đã trở thành một thuật ngữ khá thông dụng và phổ biến trong giáo dục mầm non. Nhiều người thường thắc mắc rằng, liệu có phải là “quá sức” hay “quá sớm” để trẻ mầm non bắt đầu làm quen với STEM hay không? Vẫn biết là chương trình STEM trang bị cho trẻ mẫu giáo các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 từ sớm và là bước đệm vững chắc để các bé có thể trở thành những nhà tư duy và hành động trong tương lai. Thế nhưng áp dụng nó cho trẻ mầm non từ quá sớm có mang lại hiệu quả? Hãy cùng OhStem đi tìm câu trả lời nhé!

Chương trình STEM là gì?

STEM là một phương pháp giáo dục toàn diện, kết hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học với nhau. Sử dụng các yếu tố khác nhau này, các bài học được phát triển để giúp trẻ mầm non có thể áp dụng những khái niệm trong thế giới thực thông qua các hoạt động thực hành. 

Chương trình STEM là gì?
Chương trình STEM là gì? 

Giờ đây, một số bậc cha mẹ có thể thấy STEM là một chương trình giáo dục có gì đó hơi “cao siêu” và “xa vời”. Trên thực tế, trẻ nhỏ (ngay cả trẻ mới biết đi) có thể tham gia một cách tự nhiên vào việc học STEM mà không biết rằng các em đang học STEM! 

Ví dụ, khi em bé 9 tháng tuổi nhặt một cái lục lạc trên sàn và lắc nó, điều gì sẽ xảy ra? Tiếng lạch cạch phát ra tiếng động. Em bé phát hiện ra rằng hành động của mình (lắc) tạo ra phản ứng (tiếng ồn). Như bạn có thể thấy, sự tò mò tự nhiên của trẻ nhỏ về thế giới là nền tảng hoàn hảo để phát triển các kỹ năng STEM ngay từ khi còn nhỏ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn STEM mầm non miễn phí

Tại sao dạy STEM cho trẻ em lại quan trọng?

Giáo dục STEM giúp ích gì cho con bạn ở độ tuổi mẫu giáo? Rõ ràng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng giáo dục STEM sớm là một yếu tố dự báo cho sự thành công trong học tập trong tương lai. Những bạn nhỏ theo học chương trình STEM được chuẩn bị tốt hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tập trung vào công nghệ tại nơi làm việc. Dạy STEM cho trẻ em giúp các em phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21, chẳng hạn như: 

Giải quyết vấn đề 

Giáo dục STEM dạy trẻ nhỏ cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện. Bằng cách tham gia vào các trải nghiệm học tập STEM, trẻ em mẫu giáo và mầm non có thể học cách xem xét các vấn đề và sau đó lập ra một kế hoạch để giải quyết chúng.

Kỹ năng thích ứng

Chương trình STEM giúp trẻ mầm non rèn luyện nhiều kỹ năng thực tế cần thiết
Chương trình STEM giúp trẻ mầm non rèn luyện nhiều kỹ năng thực tế cần thiết 

Để thành công trong cuộc sống, trẻ em phải có khả năng áp dụng những gì đã học vào nhiều tình huống khác nhau. Chương trình STEM dạy trẻ nhỏ cách điều chỉnh các khái niệm mà mình học được và áp dụng nó để giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống. 

Sáng tạo và áp dụng kiến ​​thức

Với giáo dục STEM, trẻ em không chỉ học thông qua thu nhận thông tin từ giáo viên, mà các em được học bằng cách thử nghiệm và làm. Trẻ được học cách ứng dụng kiến ​​thức, kiến ​​thức áp dụng vào thế giới thực. Điều này thúc đẩy tinh thần học hỏi cao, vì các bé biết rằng các kỹ năng mà mình học được có thể được áp dụng ngay lập tức và theo những cách có tác động tích cực đến bản thân và những người xung quanh.

Kiến thức về công nghệ

Chương trình STEM dạy trẻ em về sức mạnh của công nghệ và sự đổi mới. Vì vậy, khi trẻ gặp công nghệ mới, trẻ sẽ sẵn sàng đón nhận chúng, thay vì do dự hay sợ hãi. 

Chương trình STEM cho trẻ mầm non có thực sự hiệu quả
Chương trình STEM cho trẻ mầm non có thực sự hiệu quả

Làm việc theo nhóm

Trẻ em học cách làm việc cùng nhau theo nhóm để tìm ra giải pháp cho các vấn đề, ghi lại dữ liệu, trình bày các phát hiện và thảo luận với nhau để giải quyết một vấn đề. Kết quả cuối cùng? Con bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách hợp tác với những người khác và phát triển trong môi trường định hướng theo nhóm. 

Kỹ năng xã hội

Trong môi trường dạy và học STEM, trẻ em sẽ học cách hợp tác và làm việc cùng nhau, cho trẻ thực hành thực tế các kỹ năng xã hội. Ví dụ như: cách để thương lượng với người khác hoặc điều chỉnh lập trường của mình để đạt được mục tiêu của nhóm. Và từ đó kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện, trẻ trở nên tự tin hơn khi trình bày quan điểm của mình với người khác.

Khả năng phục hồi

Trong các hoạt động STEM, trẻ em học cách tìm ra cách mọi thứ hoạt động. Nó cho phép các em thử nghiệm, thất bại và thử lại. Giáo dục STEM nhấn mạnh giá trị của thất bại như một bài tập học tập, dạy trẻ em chấp nhận sai lầm như một phần của quá trình học tập.

Bất kể lựa chọn nghề nghiệp tương lai của con bạn là gì, những bộ kỹ năng này sẽ giúp các bé chuẩn bị một cách lâu dài để trở thành những nhà lãnh đạo sáng tạo trong tương lai. 

Ba mẹ có thể dạy STEM cho trẻ ở nhà không?

Ba mẹ hoàn toàn có thể dạy STEM cho trẻ ở nhà bằng việc tạo ra những hoạt động vui chơi phù hợp với các bé. Sau đây OhStem sẽ gợi ý cho bạn một số hoạt động STEM theo môn học mà ba mẹ có thể áp dụng để dạy cho trẻ ở nhà!

Khoa học

Các hoạt động học tập liên quan đến khoa học ở đây bao gồm khám phá nước và cát, so sánh và đối chiếu các vật liệu tự nhiên như đá và đất… Hoặc nó có thể là các hoạt động thú vị như nhìn qua kính lúp để đếm xem có bao nhiêu chân trên châu chấu…

>> Quý phụ huynh có thể tham khảo một số hoạt động khoa học bổ ích cho trẻ mầm non được OhStem tổng hợp trong bài viết: 50 hoạt động mẫu STEM mầm non, tiểu học và Trung học

Chương trình STEM có thể áp dụng tại nhà cho trẻ mầm non
Chương trình STEM có thể áp dụng tại nhà cho trẻ mầm non

Công nghệ

Các hoạt động học tập liên quan đến công nghệ bao gồm xác định các bộ phận cơ bản như bánh răng và bánh xe và ròng rọc của một mô hình xe đua. Nó cũng có thể bao gồm mã hóa đơn giản, nơi trẻ em học cách lập trình các robot nhỏ để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản. 

Kỹ thuật

Các hoạt động kỹ thuật ba mẹ có thể áp dụng ở nhà có thể kể đến như lắp ráp khối xây dựng, lắp ráp robot và các mô hình đồ chơi thông minh. Hay nó cũng đơn giản như là xây dựng các cấu trúc và tòa nhà tráng lệ bằng cát hoặc lego…

>> Đồ chơi lắp ráp robot thông minh: xBot – Robot STEM Kit

Chương trình STEM dành cho trẻ mẫu giáo có hiệu quả?
Chương trình STEM dành cho trẻ mẫu giáo có hiệu quả?

Môn Toán

Các hoạt động học tập dựa trên toán học bao gồm đếm, ghép hình và tạo mẫu. Đo lường cũng là một hoạt động vui chơi, học tập khá thú vị. Đặc biệt là với các khối đơn vị trong đó trẻ em phát hiện ra rằng hai trong số các khối có cùng kích thước bằng một khối tiếp theo có kích thước lớn hơn.

Thông qua tất cả các hoạt động này, con bạn cũng sẽ học được các kỹ thuật, nâng cao sự sáng tạo để xây dựng các phát minh mới đồng thời tạo kiến thức nền tảng để chinh phục những ước mơ khác.

Kết luận lại

Không phải ngẫu nhiên mà chương trình STEM lại được mệnh danh là chương trình giáo dục hiệu quả nhất thế giới. Nhìn vào cách mà nó mang đến những trải nghiệm, kỹ năng cần thiết cho trẻ em, chúng ta hoàn toàn khẳng định được rằng chương trình STEM cho trẻ mẫu giáo thực sự hiệu quả. STEM không phải là một thứ gì đó quá cao siêu và viễn vông, thực tế nó nằm ngay trong chính những hoạt động hằng ngày của chúng ta. Nếu biết cách áp dụng STEM cho trẻ mầm non từ sớm, nó sẽ tạo nên bước đệm vững chắc để các em có thể chinh phục được thành công trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu