Scratch online là một phần mềm lập trình trực tuyến cho trẻ em tốt nhất hiện nay. Làm quen với Scratch, trẻ không chỉ có được những phút giây vui chơi thoải mái, mà còn trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng bổ ích giúp cho việc học của mình.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh vẫn có một số thắc mắc về phần mềm trực tuyến này cần được giải đáp. Sau đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất về Scratch online chúng tôi đã tổng hợp được.

Hãy cùng tham khảo để có cho mình những kiến thức bổ ích nhất nhé!

>> Xem thêm: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Lập trình Scratch online và những câu hỏi thường gặp

Lập trình Scratch online và những câu hỏi thường gặp

Scratch online là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình và đồng thời cũng là một cộng đồng trực tuyến, nơi trẻ em có thể lập trình và chia sẻ các hoạt động tương tác như kể chuyện, xây dựng trò chơi hoạt hình với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Khi trẻ em sáng tạo với Scratch, các bé học được cách suy nghĩ sáng tạo, hợp tác với nhau và rèn luyện cách lập luận một cách có hệ thống.

Scratch được thiết kế và duy trì bởi nhóm Mẫu giáo Trọn đời tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT. Hiện nay, nó đã trở thành một ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEAM (cập nhật 25/5/2021)

Scratch: Tương lai của lập trình

Lập trình máy tính đã trải qua một quá trình phát triển đáng kinh ngạc trong 20 năm qua. Hiện nay, trên thế giới có hơn 100 ngôn ngữ lập trình khác nhau ở mọi cấp độ khác nhau. Nhưng, Scratch vẫn luôn giữ được ưu thế của mình và là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay dành cho trẻ em.

Cộng đồng người dùng của Scratch online rất đông đảo

Được phát minh bởi MIT, Scratch online là một hệ thống mã nguồn mở cho phép các cá nhân lập trình các câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh tương tác.

Thay vì sử dụng mã lệnh bằng chữ như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Scratch sử dụng các khối trực quan giống như các mảnh ghép để tạo ra một chương trình.

Scratch rất giống lego vì số lượng & cách sắp xếp các khối lệnh là vô tận. Mặc dù Scratch chủ yếu được sử dụng để giới thiệu cho trẻ em cách viết mã, nó cũng có thể tạo ra các chương trình phức tạp.

>> Tìm hiểu thêm: Phiên bản Scratch 3.0 có gì nổi bật hơn so với những phiên bản trước?

Scratch KHÔNG yêu cầu cú pháp viết mã

Để xây dựng chương trình của riêng bạn, tất cả những gì bạn phải làm là di chuyển các khối lệnh và ghép chúng với nhau theo đúng thứ tự. Thao tác này được thực hiện thông qua các phương tiện trực quan chứ không phải bằng cách tự viết các dòng mã.

Các khối lệnh sẽ dễ hiểu hơn, thậm chí, các bé có thể sử dụng khối vòng lặp mãi mãi mà không cần phải quá đau đầu trong việc học viết mã.

Trong khi các công cụ phát triển ngày nay bao gồm các tính năng giúp giảm lỗi đánh máy, chẳng hạn như tự động điền mã, đôi khi các nhà phát triển vẫn dành hàng giờ để gỡ lỗi cho một lỗi đánh máy đơn giản.

Bé học lập trình dựa trên khối với Scratch online

Scratch có thể mở rộng

Nhiều người dùng Scratch có thể không nhận ra rằng họ có thể thêm các biến, hằng và thậm chí tạo các khối lệnh của riêng họ (tạo hàm) trong chương trình!

Người dùng thậm chí có thể kết nối Scratch với phần cứng như PicoBoard và LEGO WeDo.

Scratch online là một công cụ lý tưởng để dạy trẻ cách viết mã. Tất cả tài liệu đều miễn phí và có nhiều tài nguyên để giúp giáo viên tích hợp việc lập trình với chương trình giảng dạy của họ. 

>> Cách dạy lập trình cho bé cùng bộ tài liệu miễn phí của OhStem

Những câu hỏi thường gặp về Scratch online

Độ tuổi sử dụng Scratch?

Scratch được thiết kế dành riêng cho các bạn học sinh từ 8 đến 16 tuổi, nhưng những bạn ở độ tuổi khác đều có thể tạo và chia sẻ với Scratch.

Trẻ nhỏ hơn nếu muốn làm quen với Scratch từ sớm có thể sử dụng phiên bản ScratchJr – một phiên bản đơn giản của Scratch được thiết kế cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 7.

Phần mềm ScratchJr dành cho các bé từ 5 đến 7 tuổii

Phần mềm ScratchJr dành cho các bé từ 5 đến 7 tuổii

Những nguồn tài liệu nào phù hợp cho việc học Scratch?

Có rất nhiều nguồn tài liệu để học Scratch online.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu, trong Scratch có kèm hướng dẫn từng bước bên trong – bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn đó.

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn nữa, bạn có thể tham khảo tài liệu ở trên các trang mạng, Youtube, cộng đồng Scratch.

Đặc biệt, chúng tôi có một nguồn tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch rất bổ ích dành cho những người học Scratch mà bạn cũng có thể tham khảo thêm. 

Cộng đồng Scratch trực tuyến là gì?

Scratch có một cộng đồng trực tuyến vô cùng đông đảo và mạnh mẽ. Đó là cộng đồng tập hợp những người cùng học Scratch trên toàn thế giới.

Khi tham gia vào cộng đồng trực tuyến Scratch, các thành viên có thể khám phá và thử nghiệm trong một cộng đồng học tập mở với những thành viên Scratch khác từ mọi lứa tuổi, sở thích, và ngành nghề. Các thành viên có thể chia sẻ công việc của họ, nhận phản hồi, và học hỏi lẫn nhau.

>> Sản phẩm đồ chơi thông minh rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ: Kit học lập trình game 

Học lập trình Scratch online mang lại thật nhiều niềm vui

Học lập trình Scratch online mang lại thật nhiều niềm vui

Hướng dẫn bên trong cộng đồng trực tuyến Scratch

Nhóm MIT Scratch đã tạo ra một cộng đồng người học rộng lớn để duy trì một môi trường thân thiện và tôn trọng mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục và giới tính.

Bạn có thể giúp con học lập trình bằng cách tham gia vào cộng đồng này. Cộng đồng yêu cầu các thành viên phải bình luận mang tính xây dựng và giúp giữ cho trang web thân thiện với tất cả người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể báo cáo bất kỳ nội dung nào không tuân theo nguyên tắc cộng đồng.

Nhóm Scratch làm việc mỗi ngày để quản lý hoạt động trên trang web và phản hồi các báo cáo, với sự trợ giúp của các công cụ như bộ lọc ngôn từ bị cấm CleanSpeak.

>> Học lập trình đơn giản cùng với đồ chơi STEM

Có cách nào sử dụng Scratch khi không có Internet không?

Câu trả lời là có, ứng dụng Scratch cho phép bạn tạo các dự án Scratch mà không cần kết nối internet. Bạn có thể tải xuống ứng dụng Scratch offline từ trang web Scratch hoặc cửa hàng ứng dụng (Google Play / App Store) trên thiết bị của mình.

Các bé có thể dễ dàng sử dụng Scratch online qua một vài hướng dẫn 

Các bé có thể dễ dàng sử dụng Scratch online qua một vài hướng dẫn

Làm sao tôi có thể kiểm tra tài khoản của tôi đã được xác nhận hay chưa?

Để kiểm tra xem tài khoản của bạn đã được xác nhận chưa, hãy đăng nhập vào tài khoản Scratch của bạn và đi tới trang cài đặt Email của bạn.

Địa chỉ email được xác nhận sẽ hiển thị một dấu tick nhỏ màu xanh lá cây. Nếu không, bạn sẽ thấy dòng chữ  “Địa chỉ email của bạn chưa được xác nhận” màu cam.

Tổng kết

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về Scratch online đã được OhStem chắt lọc. Các bạn còn câu hỏi nào khác không? Hãy cho chúng tôi biết để cùng giải đáp nhé! OhStem Education rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu