Thời kỳ trẻ 1-2 tuổi là giai đoạn đang cải thiện quá trình mọc răng, do vậy rất dễ dàng xảy ra tình trạng bé 1 tuổi biếng ăn. Các con biếng ăn quá lâu sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, không đơn giản chỉ là ảnh hưởng quá trình phát triển thể chất, mà còn gây trở ngại đến trí tuệ. Sau đó, chúng sẽ dẫn đến hậu quả là những người bạn nhỏ bị mắc các chứng rối loạn nhận thức. Vậy, mẹ phải giải quyết trình trạng các bé 1 tuổi biếng ăn lâu ngày như thế nào?

Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao
Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao

Các dấu hiệu bé 1 tuổi biếng ăn

Các bé 1 biếng ăn là khi ăn ít hơn 60% nhu cầu và kéo dài từ một tháng trở lên, khi các con có các biểu hiện dưới đây, mẹ phải liên tưởng ngay đến con bị biếng ăn.

 • Các con ăn rất ít và chỉ ăn một vài món (một số bé nhỏ chỉ ăn từ 1 đến 2 thìa thức ăn mỗi bữa, khiến thầy cô giáo hay ba mẹ lo lắng).
 • Các con không chịu chạm vào những món mới.
 • Mỗi bữa ăn thường kéo dài đến trên 30 phút. Số lượng thức ăn mà các người bạn nhỏ ăn vào mỗi bữa ít hơn so với những bạn khác ở cùng giai đoạn.
 • Khi ăn, trẻ hay càn quấy và khóc, ngậm lâu hoặc phun thức ăn…
Các dấu hiệu cho thấy bé 1 tuổi biếng ăn
Các dấu hiệu cho thấy bé 1 tuổi biếng ăn

Tình trạng bé 1 tuổi biếng ăn hiện nay

 • Tỷ lệ biếng ăn ở bé gái thường cao hơn bé trai.
 • Các người bạn nhỏ biếng ăn thường có nguy cơ chậm lớn so với những người bạn cùng tuổi.
 • Tình trạng biếng ăn chắc chắn có thể dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ.
 • Trẻ nhỏ biếng ăn thường do là gặp các vấn đề cấp bách về sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, làm giảm mật độ canxi trong xương và làm mất cân bằng hormone.
 • Các con khi biếng ăn thường sẽ bị ám ảnh và sợ hãi đồ ăn và cân nặng của mình
Tình trạng biếng ăn hiện nay ở trẻ
Tình trạng biếng ăn hiện nay ở trẻ

Nguyên nhân bé 1 tuổi biếng ăn

Nguyên nhân thường gặp gây ra triệu chứng biếng ăn ở bé 1 tuổi thường là:

Do các thói quen xấu của người lớn trong nhà

Các thói quen xấu do bố mẹ vô tình tạo ra cho trẻ nhỏ sẽ  là nguyên nhân dẫn đến bé 1 tuổi biếng ăn.

Ví dụ như: thời gian bữa ăn lên đến, bạn thường chiều chuộng các người bạn nhỏ nên để trẻ ngậm thức ăn quá lâu hoặc nuốt mà không nhai. Những điều này hoàn toàn có thể dẫn tới việc trẻ chỉ ăn các loại thức ăn dạng lỏng, sợ nuốt và không lựa chọn ăn các loại thức ăn cần nhai nhiều như rau củ quả, thịt, cá…

thực đơn cho trẻ biếng ăn 1 tuổi
thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn

Cho phép những người bạn nhỏ ăn không đúng lúc

Đôi khi bạn cho trẻ ăn sai cách như thường. Thậm chí có những lúc khi bé 1 tuổi biếng ăn, tất cả người lớn trong nhà ngại chế biến thức ăn cho trẻ và cho các con ăn thức ăn của ông bố bà mẹ.

Trẻ không tập trung, bị xao nhãng

Một số gia đình để con cái bật ti vi hoặc vui đùa khi ăn để những người bạn nhỏ được vui. Hơn nữa, có nhiều mẹ hay bế con đi chơi khắp xóm với tô cháo. Điều này xây dựng thói quen không tốt cho trẻ nhỏ đấy. Những người bạn nhỏ không tìm hiểu sâu vào việc ăn hay quên đi cảm giác thèm ăn. Lâu dần việc này có thể gây ra sự biếng ăn ở những người bạn nhỏ.

Các người bạn nhỏ không muốn ăn đồ ăn chúng không yêu thích

nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn

Đây là thói quen xấu dẫn đến chứng biếng ăn ở những người bạn nhỏ. Việc các bà mẹ đều đặn chiều chuộng con, cho các con ăn đồ ăn chúng thích trong một thời gian dài chắc chắn có thể khiến các bé kén ăn. 

Để lâu dần, việc này hoàn toàn có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng do ăn không đủ chất. Nhưng, dù được ăn thức ăn ưa chuộng, những người bạn nhỏ cũng có thể biếng ăn do ăn một món quá nhiều lần khiến trẻ ngán.

Không khí căng thẳng của bữa ăn

Một số ba mẹ không kiên nhẫn khi cho các người bạn nhỏ ăn nên đôi khi sẽ la rầy mỗi khi các người bạn nhỏ không muốn ăn hay ăn chậm. Điều này có thể khiến trẻ nhỏ hoảng sợ, sinh ra biếng ăn.

Không như ba mẹ, cảm giác đói ở trẻ thường rất không rõ ràng. Vì vậy, bạn không nên ép buộc những người bạn nhỏ ăn khi trẻ nhỏ chưa thực sự đói. Đặc biệt, bạn không nên cho trẻ nhỏ ăn một mình hãy cho các con ăn cùng mọi người. Điều này giúp các người bạn nhỏ ăn ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn.

Nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn
Nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn

Bé 1 tuổi biếng ăn do vấn đề sức khỏe

 • Cũng như mọi người, nếu không khỏe, các người bạn nhỏ cũng sẽ biếng ăn
 • Các người bạn nhỏ mọc răng sẽ thường biếng ăn vì miệng bị sưng đau khiến việc nhai thức ăn của trẻ bị hạn chế
 • Các con đang bị các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón.
 • Các con bị nhiễm các bệnh do virus hay vi khuẩn. Các người bạn nhỏ có thể bị viêm nhiễm các bộ phận như viêm tai, mũi, họng, mắt, đường ruột dẫn đến ho, sốt,… và từ đó biếng ăn.

Tâm lý

 • Việc phụ huynh thấy con ăn ít hơn các con cùng giai đoạn nên ra sức ép buộc những người bạn nhỏ ăn thường sẽ khiến trẻ sợ ăn, nảy sinh tinh thần chán ăn.
 • Những vấn đề về tâm lý và tinh thần hoàn toàn có thể gây ra triệu chứng rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ. Điều này khiến trẻ lười ăn hơn
 • Những bé 1 tuổi biếng ăn thường sẽ có tính cách và hành động khác so với các trẻ em khác.
 • Những đứa trẻ lười ăn thường có xu hướng hay chán nản và khó vượt qua căng thẳng.
 • Việc phải chịu đựng những vấn đề tâm lý, cảm giác khó chịu khiến những người bạn nhỏ cảm thấy căng thẳng và từ đó các con thường nảy sinh tâm lý nản ăn. Chẳng hạn như những chuyện như bị lạm dụng tình dục, áp lực điểm số trong học hành, thi cử…

Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường xung quanh có thể khiến bé biếng ăn
Yếu tố môi trường xung quanh có thể khiến bé 1 tuổi biếng ăn
 • Sự đổi mới hormone thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên, nhất là ở tuổi dậy thì cũng hoàn toàn có thể khiến các con cảm thấy chán ăn. 
 • Nản học hành hoặc căng thẳng khi học ở trường chắc chắn có thể khiến các con lười ăn.
 • Khi trẻ nhỏ tập luyện thể thao quá vất vả như tập điền kinh hoặc tiến hành thực hiện các trò chơi hoạt động mạnh cũng hoàn toàn có thể khiến các người bạn nhỏ cảm thấy mệt mỏi và lười ăn.
 • Có chuyện đau buồn xung quanh cuộc sống cũng chắc chắn có thể khiến những người bạn nhỏ chán ăn.

Do yếu tố sinh học và di truyền

 • Các nhà khoa học cho rằng bé 1 tuổi biếng ăn thường có xu hướng di truyền.
 • Những người bạn nhỏ được sinh ra với gia đình có người lớn mắc các bệnh mạn tính như: viêm khớp, suy thận, xơ gan… sẽ dễ mắc phải bệnh biếng ăn cao hơn những trẻ khác.

Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Rất nhiều bố mẹ thắc mắc nên làm như thế nào khi bé 1 tuổi biếng ăn bởi khi tình trạng này kéo dài quá lâu, đến mức, nguy cơ bé có thể bị suy dinh dưỡng. Ở dưới là một vài cách giúp bé 1 tuổi hết biếng ăn đến từ ThS. BS. Lê Thị Kim Dung:

Hãy để mâm cơm gia đình trở nên vui vẻ

Bên cạnh việc ngồi ăn chung cùng tất cả mọi người trong gia đình, bố mẹ hãy để cho bé tự cảm nhận thức ăn thông qua việc chạm, bóc (khi bé còn nhỏ) và giảng dạy bé cách sử dụng muỗng, nĩa (khi bé lớn một chút). Khi bé tự ăn, thầy cô và ba mẹ cũng nên vỗ tay khích lệ nhằm khuyến khích, giúp các người bạn nhỏ thích thú, từ đó bé sẽ ăn ngon và ăn nhiều hơn.

Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?
Bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Không nên khiến cho bé bị căng thẳng

Khi cho bé ăn, người lớn tuyệt đối không nên thúc ép, khiến bé bị sợ hãi, căng thẳng và từ đó dẫn đến cảm giác sợ ăn. Và trong mỗi bữa ăn, mẹ lẫn người nhà chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ. Sau khi bé ăn hết phần nhỏ đó, phụ huynh lại mang đến cho phần nhỏ khác tiếp. Lúc đó, khi ăn từng phần nhỏ, những người bạn nhỏ sẽ cảm giác no và không bị căng thẳng.

Để ý nhiều hơn đến thời gian cho mỗi bữa ăn

Đối với những bé năng động, rất khó để làm cho bé ngồi im trong suốt bữa ăn. Theo đó, dù bé có ăn ít đi chăng nữa nhưng tất cả người lớn trong nhà cũng chỉ nên cho bữa ăn kéo dài đến tối đa là khoảng 30 phút. Nhờ đó, bé không chỉ đơn thuần tránh được chán nản do bị gò ép, không được chạy nhảy mà còn có thể điều chỉnh được lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể của các con.

Khoảng cách giữa các bữa ăn

Các ông bố bà mẹ nên thiết kế giờ ăn của bé một cách khoa học, tốt nhất nên cách nhau khoảng từ 4 đến 5 tiếng, bởi vì:

 • Ít hơn 4-5h: Bé sẽ chưa thấy đói.
 • Nhiều hơn 4-5h hoặc bố mẹ vô tình bỏ đói bé: bé có thể sẽ càng biếng ăn hơn

Đặc biệt, không nên để trẻ nhỏ ăn vặt khi sắp tới giờ ăn để tránh gây xáo trộn giờ ăn của bé.

Không dùng đồ ăn để làm phần thưởng

Để các món ăn vặt làm phần thưởng là sai lầm phổ biến của nhiều bố mẹ khi giải quyết vấn đề “bé 1 tuổi biếng ăn phải làm gì?” vì điều này sẽ khiến bé ăn theo kiểu đối phó. Vậy nên, bố mẹ có thể thay thế bằng cách tìm những “phần thưởng” khác để tạo cơ hội bé ăn ngon miệng hơn như vui đùa cùng bé, đọc truyện cho bé nghe…

Luôn kiên nhẫn với bé khi ăn thử các món mới

Việc giúp bé trải nghiệm những nhóm thực phẩm mới, đặc biệt là với những bé 1 tuổi biếng ăn là một trò chơi hóc búa. Một trong những cách đơn giản để xử lý các vấn đề này là tất cả người lớn trong nhà hãy cùng con trải nghiệm. Khi thấy bố mẹ ăn một cách ngon miệng, bé sẽ bắt chước để tập theo.

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân bé 1 tuổi biếng ăn, và những cách phụ huynh, giáo viên có thể áp dụng để chữa khỏi tình trạng biếng ăn của trẻ. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm các đồ chơi cho bé, để tăng hứng thú và sự chú ý của trẻ, giúp các em ăn uống hiệu quả hơn, có thể tham khảo một số giáo cụ sau:

OhStem – Chuyên cung cấp các thiết bị giáo dục, đồ chơi STEM cho mọi lứa tuổi.

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu