Cách tốt nhất để giúp trẻ bận rộn, học tập và vui vẻ trong khoảng thời gian giãn cách xã hội là gì? Thiết kế phòng thí nghiệm ngay tại nhà cho các bé!  Nhiều đứa trẻ có thể cảm thấy chán khi ở nhà trong mùa dịch COVID-19, một phòng thí nghiệm khoa học sẽ mở ra một thế giới tiềm năng giúp tạo ra hứng thú khám phá điều mới lạ ở trẻ. Điểm tuyệt vời nhất của phòng thí nghiệm khoa học tự làm dành cho trẻ em là nó không tốn nhiều thời gian, chỉ cần một ít không gian quầy, một chiếc ghế và một số đồ dùng cần thiết. Thực hiện theo các hướng dẫn của chúng tôi, quý phụ huynh có thể dễ dàng thiết kế phòng thí nghiệm cho các bé tại nhà một cách dễ dàng.

Con Bạn quan tâm đến Khoa học như thế nào?

Trước khi thiết kế phòng thí nghiệm khoa học cho trẻ em tại nhà, điều cần thiết là phải tính đến độ tuổi của trẻ và sở thích của các bé  đối với khoa học. Phòng thí nghiệm khoa học dành cho học sinh trung học trông sẽ khác nhiều so với phòng thí nghiệm được xây dựng cho một đứa trẻ mới bước vào trường tiểu học. Loại không gian và vật liệu mà một đứa trẻ cần cho phòng thí nghiệm khoa học sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và sở thích của bản thân các bé.

Thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà cho bé 
Thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà cho bé

Trong khi một đứa trẻ lớn hơn có thể đủ năng lực để tự xử lý các thành phần và dọn dẹp đống hỗn độn, thì một đứa trẻ nhỏ hơn có thể cần một phòng thí nghiệm khoa học được thiết lập trong một khu vực mà bạn có thể thường xuyên kiểm tra và kiểm soát được. Tất nhiên, bạn sẽ không thể luôn để mắt đến phòng thí nghiệm khoa học, vì vậy hãy đảm bảo đặt nó trong một không gian mà bạn cảm thấy thoải mái khi để con mình ở một mình trong thời gian ngắn, bất kể các bé  ở độ tuổi nào.

Loại khoa học mà con bạn quan tâm cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí của phòng thí nghiệm khoa học. Ví dụ: nếu con bạn thích các thí nghiệm khoa học lộn xộn hơn như phản ứng hóa học, hãy đảm bảo bố trí phòng thí nghiệm gần bồn rửa. Nếu có thể, hãy đảm bảo xây dựng phòng thí nghiệm khoa học tại nhà của bạn dành riêng cho những đứa trẻ sẽ sử dụng.

>> Bài viết cùng chủ đề: Phòng lab là gì? Cách thiết kế phòng lab

Bạn có bao nhiêu không gian?

Khi bạn đã quyết định loại khoa học nào mà phòng thí nghiệm của bạn cần để có thể xử lý, bạn sẽ cần xem xét khu vực nào trong ngôi nhà của bạn sẽ phù hợp nhất với phòng thí nghiệm khoa học cho trẻ em và bạn có bao nhiêu không gian để phù hợp với một phòng thí nghiệm. May mắn thay, phòng thí nghiệm khoa học không yêu cầu nhiều không gian nếu được tổ chức tốt, vì vậy góc trống mà bạn có ở tầng hầm, văn phòng hoặc phòng chơi có thể trở nên hoàn hảo.

Yếu tố cần xem xét khi thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà

Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng cần xem xét khi thiết kế phòng thí nghiệm khoa học của mình. 

Bàn Khoa học

Bàn khoa học là thành phần trung tâm của bất kỳ phòng thí nghiệm khoa học nào – đó là nơi điều kỳ diệu xảy ra! Bàn khoa học của bạn không cần phải cầu kỳ. Bàn làm việc hoặc bàn gấp nào cũng được, miễn là có đủ không gian cho tất cả các môn khoa học mà con bạn muốn khám phá.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà
Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà

Điều quan trọng cần nhớ khi sắp đặt bàn học khoa học cho con bạn là đặt nó ở một khu vực mà bạn không ngại bừa bộn. Là một phần tự nhiên của việc học, những sai lầm là không thể tránh khỏi. Vì vậy, để thúc đẩy học tập và không sợ thất bại, hãy đảm bảo rằng bàn khoa học của bạn tránh xa những đồ có giá trị, dễ vỡ hoặc đắt tiền.

>> Có thể bạn quan tâm: Tự làm giáo cụ Montessori dành cho bé

Không gian lưu trữ

Đảm bảo có đủ giá đỡ hoặc thùng gần bàn khoa học của bạn để chứa tất cả các vật dụng mà con bạn cần cho các thí nghiệm mà các bé thực hiện. Nếu bất kỳ vật dụng, hóa chất nào trong các thí nghiệm là nguy hiểm, hãy cất giữ chúng một cách thích hợp trong một khu vực an toàn.

Ánh sáng

Thử nghiệm trong một khu vực thiếu ánh sáng có thể gây ra nhiều nguy hiểm, vì vậy điều cần thiết là phải đặt phòng thí nghiệm của bạn trong một không gian đủ ánh sáng. Cố gắng thiết kế phòng thí nghiệm khoa học của bạn gần cửa sổ hoặc mua đèn bàn cho khu vực này nếu trẻ không nhìn rõ.

Thiết kế phòng thí nghiệm ở nơi có ánh sáng tốt để đảm bảo mà toàn cho bé
Thiết kế phòng thí nghiệm ở nơi có ánh sáng tốt để đảm bảo mà toàn cho bé

Thông gió

Đối với các thí nghiệm liên quan đến các chất có mùi hoặc khói độc hại, bạn sẽ muốn căn phòng của phòng thí nghiệm khoa học của con bạn có không khí lưu thông thích hợp. Một lần nữa, thiết kế phòng thí nghiệm khoa học của bạn gần cửa sổ có thể có lợi bằng cách cung cấp một cách dễ dàng để đảm bảo thông gió tốt.

Ván sàn

Đặt bàn khoa học của bạn trên một sàn có thể xử lý các các chất lỏng không may bị đổ. Vật liệu lát sàn như vinyl hoặc linoleum rất dễ lau chùi. Nếu bạn không có lựa chọn lát sàn tốt, hãy đảm bảo con bạn đặt giấy báo xuống sàn trước mỗi lần thử nghiệm.

Vật liệu và thiết bị được đề xuất

Sau khi bạn đã thiết lập phòng thí nghiệm khoa học của mình, bạn sẽ cần phải mua các vật liệu và thiết bị phù hợp để sử dụng phòng thí nghiệm. Điều đó không có nghĩa là phải mua một chiếc kính hiển vi đắt tiền. Thay vào đó, hãy làm việc với kính lúp mà bạn đã có và sáng tạo trong việc tìm kiếm các thí nghiệm không quá đắt tiền hoặc quá tiên tiến.

Giáo cụ STEM học lập trình tại nhà cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit

Các bé thực hiện thí nghiệm hóa học tại nhà

Đồ bảo hộ

Khi thiết kế phòng thí nghiệm khoa học, an toàn phải luôn là ưu tiên hàng đầu cho con bạn. Đảm bảo rằng con bạn mang thiết bị bảo hộ phù hợp để giữ cho cơ thể và quần áo không bị tổn hại trong khi thử nghiệm. Dưới đây là thiết bị an toàn khoa học mà bạn nên luôn có trong tay:

 • Kính an toàn
 • Áo khoác hoặc áo khoác phòng thí nghiệm
 • Găng tay

Vật liệu thí nghiệm cơ bản

Thiết kế phòng thí nghiệm cần đảm bảo về các vật dụng cần thiết 
Thiết kế phòng thí nghiệm cần đảm bảo về các vật dụng cần thiết

Để tiến hành các thí nghiệm, con bạn sẽ cần một số nguồn cung cấp cơ bản, rất có thể bạn đã có một vài nguyên liệu liên quan đến khoa học trong tủ của mình. Kiểm tra phòng đựng thức ăn của bạn để tìm những món đồ khoa học sau:

 • Muối
 • Baking soda
 • Giấm
 • Dầu
 • Màu thực phẩm
 • Bột ngô
 • Nước

Các thí nghiệm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) thường sử dụng các vật liệu gia dụng khác. Khuyến khích con bạn xây dựng mô hình từ những mảnh vụn linh tinh cũng là một cách tái chế tuyệt vời. Thu thập các tài liệu STEM này và thêm chúng vào nguồn cung cấp cho phòng thí nghiệm của bạn:

 • Kẹp giấy
 • Bóng bay
 • Tăm xỉa răng
 • Ống hút
 • Băng dính
 • Sợi chỉ
 • Cây thước kẻ
 • Cây kéo
 • Bút màu, bút vẽ 3D cho bé

Cách sử dụng Phòng thí nghiệm Khoa học của bạn

Thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà để gia đình có thêm những trải nghiệm tuyệt vời cùng nhau 
Thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà để gia đình có thêm những trải nghiệm tuyệt vời cùng nhau

Bây giờ bạn đã có một phòng thí nghiệm khoa học đầy ắp, đã đến lúc sử dụng nó! Bạn có thể tìm thấy vô số ý tưởng thí nghiệm khoa học thân thiện với trẻ em có thể in trực tuyến để bắt đầu.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, đây là một vài ý tưởng dự án yêu thích của chúng tôi:

 • Ngô nhảy ma thuật
 • Sáng tạo đèn dung nham tự chế
 • Thí nghiệm kẹo nổ – khám phá độ nhớt
 • Tạo cối xay gió
 • Chế tạo thuyền lá thiếc

Tất cả các thí nghiệm khoa học thú vị và vui nhộn trên đều được chúng tôi đăng tải hàng tuần trên website OhStem Education. Bằng cách đăng ký, bạn sẽ có thể cung cấp cho con mình nguồn cung cấp ổn định các thí nghiệm khoa học thú vị, giáo dục và an toàn mà không phải lo lắng về việc tự nghĩ ra ý tưởng hoặc ra ngoài mua đồ dùng mới mỗi tuần. Chúng tôi còn rất nhiều dự án khoa học bổ ích khác, nếu muốn nhận được full tài liệu, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Lời kết

Thiết kế phòng thí nghiệm tại nhà sẽ là món quà khiến các bé thích thú và hào hứng hơn trong việc khám phá khoa học. Hãy thường xuyên chơi cùng con ở phòng thí nghiệm tại nhà để siết chặt tình cảm với các con của mình hơn nhé! Các bạn có thể chia sẻ hình ảnh của phòng thí nghiệm mới hoàn thành hoặc sản phẩm thí nghiệm khoa học đầu tiên của con cho mọi người cùng biết. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

 

Tags: Thiết kế phòng thí nghiệm, trẻ mùa giãn cách

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed