Các thí nghiệm STEM của chúng tôi dường như đã không còn quá xa lạ với những trẻ đam mê khoa học. Với phương châm học mà chơi, chúng tôi đem đến các thí nghiệm STEM vừa đơn giản vừa hấp dẫn giúp trẻ vừa được vui chơi mà vẫn có được kiến thức cần thiết

Và chắc chắn một điều rằng, sau khi thực hiện những thí nghiệm STEM này, các em sẽ không còn cảm thấy khoa học là 1 bộ môn khó như trước nữa, thay vào đó, khoa học là 1 thứ gì đó rất gần gũi và ở ngay xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Sau đây, OhStem sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng về hoạt động STEM thú vị mà bạn có thể thực hiện cùng trẻ, hoặc dùng để tổ chức các buổi dạy học STEM.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Tổng quan về các thí nghiệm STEM

Các thí nghiệm STEM  này liên tục được cập nhật và đổi mới để phù hợp với trẻ. Thêm vào đó, đây đều là những thí nghiệm sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản dễ tìm. Thời gian thực hiện chỉ mất 15 – 30 phút, rất phù hợp  để trẻ có thể khám phá khoa học cùng gia đình và bạn bè, hoặc là tại trường học.

Ngoài những thí nghiệm STEM tuyệt vời dành cho trẻ, chúng tôi còn cung cấp các loại giáo cụ STEM giá rẻ ở mọi độ tuổi. Đây là các giáo cụ giúp trẻ có thể vừa học vừa chơi.

Đặc điểm nổi bật nhất của các loại giáo cụ của chúng tôi là giúp trẻ hiểu hơn về khoa học, công nghệ. lập trình… Đó là những kỹ năng quan trọng nhất giúp trẻ có thể bắt kịp tốc độ phát triển của thế giới hiện nay. Sau đây là một số giáo cụ nổi bật bạn có thể tham khảo:

Sơ lược về STEM và các thí nghiệm STEM

STEM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineer (kỹ thuật), Math (Toán học) – đây là các ngành kinh tế trọng điểm của thế giới hiện nay và cả trong tương lai. Nếu chưa hiểu hết về STEM bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

Ngoài ra, STEM cũng có nghĩa là nghệ thuật (Art). Sự kết hợp thần kì giữa các chất hóa học tạo ra những phản ứng tuyệt đẹp, đó cũng được coi là nghệ thuật. Bạn có thể thấy được nghệ thuật kỳ diệu đó qua những dự án trò chơi sau đây của chúng tôi:

Học STEM: Thí nghiệm làm núi lửa bằng cát

Thí nghiệm làm núi lửa bằng cát
Thí nghiệm làm núi lửa bằng cát

Đây là thí nghiệm STEM về phản ứng hóa học giữa muối nở và giấm. Lấy cảm hứng từ ngọn núi lửa huyền thoại, chúng tôi sáng tạo ra vụ phun trào mát lạnh rất thích hợp cho mùa hè. Bạn sẽ có thêm kiến thức hóa học về phản ứng hóa học khi kết hợp các chất với nhau. 

Trong thí nghiệm này, các em sẽ được thực hành tạo 1 ngọn núi lửa phun trào với vỏ núi lửa là cát, dung nham là hỗn hợp muối nở kết hợp với giấm. Ngọn núi lửa này thật khác biệt đúng không nào! Bạn có thể thực hành thí nghiệm theo hướng dẫn tại đây

Mô hình STEM – Tạo núi lửa bằng dưa hấu

Thí nghiệm tạo núi lửa dưa hấu
Thí nghiệm tạo núi lửa dưa hấu

 

Cũng giống như hoạt động STEM tạo núi lửa bằng cát, vẫn là sự kết hợp thần kỳ giữa giấm và muối nở. Nhưng ở thí nghiệm này chúng tôi đã biến tấu vỏ núi lửa bằng một quả dưa vô cùng đẹp mắt.

Tham khảo thêm tại đây để có những trải nghiệm vô cùng thú vị cùng với người thân và gia đình nhé!

Dạy học STEM – Thí nghiệm kẹo nổ, khám phá độ nhớt

Thí nghiệm kẹo nổ, khám phá độ nhớt
Thí nghiệm kẹo nổ, khám phá độ nhớt

Đây là hoạt động dạy học STEM bạn có thể áp dụng ngay trong lớp học giúp học sinh hiểu hơn về bộ môn hóa học, phản ứng giữa các chất với nhau

Ngoài có thêm kiến thức, các em còn được phát triển các kỹ năng khác như khám phá, tư duy và quan sát. Hướng dẫn chi tiết cho hoạt động dạy học STEM này có tại đây

Học STEM – Thử nghiệm khoa học với túi nổ

Thử nghiệm khoa học với túi nổ
Thử nghiệm khoa học với túi nổ

Đây là một dự án học STEM mà bạn không thể bỏ lỡ trong giáo trình dạy học của mình! Điều thú vị ở thí nghiệm STEM này là trẻ không những được học, được chơi, được khám phá mà còn được cảm nhận. Các loại âm thanh luôn thu hút sự chú ý của trẻ, do đó thí nghiệm này sẽ tạo cho trẻ sự tò mò và thích thú.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được học tập và vui chơi trong tâm thế luôn hào hứng, tham khảo thêm tại đây nhé!

Thí nghiệm STEM làm đèn dung nham tự chế

Thí nghiệm STEM - Đèn dung nham tự chế đơn giản
Thí nghiệm STEM – Đèn dung nham tự chế đơn giản

 

Đã bao chưa bạn nghĩ rằng mình có thể tạo ra một chiếc đèn đầy màu sắc chưa? Nếu chưa thì hãy đến ngay với Thí nghiệm làm đèn dung nham tự chế.

Ở thí nghiệm này bạn sẽ biết được một điều rằng các chất lỏng có khối lượng hoàn toàn khác nhau. Đây là một thí nghiệm rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình

Giáo án STEM mẫu – dự án làm vụ nổ tên lửa Alka Seltzer đơn giản

Dự án làm vụ nổ tên lửa Alka Seltzer đơn giản 

Hãy thêm dự án làm vụ nổ tên lửa Alka Seltzer này vào giáo án STEM của bạn trong thời gian sắp tới. Điều thú vị ở dự án này là sự kết hợp giữa 1 loại thuốc tưởng chừng chỉ có công dụng chữa bệnh, nhưng khi được kết hợp với giấm, chúng lại tạo ra một phản ứng rất thú vị và đẹp mắt.

Tham khảo ngay Dự án làm vụ nổ tên lửa Alka Seltzer đơn giản

Thí nghiệm STEM tạo vụ nổ trứng bất ngờ 

Thí nghiệm STEM tạo vụ nổ trứng bất ngờ
Thí nghiệm STEM tạo vụ nổ trứng bất ngờ 

 

Như cái tên đã nói lên tất cả, thí nghiệm STEM này sẽ khiến các bạn phải trầm trồ và đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tiếp tục là sự kết hợp thần kỳ giữa giấm và muối nở. Nhưng chúng tôi luôn cố gắng để tạo ra sự thú vị và khiến trẻ không có cảm giác nhàm chán khi học tập cùng một chủ đề.

Với tiêu chí mới mẻ và sáng tạo, đây chắc chắn là mô hình thí nghiệm bạn không thể bỏ qua. Tham khảo cách thực hiện tại đây

Ứng dụng STEM: tạo lâu đài tan chảy bằng cách đông lạnh baking soda

Tạo lâu đài tâm chảy bằng cách đông lạnh baking soda
Tạo lâu đài tâm chảy bằng cách đông lạnh baking soda

 

Lâu dài đông lạnh giúp cho mùa hè của bạn trở nên thật mát mẻ. Được lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng Frozen, đây chắc chắn là thí nghiệm mang đến cho bạn sự sáng tạo và thích thú. Nếu bạn yêu thích Frozen và những lâu đài tuyết hãy tham khảo ngay thí nghiệm của chúng tôi tại đây.

Mô hình STEM thử nghiệm axit citric và muối nở

Thử nghiệm axit citric và muối nở
Thử nghiệm axit citric và muối nở

 

Đây là một mô hình STEM sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản như axit citric (được lấy từ những trái cây có múi) và muối nở. Thay vì sử dụng giấm như các thí nghiệm STEM trước.

Ở thí nghiệm này chúng tôi đã sử dụng các loại trái cây như cam, chanh, quýt. Các loại trái cây này có nồng độ axit khá cao có thể sử dụng thay cho giấm. Bạn có thể tham khảo thêm về thí nghiệm tại đây

Thí nghiệm STEM – ngô nhảy ma thuật

Thí nghiệm STEM - Ngô nhảy mà thuật
Thí nghiệm STEM – Ngô nhảy mà thuật 

 

Hãy thêm thí nghiệm STEM đặc biệt này vào giáo án STEM của bạn ngay! Điều đặc biệt ở thí nghiệm này là những hạt ngô biết nhảy! Vẫn là sự kết hợp thần kì giữa muối nở và giấm, nhưng lần này không phải là những vụ nổ kinh điển như ở các thí nghiệm trước.

Tìm hiểu thêm về hoạt động tại đây: Thí nghiệm STEM – ngô nhảy ma thuật

Mô hình STEM – Thí nghiệm hóa học kết hợp men và hydro peroxit

Thí nghiệm hóa học kết men và hydro peroxit
Thí nghiệm hóa học kết men và hydro peroxit

 

Trong thí nghiệm này, chúng ta sẽ kết hợp men và hydro peroxit để tạo ra phản ứng sủi bọt. Mô hình này có sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật

Các bạn có thể sáng tạo ra các chủ đề tùy thích với thí nghiệm này nhờ vào kết hợp màu thực phẩm. Hãy tự tạo cho mình một thí nghiệm độc đáo! Tìm hiểu thêm về thí nghiệm tại đây.

Tặng bạn BỘ GIÁO ÁN STEM mẫu kèm khung chương trình giảng dạy

Nhằm giúp các thầy cô, tổ chức giáo dục có thể dễ dàng bắt kịp xu hướng và đưa STEM vào giáo dục dễ dàng nhất, OhStem Education đã xây dựng bộ giáo án STEM, phát triển các công cụ và phần mềm, dịch vụ hỗ trợ,… đầy đủ để giúp bạn.

Khung chương trình giáo dục STEM của OhStem Education có nhiều khóa học, chủ đề khác nhau, giúp bạn có thể tổ chức dạy học STEM cho nhiều cấp học từ thấp đến cao, gồm nhiều chủ đề:

  • Lập trình Robotics

  • Lập trình máy tính

  • Thực hiện các dự án sáng tạo về IoT (Internt vạn vật – Internet of Things)

  • Lập trình Game

  • Thực hiện các dự án về trí tuệ nhân tạo AI

Bài viết liên quan: Gợi ý & hướng dẫn các chủ đề STEM THCS cho giáo viên tại OhStem Education

Lời kết

Trên đây là các dự án STEM với các phản ứng hóa học chính là giấm và muối nở. Giáo án này luôn được cập nhật và đổi mới hàng tuần, hãy theo dõi trang web OhStem của chúng tôi để có được nhiều thí nghiệm hay cho trẻ nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu