1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. Bug là gì? 11 lỗi bug phổ biến mà mọi nhà phát triển cần biết

Bug là gì? 11 lỗi bug phổ biến mà mọi nhà phát triển cần biết

Bug là gì mà khi nghe đến nó, các nhà phát triển phần mềm lại sợ hãi đến vậy? Ngày nay, các nhóm phần mềm phải đối mặt với áp lực lớn trong việc viết những dòng mã khổng lồ, nhanh chóng, hiệu quả và đáp ứng từng yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng. Thêm vào đó là thực tế là các dự án ngày nay đang trở nên phức tạp hơn và các lỗi phần mềm hay còn gọi là bug chắc chắn sẽ xảy ra, bất kể nhà phát triển có cẩn thận hay có kỹ năng như thế nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải sợ chúng. Bằng cách nhận thức được bug là gì và 11 loại lỗi bug phổ biến sau đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình làm việc cũng như học tập. 

Bug là gì? Tại sao chúng lại quan trọng?

Bug là gì? Hiểu một cách đơn giản Bug là lỗ hổng hoặc lỗi trong một chương trình hoặc hệ thống máy tính khiến nó tạo ra kết quả không chính xác hoặc không mong muốn hoặc hoạt động theo những cách không mong muốn. Thuật ngữ Bug được lập trình viên máy tính Grace Hopper đặt ra vào năm 1947 sau khi bà tìm thấy một con sâu bướm đã chết trong rơ le của máy tính cơ điện của Đại học Harvard.  

Bất kể nguồn gốc của thuật ngữ này là gì, bug xảy ra khi có sai sót trong mã nguồn, thành phần hoặc hệ điều hành của chương trình. Một số, chẳng hạn như một lỗi iPhone gần đây khiến người dùng không thể gõ chữ “i”, tương đối vô hại. Những thứ khác có thể tốn kém, chẳng hạn như 100 tỷ đô la được báo cáo đã chi để sửa lỗi Y2K. Và vẫn còn các loại lỗi phần mềm khác có thể gây chết người, chẳng hạn như lỗi tên lửa Patriot năm 1991 dẫn đến cái chết của 28 người.

Bug là gì? Tại sao bug lại quan trọng trong lập trình
Bug là gì? Tại sao bug lại quan trọng trong lập trình

Lỗi phần mềm và vấn đề quản lý lỗi vì một số lý do. Đầu tiên, hầu hết các nhà phát triển phần mềm và lập trình viên đều muốn tạo ra mã chất lượng. Đó là cách gọi của nghề nghiệp của họ. Bất kỳ mã nào có lỗi đều phản ánh không tốt về họ và nhóm của họ, và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Thứ hai, mã lỗi rất khó hoạt động và cản trở năng suất. Bạn càng có thể viết mã chất lượng, bạn càng có thể đạt được hiệu quả. Cuối cùng, lỗi rất tốn kém. Người ta ước tính rằng các loại lỗi phần mềm khác nhau gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới 1,7 nghìn tỷ đô la vào năm 2017.

Ngay cả khi nó có thể không tiêu tốn của công ty bạn hàng nghìn tỷ đô la, chi phí cho một lỗi sẽ tăng lên khi nó tiến triển qua vòng đời phát triển phần mềm. Theo Viện Khoa học Hệ thống của IBM, chi phí để sửa một bản phát hành có lỗi lớn gấp 4 đến 5 lần so với lỗi phần mềm được phát hiện trong giai đoạn thiết kế và gấp 100 lần so với lỗi được tìm thấy trong giai đoạn bảo trì. Và những chi phí này không chỉ áp dụng trong nội bộ. IBM cũng báo cáo rằng các lỗi phần mềm có thể tiêu tốn giá trị cổ đông trung bình 2,3 tỷ đô la vào ngày đầu tiên nó được công bố rộng rãi. 

>> Đồ chơi lập trình bổ ích cho các bé từ 8 tuổi trở lên: xBuild Creator Kit

11 loại lỗi phần mềm thường gặp phải trong bug là gì?

Sau khi hiểu được bug là gì và tại sao nó lại trở nên quan trọng đối với các nhà phát triển. Bạn cũng nên tham khảo một số lỗi bug phổ biến mà rất có thể bạn sẽ gặp trong sự nghiệp phát triển của mình. Có một số loại lỗi phần mềm khác nhau mà bạn có thể gặp phải trong sự nghiệp phát triển của mình, nhưng đây là 11 loại phổ biến nhất. 

Lỗi chức năng

Khi phần mềm không hoạt động như dự kiến, đây là lỗi chức năng. Lỗi chức năng là một loại lỗi rộng và có thể bao gồm từ các chức năng cơ bản, chẳng hạn như các nút đơn giản không thể nhấp được, cho đến không thể sử dụng chức năng chính của phần mềm. Một lỗi chức năng thường được tìm thấy thông qua kiểm tra chức năng. Sau khi kiểm tra chức năng, người kiểm tra phần mềm có thể phát hiện ra một lỗi phần mềm cụ thể hơn đằng sau lỗi chức năng và sau đó có thể phân loại lại nó thành một trong các loại lỗi phần mềm khác.

Bug là gì? 11 lỗi thường gặp trong bug là gì?
Bug là gì? 11 lỗi thường gặp trong bug là gì?

Lỗi hiệu suất

Một trong những loại lỗi phần mềm khác, lỗi hiệu suất gắn liền với tốc độ, độ ổn định, thời gian phản hồi và mức tiêu thụ tài nguyên của phần mềm. Loại lỗi này được phát hiện trong giai đoạn kiểm tra hiệu suất của quá trình phát triển phần mềm. Một trong những loại lỗi phần mềm phổ biến hơn, lỗi hiệu suất bao gồm phần mềm chạy ở tốc độ chậm hơn yêu cầu hoặc thời gian phản hồi lâu hơn mức chấp nhận được đối với các yêu cầu của dự án.

Lỗi về khả năng sử dụng

Lỗi khả năng sử dụng là một loại lỗi cản trở người dùng sử dụng phần mềm với khả năng tối đa của nó. Lỗi này làm cho một phần mềm khó sử dụng hoặc bất tiện. Ví dụ về các khiếm khuyết về khả năng sử dụng bao gồm bố cục nội dung phức tạp hoặc tính năng đăng ký quá phức tạp. Để phát hiện ra các loại lỗi phần mềm này, các kỹ sư phần mềm và nhà thiết kế UX phải kiểm tra phần mềm của họ theo Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web và các yêu cầu về khả năng sử dụng khác trong giai đoạn kiểm tra khả năng sử dụng.

Bug là gì? 11 lỗi bug thường gặp
Bug là gì? 11 lỗi bug thường gặp

Lỗi tương thích

Lỗi tương thích xảy ra khi một ứng dụng không hoạt động nhất quán trên các loại phần cứng, hệ điều hành khác nhau, khả năng tương thích của trình duyệt hoặc khi thực hiện với phần mềm cụ thể theo các thông số kỹ thuật chính thức. Các lỗi tương thích này có thể không nhất thiết được phát hiện trong quá trình kiểm tra phần mềm chung. Thay vào đó, việc kiểm tra tính tương thích phải được thực hiện để phát hiện ra các loại lỗi phần mềm này. Một ví dụ về lỗi tương thích trong phần mềm có thể là lỗi liên quan đến kích thước phông chữ, màu sắc hoặc căn chỉnh. Phông chữ có thể hiển thị hoàn hảo trong một trình duyệt web, nhưng có thể sai kích thước trong một trình duyệt web khác.

Lỗi bảo mật

Lỗi bảo mật có lẽ là một trong những loại lỗi nghiêm trọng nhất mà nhà phát triển phần mềm hoặc nhóm kỹ sư phần mềm có thể giải quyết. Các lỗi bảo mật có thể hơi khác so với các loại lỗi phần mềm khác ở chỗ chúng làm cho dự án của bạn dễ bị tấn công. Một lỗi bảo mật mở ra phần mềm của bạn, công ty và khách hàng của bạn trước một cuộc tấn công tiềm ẩn nghiêm trọng. Và những cuộc tấn công này có thể tốn kém, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn. Các công ty có ít hơn 500 nhân viên phải chịu thiệt hại trung bình hơn 2,5 triệu đô la do vi phạm dữ liệu, một số tiền hoàn toàn tàn khốc đối với các tổ chức vừa và nhỏ. 

Bug là gì? Hiểu được bug sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lập trình
Bug là gì? Hiểu được bug sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lập trình 

Dự án bảo mật ứng dụng web mở (OWASP) liệt kê mười rủi ro bảo mật, nhưng một số rủi ro phổ biến nhất là lỗi mã hóa, tính dễ bị tiêm SQL, lỗ hổng XSS, lỗi tràn bộ đệm, lỗi logic và xác thực kém hơn, trong số những rủi ro khác.

Lỗi cú pháp

Các loại lỗi phần mềm này xảy ra trong mã nguồn của chương trình. Lỗi cú pháp là một trong những lỗi phần mềm phổ biến hơn và sẽ ngăn ứng dụng của bạn được biên dịch đúng cách. Loại sự cố này xảy ra khi mã của bạn bị thiếu hoặc có các ký tự không chính xác. Một lệnh sai chính tả hoặc thiếu dấu ngoặc là những ví dụ có thể gây ra lỗi phần mềm này. Nhóm phát triển của bạn thường sẽ nhận ra những lỗi này thông qua việc sử dụng các chương trình biên dịch.

>> Bài viết hữu ích: Dạy lập trình cho trẻ không khó nếu bạn biết các bí kíp sau

Lỗi logic

Lỗi logic là một trong những loại lỗi mã hóa có thể khiến phần mềm của bạn tạo ra kết quả sai, sự cố hoặc thậm chí là hỏng phần mềm. Lỗi logic là một lỗi trong luồng phần mềm của bạn, chẳng hạn như một vòng lặp vô hạn. Vòng lặp vô hạn xảy ra do viết sai hoặc viết sai khiến chương trình hoạt động sai và buộc một trình tự nhất định lặp lại mãi mãi, cho đến khi chương trình bị treo hoặc có một số gián đoạn bên ngoài, chẳng hạn như đóng chương trình hoặc tắt nguồn.

Lỗi cấp đơn vị

Lỗi bug là gì? 11 lỗi phổ biến lập trình viên nên biết
Lỗi bug là gì? 11 lỗi phổ biến lập trình viên nên biết

Một trong những loại lỗi phổ biến nhất là lỗi phần mềm cấp đơn vị. Sau khi chương trình của bạn đã được mã hóa, các nhóm nhanh nhẹn và các nhà phát triển phần mềm khác thường thực hiện kiểm thử đơn vị, kiểm tra tổng thể một phần nhỏ hơn của mã để đảm bảo rằng nó hoạt động như bình thường. Chính trong quá trình thử nghiệm này, các nhóm sẽ bắt đầu phát hiện ra các lỗi cấp đơn vị, chẳng hạn như lỗi tính toán và lỗi logic cơ bản. Bởi vì bạn vẫn chỉ xử lý một lượng mã tương đối nhỏ, các loại lỗi phần mềm cấp đơn vị này dễ dàng hơn để cô lập và sửa chữa.

Lỗi tích hợp cấp hệ thống

Những lỗi này xảy ra khi có sự nhầm lẫn trong tương tác giữa hai hệ thống con khác nhau. Các loại lỗi phần mềm này thường khó sửa hơn vì có nhiều hệ thống phần mềm liên quan, thường được viết bởi các nhà phát triển khác nhau. Lỗi tích hợp cấp hệ thống xảy ra vì hầu như luôn có một mức độ làm rõ nhất định cần thiết đối với các yêu cầu thực tế, mặc dù các yêu cầu phần mềm có thể có vẻ vững chắc như thế nào. Ví dụ về các lỗi này bao gồm hoán đổi byte, phân tích cú pháp thư và lỗi tràn bộ nhớ.

Sao chép mã

Lỗi này xảy ra khi một chuỗi mã xảy ra nhiều hơn một lần. Điều này có thể có nghĩa là các dòng mã được sao chép theo nghĩa đen, ký tự cho ký tự, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho mã có cùng mã thông báo. Trong trường hợp này, các dòng mã có thể trông và hoạt động hoàn toàn khác nhau, nhưng chức năng thực tế có thể cho kết quả giống hệt nhau. Sao chép mã có thể là một vấn đề vì một số lý do. Việc mã hóa thêm có thể khiến chương trình của bạn trở nên cồng kềnh, làm chậm chức năng sản phẩm của bạn. Và ngày nay mỗi phần nghìn giây đều có giá trị. Nó cũng làm giảm chất lượng mã của bạn, làm cho mã của bạn có mùi và tăng nợ kỹ thuật của bạn.

Bug là gì? Lỗi bug phổ biến
Bug là gì? Lỗi bug phổ biến

Để tránh trùng lặp mã và trở thành một lập trình viên nặng mùi, hãy thực hành Nguyên tắc “Không lặp lại bản thân”. Tránh xa mã trùng lặp càng nhiều càng tốt và tận dụng giải pháp phần mềm như Sider Scan để giúp bạn duy trì kiểm soát chất lượng cao.

>> Giáo cụ học lập trình dành cho trẻ: xBot Inventor Kit

Loại dữ liệu không khớp

Đây là một trong những lỗi phần mềm phổ biến nhất. Khi một trong những lỗi phần mềm này xảy ra, đó là do kiểu dữ liệu sai đã được gán cho một biến hoặc tham số. Một ví dụ là khi các ký tự đặc biệt được phép trong trường tên hoặc các chữ cái và số đã được hoán đổi không chính xác. Những lỗi này phải được xác định vị trí và sửa chữa. 

Tổng kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu phần nào về bug là gì và những lỗi bug cơ bản chắc chắn bạn có thể sẽ gặp trong quá trình làm việc. Hiểu được bug là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thao tác sửa đổi và điều chỉnh cho phần mềm của mình phù hợp hơn. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó cho bạn bè và đồng nghiệp cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu