Các phương pháp giáo dục sớm cung cấp cho học sinh một nền tảng học tập có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cuộc đời các em. Trong nhiều năm, các chuyên gia giáo dục đã nghiên cứu các mô hình dạy trẻ nhỏ hiệu quả nhất! Học sinh nên học trong lớp học, ngoài trời? Giáo viên nên hướng dẫn hay giảng bài?

Nghiên cứu này đã dẫn đến sự phát triển của một số phương pháp giáo dục mầm non như Montessori, Waldorf, Reggio. Các phương pháp giáo dục sớm này đều đều có ưu và nhược điểm, và có thể phù hợp nhất với một số học sinh và gia đình nhất định. Hãy cùng tìm hiểu và cân nhắc xem phương pháp nào phù hợp nhất nhé!

Các phương pháp giáo dục sớm nào đang phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp giáo dục sớm nào đang phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm dựa trên triết lý của bác sĩ người Ý Maria Montessori. Phương pháp này phổ biến nhất cho trẻ em từ 2,5 tuổi đến 6 tuổi, mặc dù một số trường học sử dụng phương pháp này cho học sinh từ 18 tuổi.

Triết lý của Montessori – Một trong các phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng nhất 

Cốt lõi của phương pháp giảng dạy Montessori là ý tưởng rằng học sinh là những người luôn tò mò về thế giới xung quanh, điều này được phát triển mạnh trong các lớp học dành cho lứa tuổi hỗn hợp, tập trung vào sự khám phá, thực hành và sự phát triển từ bên trong mỗi cá nhân. Phương pháp giảng dạy Montessori nhằm mục đích nuôi dưỡng mong muốn tự nhiên của mỗi học sinh để học hỏi và hiểu thế giới xung quanh. Maria Montessori nói “Để hỗ trợ một đứa trẻ, chúng tôi phải cung cấp cho trẻ một môi trường cho phép trẻ phát triển tự do”

Montessori là một trong các phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất hiện nay

Một ngày thông thường với tư cách là giáo viên Montessori có thể bao gồm việc xem xét các nhu cầu hiện tại của cá nhân học sinh và chuẩn bị môi trường học tập tự định hướng. Giáo viên không phải là trung tâm để trẻ hướng sự chú ý tới mà là người đứng sau học sinh để hướng dẫn và giúp đỡ khi các em cần. Như vậy, các em sẽ được học với tốc độ của mình, làm những điều mình thích. Ngoài ra phương pháp này còn nhấn mạnh tính độc lập, tự giác và kỷ luật của học sinh. Giúp các em hình thành nên những đức tính tốt ngay từ khi còn nhỏ. 

Cha mẹ nói gì về phương pháp Montessori 

“Chúng tôi chọn Montessori vì nó tập trung vào sự độc lập và học hỏi các kỹ năng áp dụng ngay trong cuộc sống. Con tôi rất hào hứng mỗi khi đi học vì nó được tự do làm những điều mình thích mà không bị ai ép buộc”

“Nhà trường có một lịch trình nhất định trong đó học sinh chọn một hoạt động STEAM và làm việc đó trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như vẽ tranh hoặc lọc nước qua một loạt cốc. Các bé phải loại hoàn thành hoạt động của mình trước khi có một hoạt động mới. Chúng tôi thực sự thích rằng trẻ em được dạy để tự làm tất cả mọi việc và có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ được giao”

Các phương pháp giáo dục sớm này có gì nổi bật?

Các phương pháp giáo dục sớm này có gì nổi bật?

“Các giáo viên Montessori thường rất chú trọng dạy “kỹ năng sống” cho học sinh, chẳng hạn như làm các món ăn và lau bề mặt. Điều này đã dạy cho con trai chúng tôi biết rằng điều quan trọng là phải giúp đỡ bố mẹ trong công việc nhà, vì nó là một phần của gia đình và cũng nhờ đó mà các thành viên trong gia đình gần gũi và yêu thương nhau nhiều hơn”

“Trong các phương pháp giáo dục sớm mà tôi từng tìm hiểu, Montessori là phương pháp giáo dục có tác dụng phát triển ngôn ngữ cho các bé sơ sinh, con trai của chúng tôi đã sử dụng các câu gồm 4 và 5 từ, khiến bé hơn một năm đã tiến bộ hơn mức “bình thường” đối với lứa tuổi của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ cậu ấy ở Montessori cho đến khi học mẫu giáo”

>> Đồ chơi Montessori cho trẻ: Đồ chơi xếp hình bằng gỗ Tangram

Waldorf là một trong các phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất hiện nay

Waldorf là một triết lý giáo dục dựa trên những lời dạy của Rudolf Steiner. Phương pháp giảng dạy này nhằm mục đích tạo ra những học sinh giỏi toàn diện bằng cách cung cấp một nền giáo dục toàn diện về học thuật, nghệ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất, giáo dục xã hội và giáo dục tình cảm.

Triết lý của phương pháp Waldorf

Triết lý Waldorf sử dụng các chiến lược học tập riêng biệt cho từng bé trong ba giai đoạn phát triển, kéo dài từ sơ sinh đến bảy tuổi, bảy đến 14 tuổi và 14 đến 21 tuổi. Steiner đưa ra giả thuyết rằng trẻ em trong giai đoạn phát triển đầu tiên học tốt nhất thông qua việc bắt chước không có ý thức và các hoạt động chơi theo trí tưởng tượng.

Các giáo viên của Waldorf luôn đồng hành cùng học sinh của họ trong suốt từng giai đoạn phát triển. Một ngày của một giáo viên Waldorf có thể bao gồm phát triển một lớp học giống như ở nhà, tổ chức các lễ hội để dạy trẻ em về các nền văn hóa khác và lập kế hoạch thời gian vòng tròn nơi học sinh tham gia vào các bài hát, trò chơi hoặc câu chuyện.

Mô hình học tập của phương pháp giáo dục sớm Waldorf

Mô hình học tập của phương pháp giáo dục sớm Waldorf

Cha mẹ nói gì về phương pháp này 

“Khi chúng tôi tìm trường học cho con trai lớn của tôi, chúng tôi đang tìm kiếm một môi trường có bầu không khí ấm cúng như ở nhà và kỷ luật nhẹ nhàng. Chúng tôi biết rất ít về phương pháp sư phạm Waldorf vào thời điểm đó, nhưng đã bị thu hút bởi giáo viên mẫu giáo tốt bụng và tính thẩm mỹ tự nhiên của lớp học”

“Con trai lớn của tôi đăng ký lớp học Waldorf khi lên 5 tuổi và học lớp mầm non ba năm, trong đó bọn trẻ được học thông qua các hoạt động vui chơi nhẹ nhàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các trường công lập và các tiêu chuẩn chương trình giảng dạy cứng nhắc, chúng tôi đồng ý với phương pháp học tập và thực hành giảng dạy cho điểm của Waldorf, bao gồm công nghệ thấp và nhấn mạnh vào nghệ thuật”

Các phương pháp giáo dục sớm luôn tìm cách để khám phá khả năng nghệ thuật ở trẻ

Các phương pháp giáo dục sớm luôn tìm cách để khám phá khả năng nghệ thuật ở trẻ

“Điều chúng tôi yêu thích ở các trường Waldorf là ​​khía cạnh cộng đồng và việc nuôi dưỡng các mối quan hệ trong cộng đồng trường học. Con trai chúng tôi có cùng một giáo viên dạy “Bài học chính” trong bốn năm và hầu hết các bạn cùng lớp đều được học cùng nhau cho đến khi ra trường. Điều này tạo ra một cảm giác gia đình trong lớp học và một nơi thân mật và yêu thương cho trẻ em để học tập”

Reggio Emilia

Reggio Emilia, triết lý giáo dục tập trung vào chương trình giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm. Giáo viên được coi là “người đồng hành” và là người quan sát những hoạt động tự định hướng của trẻ em.

Triết lý của Reggio Emilia

Reggio dựa trên triết lý “trăm ngôn ngữ của trẻ em”, đề cập đến nhiều cách trẻ em có thể thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình. Phương pháp Reggio gợi ý rằng học sinh hình thành nhân cách của chúng trong những năm đầu tiên, và tập trung vào việc dạy trẻ em thể hiện bản thân thông qua các ngôn ngữ biểu tượng của hội họa, điêu khắc và kịch. Giáo viên Reggio giúp thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ và khuyến khích trẻ hoặc giúp trẻ khi gặp khó khăn trong bài học.

Reggio Emilia là một trong các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất

Reggio Emilia là một trong các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất

Cha mẹ nói gì về Reggio Emilia

“Đối với gia đình chúng tôi, chúng tôi không đi tìm một trường học theo phương pháp Reggio cụ thể. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ nghe nói về phương pháp Reggio cho đến khi nghiên cứu về trường mầm non của con tôi, và chúng tôi chủ yếu chọn trường mầm non dựa trên danh tiếng truyền miệng và chúng tôi đã thật sự ngạc nhiên khi trực tiếp đến thăm lớp học Reggio Emilia”

Hoạt động vui chơi được đặt lên hàng đầu trong các phương pháp giáo dục sớm 

Hoạt động vui chơi được đặt lên hàng đầu trong các phương pháp giáo dục sớm

“Tôi thích rằng định hướng Reggio đã đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn cho giáo dục. Các nhân viên và giáo viên của trường cam kết làm việc nỗ lực hơn để trẻ đạt được thành quả như mong muốn”

“Điều tôi thích ở trường mầm non Reggio của các con tôi là những tình huống thực tế được sử dụng để hướng dẫn chương trình giảng dạy. Điều này làm cho các em thích ứng nhanh hơn với những vấn đề gặp phải trong cuộc sống và giải quyết nó một cách thông minh nhất”

Lớp học ngoài trời tạo nên cảm hứng học tập cho các bé

“Chương trình giảng dạy lấy người học làm trung tâm có nghĩa là từng đứa trẻ có rất nhiều lựa chọn để làm việc gì hoặc chơi gì trong ngày đã định, và tôi thích rằng các con tôi có quyền tự chủ đó. Ngoài ra, phương pháp này Reggio Emilia còn đặc biệt ở chỗ giáo viên biết cách linh hoạt trong phương pháp giảng dạy để học sinh không cảm thấy nhàm chán, nó có thể là 1 không gian lớp học truyền thống, nhưng cũng có lúc là  một lớp học được tổ chức gần như hoàn toàn ngoài trời, lấy cảm hứng từ truyền thống trường học trong rừng của Châu Âu. Và tôi thấy rằng các bé đều cảm thấy rất hứng thú với phương pháp học tập này”

Lời kết

Các phương pháp giáo dục sớm trên thế giới đều tập trung phát triển trẻ một cách toàn diện. Không coi trọng kiến thức sách vở, điều mà các phương pháp giáo dục sớm này quan tâm đó chính là những kỹ năng thực tế mà các em có thể áp dụng ngay trong cuộc sống, niềm vui trong học tập và những kiến thức mà các em thực sự đang có. Nếu bạn có con trong độ tuổi sơ sinh hoặc mầm non, các bạ có thể cân nhắc để áp dụng ngay những phương pháp này cho các bé nhà mình nhé! OhStem Education rất hân hạnh đồng hành cũng các bậc phụ huynh!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu