1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Cách dạy con
  4. Tìm hiểu về 16 nhóm tính cách của con người: Bạn thuộc nhóm nào?

Tìm hiểu về 16 nhóm tính cách của con người: Bạn thuộc nhóm nào?

Con người có 16 nhóm tính cách khác nhau. Vậy bạn đã biết mình thuộc nhóm tính cách nào chưa? Nếu chưa thì đây chắc chắn là bài viết bạn nên tham khảo. Bởi vì biết được nhóm tính cách của mình rất quan trọng trong việc phát triển những thế mạnh của bản thân và tìm ra những công việc phù hợp. Sau đây, xin mời quý bạn đọc cùng OhStem Education tìm hiểu về 16 nhóm tính cách của con người và khám phá xem những điểm yếu, điểm mạnh của nhóm tính cách đó là gì nhé!

Người có trách nhiệm (Tính cách ISTJ)

Các ISTJ có vẻ ngoài nghiêm túc, đứng đắn và trang trọng, đôi khi họ có thể gây sợ hãi cho người đối diện. Họ thường trầm lặng và điềm tĩnh. Họ được gọi là thanh tra vì sự chú ý của họ đến từng chi tiết. ISTJ là những người theo quy tắc luôn áp dụng cách tiếp cận hợp lý đối với các mục tiêu và dự án của họ.

ISTJ - 16 Nhóm tính cách của con người
ISTJ – 16 Nhóm tính cách của con người

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm nhận hướng nội, giúp họ nắm bắt thông tin chi tiết về môi trường của họ trong khi chức năng nhận thức phụ trợ của họ là suy nghĩ hướng ngoại, giúp họ trở thành những nhà tư duy logic và hiệu quả.

Trong các mối quan hệ của mình, họ rất trung thành với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Thông thường, họ có một vòng kết nối nhỏ với những người họ thích dành thời gian. ISTJ phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi cấu trúc, logic và sự ổn định.

Cố vấn (Tính cách INFJ)

INFJ là những người có tầm nhìn xa, những người có cái nhìn khác về thế giới. Họ yêu thích sống nội tâm và từ chối nhìn nhận mọi thứ ở mức độ bề nổi. Họ có thể bị người khác gọi là kỳ quặc vì cách họ nhìn cuộc sống. INFJ là những người theo chủ nghĩa lý tưởng, thích hiểu các vấn đề phức tạp. Họ là những nhà lãnh đạo kín đáo, thường là những người sáng tạo do họ dễ dàng truyền cảm hứng.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách INFJ
Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách INFJ

Còn được gọi là các nhà ngoại giao, INFJ thích hợp tác với các thành viên trong nhóm của họ thay vì xung đột. Chức năng nhận thức chủ đạo của INFJ là trực giác hướng nội, giúp họ tập trung vào những hiểu biết bên trong và thường ảnh hưởng đến việc ra quyết định của họ. Chức năng nhận thức cấp ba của họ là một cảm giác hướng ngoại khiến họ rất nhạy cảm với cảm giác của người khác hoặc những gì người khác gọi là đồng cảm. 

INFJ phát triển mạnh trong những công việc đòi hỏi lòng trắc ẩn, tâm lý và các công việc đòi hỏi hợp tác.
>> Bài viết hữu ích: Kỹ năng hợp tác là gì? 4 cách giáo dục kỹ năng hợp tác cho trẻ

Kẻ chủ mưu (Tính cách INTJ)

Trong 16 nhóm tính cách, INTJ là những người hướng nội, những người cảm thấy thoải mái khi ở một mình. Họ sẽ tránh giao tiếp xã hội vì điều đó làm tiêu hao năng lượng của họ. Họ xuất sắc trong việc phát triển các kế hoạch và chiến lược. Là những người giải quyết vấn đề mang tính phân tích, kiểu tính cách này có tính chiến lược và sáng tạo rất cao.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là trực giác hướng nội mà họ sử dụng để đọc giữa các ranh giới và làm sáng tỏ các mẫu. Chức năng bổ trợ là suy nghĩ hướng ngoại khiến họ cân nhắc về các giải pháp và có tính tổ chức cao. 

Công việc phù hợp với nhóm tính cách INTJ
Công việc phù hợp với nhóm tính cách INTJ

Còn được gọi là kiến ​​trúc sư, INTJ phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi hệ thống logic và giải pháp sáng tạo. Họ thường thích làm việc một mình. Trong các mối quan hệ, họ trung thành và rất giỏi trong việc khuyến khích đối tác của mình. 

>> Bộ đồ chơi dành cho trẻ yêu thích những công việc liên quan đến lập trình, đòi hỏi tư duy sáng tạo: xBuild Creator Kit – Bộ lập trình ứng dụng sáng tạo

Người cho (ENFJ)

ENFJ là những cá nhân lấy con người làm trung tâm. Họ chủ yếu dựa vào trực giác và cảm xúc của mình và có xu hướng sống bằng trí tưởng tượng của mình. Họ tập trung vào các bản tóm tắt và những gì có thể xảy ra trong tương lai. Họ có sự đồng cảm cao không chỉ với bạn bè thân thiết và gia đình của họ mà còn với mọi người nói chung. 

ENFJ thường yêu thích phản hồi và họ có thể được coi là những người làm hài lòng mọi người. Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm giác hướng ngoại giúp họ hòa hợp với cảm xúc của người khác. Chức năng phụ trợ của họ là trực giác hướng nội khiến họ tập trung vào tương lai thay vì thời điểm hiện tại.

Họ thành công trong những công việc mà họ có thể khuyến khích người khác và thúc đẩy họ phát triển. Điều này cũng bao gồm các công việc tập trung vào nhân đạo. Trong các mối quan hệ, họ là người hỗ trợ và luôn sẵn lòng thấu hiểu đối tác của mình

Cùng tìm hiểu về 16 nhóm tính cách của con người
Cùng tìm hiểu về 16 nhóm tính cách của con người

Thợ thủ công (ISTP)

ISTP được xem là nhóm người bí ẩn, hợp lý và logic cao. Họ là những người tự phát và không thể đoán trước được hầu hết các lần mặc dù không để ý đến những người xung quanh vì họ là những chuyên gia che giấu bản chất thật của mình.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là suy nghĩ hướng nội, khiến họ tập trung vào khía cạnh logic của một tình huống. Chức năng nhận thức bổ trợ của ISTP là cảm nhận hướng ngoại giúp họ tập trung vào những thứ trừu tượng. Họ phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật và hoạt động thể chất. Trong các mối quan hệ, họ là những người yêu điềm đạm, thích loanh quanh trong nhà.

Nhà cung cấp (ESFJ)

ESFJ được biết đến một cách khuôn mẫu là những người hướng ngoại trong 16 nhóm tính cách của con người. Bởi vì bản chất của họ, họ dễ dàng được thích và mọi người dễ dàng ấm áp với họ. Chức năng nhận thức chủ đạo của ESFJ là cảm giác hướng ngoại khiến họ làm việc và đưa ra quyết định dựa trên cảm giác của trái tim. Chức năng nhận thức bổ trợ của ESFJ là cảm nhận hướng nội, giúp họ tập trung vào hiện tại thay vì tương lai hoặc các chi tiết trừu tượng khác.

Họ phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi quy trình và kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Trong các mối quan hệ, họ là những đối tác truyền thống, tin tưởng vào cấu trúc và sự ổn định.

Người theo chủ nghĩa lý tưởng (INFP)

INFPs thường là người dè dặt và hướng nội. Họ thường dành thời gian cho riêng mình ở những nơi yên tĩnh. Họ thích phân tích các dấu hiệu và biểu tượng bằng cách sử dụng chúng để rút ra suy luận trong việc giải thích những gì đang xảy ra xung quanh họ.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm giác hướng nội, giúp họ xử lý cảm xúc bên trong. Chức năng nhận thức phụ trợ của INFP là trực giác hướng ngoại giúp họ tập trung vào bức tranh lớn thông qua trí tưởng tượng.

Họ phát triển mạnh trong những công việc đòi hỏi tầm nhìn xa và phù hợp với mục tiêu, sở thích của họ. Trong các mối quan hệ, cần có thời gian để lựa chọn bạn bè của họ và họ khá quan trọng trong việc kết bạn. 

Người biểu diễn (ESFP) – 16 nhóm tính cách của con người

ESFP hầu hết được coi là những người giải trí. Họ thích được chú ý. Họ thích khám phá và học cách chia sẻ những gì họ đã học được với những người khác thông qua các kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ của họ.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm nhận hướng ngoại giúp họ bám vào các sự kiện thay vì các ý tưởng trừu tượng. Chức năng nhận thức phụ trợ của ESFP là cảm giác hướng nội giúp họ đưa ra quyết định.

16 nhóm tính cách của con người - Nhóm tính cách ESFP
16 nhóm tính cách của con người – Nhóm tính cách ESFP

Họ phát triển mạnh trong môi trường làm việc mà họ có thể tự phát, di chuyển thường xuyên và liên quan đến việc sử dụng các giá trị nghệ thuật. Trong các mối quan hệ, ESFP sẽ ưu tiên gia đình và những người thân yêu của họ hơn bất cứ điều gì mặc dù họ cũng có thể rất không thích một cuộc sống có cấu trúc.

Nhà vô địch (ENFP)

Các ENFP rất theo chủ nghĩa cá nhân và từ chối sống cuộc sống trong một chiếc hộp. Họ cố gắng tạo ra phương pháp làm việc của riêng mình. Họ hoạt động bằng cảm xúc của mình và rất nhạy bén, chu đáo trong mọi công việc.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là trực giác hướng ngoại cho phép họ tập trung vào những suy nghĩ và khuôn mẫu trừu tượng. Chức năng nhận thức bổ trợ là những cảm giác hướng nội khiến họ tập trung vào cảm xúc của mình hơn là logic.

Trong các mối quan hệ, ENFP luôn thể hiện và chia sẻ tình cảm một cách cởi mở. Họ cũng phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi sự sáng tạo và các công việc giàu trí tưởng tượng.

16 Nhóm tính cách của con người - ENFP
16 Nhóm tính cách của con người – ENFP

Người làm (ESTP)

ESTP được điều chỉnh bởi nhu cầu tương tác với những người khác. Họ quan tâm đến các bản tóm tắt và lý thuyết. Họ tự phát và chấp nhận rủi ro. Họ không sợ mắc sai lầm vì họ đã tạo ra nó trong quá trình thực hiện.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm nhận hướng ngoại khiến họ có định hướng hành động. Chức năng nhận thức bổ trợ của ESTP là suy nghĩ hướng nội, giúp họ có tính kỷ luật cao và rất tinh ý.

Họ phát triển mạnh trong những con đường sự nghiệp đòi hỏi kỹ năng máy móc, sự linh hoạt và một điều khá khó đoán. Trong các mối quan hệ, họ có thể khá mạo hiểm và thích hoạt động với những người thân yêu của mình.

Người giám sát (ESTJ)

Các ESTJ được tổ chức và điều hành bởi lòng nhiệt thành muốn làm những gì đúng và được xã hội chấp nhận. Họ là hình ảnh thu nhỏ của một cá nhân lý tưởng đang trên đường hướng tới làm những gì “tốt” và “đúng”. Họ rất vui khi được giúp đỡ.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là suy nghĩ hướng ngoại, điều này khiến họ khá thực tế khi so sánh với các kiểu nhân cách khác. Các chức năng nhận thức phụ trợ là cảm nhận hướng nội, khiến họ rất quan tâm đến các chi tiết và sự ổn định.

ESTJ - 16 nhóm tính cách của con người
ESTJ – 16 nhóm tính cách của con người

ESTJ thích làm việc ở các vị trí quản lý, nơi họ có thể giám sát hoạt động và đưa vào các cơ cấu. Trong các mối quan hệ, họ yêu thích những thói quen và những người thân yêu của họ biết rằng họ luôn có thể bị phụ thuộc vào bất cứ điều gì.

Chỉ huy (ENTJ) – 16 nhóm tính cách của con người

ENTJ tập trung vào việc giải quyết mọi việc một cách hợp lý và logic. Họ bẩm sinh là những nhà lãnh đạo và chỉ huy. Họ cũng thích được phụ trách. Họ coi những trở ngại là thử thách mà họ có thể chứng tỏ bản thân.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là suy nghĩ hướng ngoại khiến họ cân nhắc về mệnh lệnh và phán đoán. Chức năng bổ trợ là trực giác hướng nội khiến họ tin tưởng vào bản năng của mình trong quá trình ra quyết định.

ENTJ phát triển mạnh trong những công việc phức tạp và đòi hỏi chiến lược rõ ràng cho mục tiêu. Trong các mối quan hệ, họ có thể đặt kỳ vọng cao cho những người thân yêu của mình và đôi khi có thể độc đoán.

Nhà tư duy (INTP)

INTP thường được biết đến với những ý tưởng và đề xuất tuyệt vời của họ. Họ nhìn thấy một hình mẫu trong mọi thứ và có thể dễ dàng chọn ra thứ gì đó không phù hợp. Họ quan tâm đến việc tìm kiếm một môi trường mà thiên tài sáng tạo của họ có thể được khai thác.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là suy nghĩ hướng nội, điều này khiến họ hiểu biết cao và là người suy nghĩ sâu sắc. Các chức năng phụ trợ là trực giác hướng ngoại giúp phát huy trí tưởng tượng và cảm hứng của họ.

INTP phát triển mạnh trong môi trường làm việc không tập trung vào truyền thống. Họ thích phong cách làm việc linh hoạt và độc lập. Trong các mối quan hệ, họ rất độc đáo và tự chủ.

Người nuôi dưỡng (ISFJ)

ISFJ rất hào phóng và luôn sẵn sàng cống hiến cho xã hội. Họ là những người ấm áp và tốt bụng. Họ có nhận thức và cân nhắc để mang lại những điều tốt nhất cho người khác. Họ phát triển mạnh trong những công việc đòi hỏi cấu trúc và có vị trí đằng sau hậu trường. Trong các mối quan hệ, ISFJ sẽ chăm sóc những người thân yêu của họ vô điều kiện.

Người nuôi dưỡng - 16 nhóm tính cách của con người
Người nuôi dưỡng – 16 nhóm tính cách của con người 

Người nhìn xa trông rộng (ENTP)

ENTP là những người hướng ngoại, những người không thích nói chuyện nhỏ. Những tính cách này rất hiếm khi bắt gặp. Họ có cách tiếp cận hợp lý và hợp lý đối với các cuộc thảo luận hoặc tranh luận. Họ hiểu biết nhưng cần được kích thích liên tục.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là trực giác hướng ngoại khiến họ luôn cởi mở để khám phá những ý tưởng mới. Chức năng bổ trợ là suy nghĩ hướng nội khiến ENTP là những người suy nghĩ khá logic. Họ phát triển mạnh trong những công việc mà sự sáng tạo gặp thách thức. Trong các mối quan hệ, ENTP là tự phát và có thể khá thú vị.

Nhóm tính cách ENTP - 1 trong 16 nhóm tính cách đặc biệt của con người
Nhóm tính cách ENTP – 1 trong 16 nhóm tính cách đặc biệt của con người

Nhà soạn nhạc (ISFP)

Các ISFP nhìn bề ngoài có vẻ như là những người hướng nội nhưng sâu thẳm bên trong họ rất ấm áp và rất thân thiện. Họ tự phát và vui vẻ khi ở cùng người khác. Họ luôn ra ngoài để khám phá những điều mới và khám phá những trải nghiệm mới. Trong 16 nhóm tính cách, ISFP là một người có tính cách vô cùng đặc biệt và tràn đầy năng lượng.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm giác hướng nội khiến họ quan tâm. Các chức năng phụ trợ là cảm giác ngoại cảm khiến họ đánh giá cao các tác phẩm nghệ thuật. ISFP thích làm việc độc lập khỏi ánh đèn sân khấu. Trong các mối quan hệ, họ có sức chứa và rất dễ tính.

>> Đồ chơi ba mẹ nên tham khảo cho bé yêu thích nghệ thuật: Kit làm máy nghe nhạc Sound:Bit

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về 16 nhóm tính cách chủ đạo của con người. Bạn thuộc nhóm tính cách nào? Biết được 1 phần tính cách của mình sẽ là chìa khóa giúp bạn tìm ra được công việc phù hợp. OhStem Education hy vọng rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi fanpage và website của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều bài viết khác nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu