Các thiết bị tự động hoá IoT đang dần xâm chiếm thế giới và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của đa số người dân. Trong giáo dục, IoT góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh chủ động học trong học tập, giáo viên và phụ huynh dễ dàng hơn trong việc quản lý học sinh. Do đó, nhiều trường học đã và đang đưa IoT vào các hoạt động giáo dục của mình.

Dưới đây, hãy cùng xem qua 6 lợi ích của việc ứng dụng các thiết bị tự động hoá IoT vào trong giáo dục nhé!

IoT là gì?

Internet of Things (IoT) là một hệ thống mạng giúp kết nối các thiết bị máy tính, máy móc cơ khí và kỹ thuật số, vật thể, động vật hoặc con người có liên quan với nhau.

Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy nó, nhưng chúng ta đang trải nghiệm những lợi ích mà các thiết bị tự động hoá IoT mang lại. IoT sẽ cải thiện nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta như nền kinh tế, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tính bền vững và quan trọng hơn cả đó chính là giáo dục. 

Thiết bị tự động hóa IoT
IoT là gì? Tìm hiểu về các thiết bị tự động hóa IoT trong giáo dục

Cách mạng hóa giáo dục với thiết bị tự động hoá IoT

Một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta mà công nghệ IoT sẽ thay đổi chính là giáo dục. Việc áp dụng các thiết bị tự động hoá IoT trong lĩnh vực giáo dục căn bản sẽ khá dễ dàng, vì học sinh đã rất quen với việc sử dụng các thiết bị thông minh.

Vậy, IoT sẽ thay đổi giáo dục như thế nào, hãy cùng điểm qua một số ứng dụng nổi bật của IoT trong giáo dục ngay sau đây nhé:

  • Tự động hóa công việc điểm danh 
  • Ghi lại vị trí của học sinh trong khuôn viên trường 
  • Tạo thẻ ID kỹ thuật số cho học sinh
  • Bảng thông minh
  • Cải thiện các cảm biến trong hệ thống HVAC để kiểm soát nhiệt độ và thời tiết 
  • Tăng hiệu quả chiếu sáng và thực hiện bảo trì dự đoán cho thiết bị, cơ sở hạ tầng của trường học
  • Tạo môi trường không dùng tiền mặt tại trường học
  • Giúp phụ huynh theo dõi từ điểm bài tập đến hành trình di chuyển của trẻ em từ nhà đến trường và ngược lại

6 lợi ích của thiết bị tự động hoá IoT trong ngành giáo dục

1. Giúp học sinh sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng đúng cách

Với IoT, các trường học có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng thông minh – nơi học sinh có thể sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để tham gia vào lớp học cũng như để đăng nhập vào phần mềm học tập của mình. Học sinh có thể tạo ra những cuốn sổ tay và sách giáo khoa ảo tốt nhất cho mình.

Giờ đây, các em  có thể đánh dấu các đoạn văn quan trọng, vẽ các kí hiệu, ghi chú trên sách giáo khoa kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận tiện nhất cho việc ôn bài của mình.

Thiết bị tự động hóa IoT
Thiết bị tự động hóa IoT

Lợi ích chính của Internet of Things là nó mang lại cho học sinh không gian học tập theo nhiều cách. Học sinh có thể vượt ra khỏi giới hạn bàn học và bảng đen truyền thống sang môi trường lớp học thông minh, bằng cách sử dụng các thiết bị thông minh và học qua video, hội thảo trên web, thảo luận, tranh luận và các hoạt động nhóm đều được quản lý thông qua Internet.

>> Xem thêm: Top 5 ứng dụng IoT trong giáo dục – xu thế của tương lai

2. Tăng khả năng tập trung của học sinh

Không thể phủ nhận rằng, Internet luôn tồn tại những mặt tích cực lẫn tiêu cực. Mức độ chú ý của trẻ em trong việc học đã giảm đáng kể sau khi mạng xã hội ra đời. Đó là do các em đã sử dụng mạng xã hội sai cách và quá lạm dụng vào nó.

Sự thật thì Internet là một công cụ học tập khá hiệu quả và mới mẻ nếu bạn biết tận dụng và sử dụng nó một cách hợp lý. Internet of Things mang lại lợi ích cho trẻ em trong việc tăng cường khả năng tập trung và học hỏi mọi thứ một cách nhanh chóng.

Các thiết bị tự động hoá IoT trong giáo dục đưa trải nghiệm học tập của học sinh lên một cấp độ cao hơn. Những đứa trẻ không chỉ nắm bắt các khái niệm nhanh hơn mà còn có thể nhớ chúng trong một khoảng thời gian dài hơn. 

>>> Đồ chơi lập trình ba mẹ nên cho bé làm quen từ sớm: xBot – Robot STEM Kit

3. Thiết bị tự động hoá IoT hỗ trợ tối đa cho những học sinh có năng lực “đặc biệt”

Lợi ích chính của Internet of Things là tạo ra một môi trường toàn diện và đầy đủ chức năng cho những em nhỏ có năng lực đặc biệt. Với sự trợ giúp của IoT, các trường học có thể đáp ứng nhu cầu giáo dục đặc biệt của học sinh tự kỷ hoặc các em học sinh gặp các rối loạn học tập khác dễ dàng hơn.

Các trường học có thể tạo ra các chương trình giảng dạy đặc biệt theo nhu cầu đặc biệt của từng học sinh. Hơn nữa, IoT cũng có thể xác định những phần mà trẻ em cảm thấy khó hiểu. Sau đó, giáo viên hoặc chính các em có thể thực hiện các thay đổi trong tài liệu học tập sao cho phù hợp.

Internet of Things mang lại lợi ích cho giáo viên bằng cách cho phép họ tạo các mô-đun học tập tương tác tùy chỉnh, sao cho phù hợp với các trình độ học tập khác nhau của từng học sinh.

Thiết bị tự động hóa IoT
Thiết bị tự động hóa IoT trong giáo dục sẽ hỗ trợ tối đa việc học cho học sinh

4. Tự động hóa cho giáo viên 

Cùng với học sinh, các thiết bị tự động hoá IoT cũng làm cho việc giảng dạy của giáo viên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. IoT cho phép tự động hóa trong lớp học, cho phép giáo viên tập trung vào việc giảng dạy. Tự động hóa có thể giúp thực hiện các công việc lặp đi lặp lại với tần suất cao của giáo viên như chấm điểm và điểm danh. Nó cũng giúp giáo viên có thể dạy học sinh theo cách tương tác để thu hút sự chú ý, khiến các bé có thể học được các khái niệm một cách hiệu quả.

Thay vì bị phân tâm bởi việc ghi chú trong một lớp học, nhờ IoT, micrô thông minh có thể ghi lại các bài học hàng ngày của giáo viên, chúng có thể được chia sẻ dưới dạng ghi chú kỹ thuật số. Micrô cũng có thể ghi lại và lưu lại âm thanh để học sinh xem lại sau này – khi các em cần ôn tập.

5. Thẻ thông minh và kiểm soát ra vào – đảm bảo an toàn cho học sinh

Một ứng dụng thiết yếu khác của Internet of things là đảm bảo sự an toàn của học sinh trong khuôn viên trường học. Với sự trợ giúp của công nghệ RFID và các thiết bị kiểm soát truy cập hỗ trợ IoT, giáo viên và phụ huynh có thể theo dõi vị trí của từng học sinh, đồng thời kiểm soát mọi hoạt động của các em trong khuôn viên trường học.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp cho học sinh thiết bị đeo tay RFID hoặc thẻ ID thông minh. 

Vị trí của các em cũng có thể được theo dõi trong cả ngày, điều này rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp.

Internet of Things mang lại lợi ích cho các trường học khi bàn về vấn đề an ninh cho trẻ em. Nếu học sinh có ý định trốn học, các thiết bị kiểm soát ra vào có thể được sử dụng để khóa cửa. Điều này cũng sẽ giúp ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh theo dõi hiệu quả khi đi học và tính đúng giờ của học sinh.

Thiết bị tự động hóa IoT
Thiết bị tự động hóa IoT

Magicard là một ví dụ điển hình về Internet of Things trong giáo dục, cho phép hệ thống kiểm soát việc học và hoạt động của học sinh. Những thẻ thông minh này có thể được sử dụng để ghi lại thời gian điểm danh, giấy tờ tùy thân có ảnh ba chiều, giám sát dữ liệu như bài tập, tài nguyên học tập điện tử, máy in và Internet, tư cách thành viên,… của học sinh.

Ngoài ra, chúng sẽ rất hữu ích trong việc thanh toán cho máy bán hàng tự động, in ấn, photocopy,…

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình IoT đáng học nhất 2021

6. Giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến tiền mặt vật chất 

Các thiết bị tự động hoá IoT đang tạo ra một môi trường không dùng tiền mặt. Môi trường không dùng tiền mặt tại các trường học mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau: Ngoài việc ngăn học sinh phải mang theo tiền mặt, nó còn giúp cho việc quản lý trường học được diễn ra suôn sẻ hơn. 

Ví dụ: Nhân viên căn-tin sẽ không phải mất thời gian trả lại tiền thừa các em nhỏ sẽ không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu để mua hàng. Ngoài ra, tiền mặt sẽ không bị mất hoặc bị đánh cắp.

Kết luận

Có thể nói rằng, các thiết bị tự động hoá IoT đã biến đổi hoàn toàn nền giáo dục hiện tại. Và trong tương lai, chắc chắn nó sẽ còn mang đến nhiều điều thú vị khác. Nếu biết ứng dụng và sử dụng một cách hợp lý, IoT sẽ giúp các em nhỏ rất nhiều trong việc trau dồi kiến thức.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc một cái nhìn khác về lợi ích của thiết bị tự động hoá IoT trong giáo dục. Nếu cần được tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu