Trẻ em thường hay bị mất tập trung bởi những yếu tố xung quanh, vậy, phương pháp dạy trẻ kém tập trung là gì? Trong bài viết này. chúng tôi sẽ tổng hợp 6 phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả có thể áp dụng ở nhà một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu và kiểm chứng xem những phương pháp dạy trẻ kém tập trung này có hiệu quả không nhé!

Dấu hiệu về một đứa trẻ thiếu sự tập trung

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung dành cho ba mẹ
Phương pháp dạy trẻ kém tập trung dành cho ba mẹ

Khi nhiệm vụ mà chúng được giao không thú vị, trẻ sẽ cảm thấy buồn chán và nhanh chóng chuyển sự chú ý của mình sang những điều thú vị hơn. Vì vậy, trước khi tìm hiểu phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả, chúng ta hãy hiểu những dấu hiệu của sự kém tập trung ở trẻ em là gì? 

 • Thiếu sự quan tâm đến bài học hoặc nhiệm vụ được giao 
 • Không có khả năng ngồi yên và duy trì suy nghĩ của mình 
 • Dễ dàng bị phân tâm
 • Có vẻ mơ mộng
 • Gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn của người khác 
 • Không có khả năng giữ đồ đạc, đồ dùng học tập một cách ngăn nắp

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả dành cho phụ huynh

Chơi các trò chơi tập trung và mang tính giáo dục cao

Vì trẻ em học được nhiều hơn bằng cách chơi, nên luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi kết hợp các hoạt động học tập trong những trò chơi. Tránh xa các thiết bị, máy tính bảng và máy tính, cho phép trẻ chơi với đồ chơi giáo dục thường xuyên và tham gia vào các hoạt động cải thiện sự chú ý và tập trung. Sau đây là một số trò chơi và hoạt động giúp phát triển sự tập trung mạnh mẽ ở trẻ:

Trò chơi tư duy

Bạn có thể rèn luyện và phát triển khả năng tập trung của trẻ bằng cách cho các bé chơi các trò chơi đòi hỏi suy nghĩ, lập kế hoạch và sử dụng trí nhớ. Câu đố chữ, trò chơi ghép hình… giúp cải thiện sự chú ý của các bé đối với từ, số, hình ảnh và tăng khả năng tập trung của trẻ.

Trò chơi lắp ghép robot

Các loại đồ chơi robot giáo dục cung cấp các hoạt động thực hành đầy sáng tạo và thách thức. Chúng cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức về lập trình, kỹ thuật, khoa học và toán học. Không những thế trò chơi với robot giúp tăng cường phát triển trí não của trẻ và thúc đẩy phát triển những kỹ năng toàn diện cần thiết trong cuộc sống.

Trò chơi cứ ngồi đi!

Trò chơi này thử thách con bạn ngồi vào ghế mà không được phép di chuyển hoặc cử động và chờ xem con bạn có thể làm điều đó trong bao lâu. Một trò chơi khác cũng giúp cải thiện sự tập trung giống với thể loại này là trò chơi Tượng. Thông qua việc chơi và thực hiện thử thách, não bộ của trẻ được luyện tập, giúp tăng cường kết nối tâm trí và cơ thể để cải thiện khả năng tập trung.

Trò chơi nhận ra sự khác biệt

Những trò chơi này giúp con bạn tập trung lâu, và nhờ đó cải thiện khả năng tập trung khi con bạn chăm chú nhìn vào các chi tiết để tìm ra sự khác biệt. Bạn có thể chọn những bảng xếp hình phù hợp với lứa tuổi của trẻ! Đặc biệt hơn nữa, bạn cũng có thể tham gia trò chơi với con mình để gắn kết tình cảm!

Trò chơi tìm cái gì còn thiếu?

Đọc một chuỗi số, bảng chữ cái hoặc từ vựng liên quan đến học tập hoặc cuộc sống hàng ngày. Thám tử nhí của bạn cần phải thật tập trung để phát hiện ra món đồ bị mất! 

Tạo ra một môi trường học tập hiệu quả

Một số trẻ phản ứng tốt trong một môi trường nhẹ nhàng và yên tĩnh, nhưng cũng có những trẻ có thể phát triển mạnh trong một môi trường có nhiều hối hả và nhộn nhịp. Hiểu được tính cách cũng như sở thích của con bạn với môi trường học tập nào là bước đầu tiên để tăng mức độ tập trung ở trẻ.

Môi trường xung quanh, âm thanh nhẹ nhàng và ánh sáng dịu nhẹ giúp tạo tâm trạng thoải mái cho việc học tập. Tất cả các thiết bị thông minh bao gồm TV, iPad, điện thoại di động… cần được tắt hoặc để tránh ra xa khi con bạn đang học tập. Nếu con bạn cần sử dụng máy tính để học tập, hãy chắc chắn rằng nó chỉ được sử dụng để học tập và không có gì khác.

Môi trường học tập tốt là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả nhất 
Môi trường học tập tốt là phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả nhất

Đặt những thứ cần thiết ở gần nơi học tập để con bạn không cần phải đứng dậy để lấy bất cứ thứ gì. Tất cả sách bài tập về nhà, bút màu, sách giáo khoa, bút chì và thậm chí cả nước uống cần được để gần trẻ nhất có thể. Điều này cũng giúp theo dõi lượng công việc còn lại và giúp con bạn quản lý thời gian của mình tốt hơn. Tất cả những điều này giúp trẻ cải thiện sự tập trung và tăng sự chú ý! Hiểu được môi trường mà con bạn thích học là bước đầu tiên trong phương pháp dạy trẻ kém tập trung.

Cho trẻ ăn rau xanh và thức ăn lành mạnh để cải thiện khả năng tập trung

Ăn thức ăn lành mạnh có liên quan trực tiếp đến mức độ tập trung của trẻ. Ăn đồ ăn vặt hoặc thực phẩm giàu đường khiến trẻ uể oải trong khi thực phẩm giàu protein như các loại hạt, trứng và thịt nạc có khả năng nâng cao nhận thức và tăng mức độ tập trung!

Một nghiên cứu thú vị ở Đại học Ulster đã chỉ ra rằng ăn bánh mì nướng và đậu nướng vào bữa sáng giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ. Các chuyên gia cũng khuyến nghị rằng ăn rau xanh và trái cây sẽ cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa, từ đó giúp tăng cường trí não của cả trẻ em lẫn người lớn

Lên lịch trình cho các hoạt động trong ngày một cách rõ ràng

“Lúc 5 giờ chiều, con phải trở về nhà, tắm rửa và ăn nhẹ và đến bàn học lúc 5h30. Làm bài tập về nhà cho đến 7h30 tối, sau đó ăn tối và đi ngủ lúc 8h30”

Một phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả đó là duy trì một lịch trình cho con bạn. Điều này không chỉ giúp quản lý thời gian mà còn giúp lập trình não bộ của trẻ để biết khi nào trẻ phải học. Và điều này sẽ giúp tăng cường sự tập trung của trẻ trong học tập! 

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung cho mẹ tại nhà 
Phương pháp dạy trẻ kém tập trung cho mẹ tại nhà

Ngủ trưa và nghỉ giải lao giúp tăng cường sự tập trung!

Những giấc ngủ ngắn và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp tinh thần sảng khoái và tăng cường sự tập trung.Hầu hết trẻ em đều có khả năng tập trung tốt nhất sau một đêm ngon giấc.Chợp mắt hai mươi phút sau giờ cũng là một mẹo nhỏ để tăng cường sự tập trung. 

Học toàn bộ một chương trong một lần là khá khó khăn đối với một đứa trẻ. Việc chia nhỏ nó thành các trang hoặc thậm chí các đoạn văn luôn hữu ích để trẻ cảm thấy mình đã hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ và điều này sẽ thúc đẩy trẻ tiếp tục.

>> Đồ chơi giúp bé tập trung hơn: Bộ bút vẽ 3D độc đáo

Sử dụng năng lượng hiệu quả để tập trung tốt hơn

Cách tăng cường sự tập trung trong học tập: Lập kế hoạch nhiệm vụ theo thời gian năng lượng cao và thấp của con bạn. Một số trẻ có năng lượng cao vào buổi sáng trong khi những trẻ khác có năng lượng cao vào buổi tối. Học tập hoặc thực hiện các hoạt động trong thời gian này sẽ giúp con bạn tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ đang làm. Nhưng làm thế nào một người có thể tập trung vào nghiên cứu?

Luôn cho con bạn bắt đầu những hoạt động khó khăn hơn trong thời gian trẻ có nhiều năng lượng.Khi mức năng lượng giảm xuống, bạn luôn có thể chuyển sang hoạt động nhẹ nhàng hơn. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh tập trung!

Vai trò của gia đình và nhà trường trong phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Phụ huynh và thời gian làm bài tập về nhà

Tạo hứng thú trong học tập cho những trẻ kém tập trung
Tạo hứng thú trong học tập cho những trẻ kém tập trung

Giờ đây, tất cả các bậc cha mẹ có con gặp khó khăn trong việc tập trung sẽ có thể liên tưởng đến cuộc chiến về làm bài tập. Dưới đây là một số mẹo giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nhưng trước tiên, bạn phải cố gắng tìm ra nguyên nhân gây mất tập trung cho con bạn, và sau đó cố gắng loại bỏ những điều đó một cách có hệ thống.

 • Đảm bảo khu vực làm bài tập về nhà được thiết lập chính xác và phù hợp với trẻ
 • Đảm bảo bàn học KHÔNG lộn xộn 
 • Một danh sách đánh dấu chọn để hoàn thành sẽ giúp trẻ tập trung hơn. 
 • TV và radio tắt, không có đồ chơi xung quanh để phân tâm
 • Đảm bảo trẻ không đói – đồ ăn nhẹ bổ dưỡng có chỉ số GI thấp tốt cho sức khỏe
 • Làm bài tập về nhà khi trẻ không quá mệt mỏi (ví dụ như trước giờ học hoặc ngay sau khi tan học chứ không phải lúc 7 giờ tối)
 • Bài tập về nhà nên được hoàn thành trong khu vực có người giám sát (đặc biệt là trẻ em sử dụng máy tính có kết nối Internet) 
 • Không có điện thoại hoặc máy tính, thiết bị điện tử cho đến khi hoàn thành bài tập về nhà (bao gồm việc mang điện thoại đi xa để trẻ không thể nhắn tin cho bạn bè khi có tin nhắn đến)

Nhà trường

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung tại nhà trường 
Phương pháp dạy trẻ kém tập trung tại nhà trường

Trẻ dành thời gian ở  trường cho 6-7 giờ trong ngày học, vì vậy nó có ý nghĩa rằng nhiều biện pháp can thiệp của chúng ta nên áp dụng đối với thời gian trên lớp! Đây là một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung ở trên lớp:

 • Trẻ kém tập trung nên được ngồi ở vị trí trung tâm, dễ quan sát và giáo viên có thể chú ý tới thường xuyên hơn
 • Cho trẻ ngồi cùng với những bạn học giỏi, có cư xử tốt 
 • Dạy một thầy một trò khi có thể hoặc dạy theo nhóm nhỏ
 • Giảm tiếng ồn bên ngoài nếu có thể, sử dụng thiết bị micro đeo tai (“Hệ thống FM” – giáo viên đeo micro không dây truyền trực tiếp đến thiết bị đeo tai của trẻ)
 • Lập sơ đồ cảm quan cho lớp học

>> Bài viết tham khảo: Phương pháp giáo dục trẻ mầm non đơn giản và hiệu quả

Giáo viên, bài học và lớp học

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung cho giáo viên 
Phương pháp dạy trẻ kém tập trung cho giáo viên
 • Lập kế hoạch bài học với các khoảng thời gian, ngay cả khi bạn không thể cho bọn trẻ “nghỉ giải lao”, bạn có thể thay đổi hướng của bài học (ví dụ: chuyển từ làm việc cá nhân sang làm việc theo cặp) trong những khoảng thời gian phù hợp với mức độ chú ý mong đợi của những đứa trẻ trong lớp của bạn 
 • Tạo “thói quen nghỉ ngơi trí não” – đặt báo thức để nhắc nhở 
 • Hãy xem xét môi trường học tập trực quan – một số học sinh phải vật lộn với sự quá tải về giác quan khi ở trong một không gian lớp học quá năng động. Nếu môi trường thị giác không thể thay đổi, thì hãy xem xét cho trẻ ngồi ở vị trí mà trẻ ít bị phân tâm nhất
 • Yêu cầu học sinh đánh giá các nhiệm vụ – nếu một đứa trẻ đang né tránh hoặc bị phân tâm trong một nhiệm vụ, hãy yêu cầu bé đánh giá mức độ thử thách. Nếu quá khó, hãy hỏi xem họ nghĩ gì có thể làm cho nhiệm vụ dễ dàng hơn một chút
 • Tạo thói quen thực hành chánh niệm hàng ngày (5-10 phút mỗi ngày)
 • Theo dõi thời gian mất tập trung, dự đoán thời điểm một số học sinh có thể bắt đầu gặp khó khăn để cùng phối hợp với gia đình đưa ra biện pháp tốt nhất
 • Sắp xếp chỗ ngồi linh hoạt trong lớp học, cởi mở cho những bé kém tập: ngồi cách xa cửa ra vào, cửa sổ và các khu vực đông người qua lại.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, có rất nhiều phương pháp dạy trẻ kém tập trung ở nhà và ở trường mà không cần sử dụng đến thuốc. Nhưng điều quan trọng hơn cả là phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa gia đình và  nhà trường. Bạn phải nhận ra nguyên nhân gây ra sự mất tập trung cho các bé nhà mình là gì để có được biện pháp cụ thể nhất!

Kết luận

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, sự tập trung có thể được cải thiện và tự động hóa. Bí quyết là phải có sự nhất quán giữa gia đình và nhà trường. 6 phương pháp dạy trẻ kém tập trung được nêu ở trên không chỉ giúp cải thiện khả năng tập trung của các bé, mà còn giúp cha mẹ hiểu và gần gũi với con mình hơn. Hãy thử áp dụng những phương pháp trên để cải thiện sự tập trung của các con và cho chúng tôi và cộng đồng cùng biết kết quả nhé! Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người xung quanh cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

 

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed