Scratch online là một phần mềm lập trình trực tuyến cho trẻ em tốt nhất hiện nay. Làm quen với Scratch, trẻ không chỉ có được những phút giây vui chơi thoải mái, mà còn trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng bổ ích giúp cho việc học của mình. Nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh thường có một số thắc mắc về phần mềm trực tuyến này. Sau đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp nhất về Scratch online chúng tôi đã tổng hợp được. Hãy cùng tham khảo để có cho mình những kiến thức bổ ích nhất nhé!

Lập trình Scratch online và những câu hỏi thường gặp

Lập trình Scratch online và những câu hỏi thường gặp

Scratch online là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình và một cộng đồng trực tuyến, nơi trẻ em có thể lập trình và chia sẻ các hoạt động tương tác như câu truyện, trò chơi hoạt hình với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Khi trẻ em sáng tạo với Scratch, các bé học được cách suy nghĩ sáng tạo, làm việc hợp tác và lập luận một cách có hệ thống. Scratch được thiết kế và duy trì bởi nhóm Mẫu giáo Trọn đời tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT. Hiện nay, nó đã trở thành một ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới.Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEAM (cập nhật 25/5/2021)Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEAM (cập nhật 25/5/2021)Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEAM (cập nhật 25/5/2021)

Scratch: Tương lai của lập trình

Lập trình máy tính đã trải qua một quá trình phát triển đáng kinh ngạc trong 20 năm qua. Hiện nay ở trên thế giới có hơn 100 ngôn ngữ lập trình khác nhau ở mọi cấp độ khác nhau. Nhưng Scratch vẫn luôn giữ được ưu thế của mình và là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cộng đồng người dùng của Scratch online rất đông đảo

Được phát minh bởi MIT, Scratch online là một hệ thống mã nguồn mở cho phép các cá nhân lập trình các câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh tương tác. Thay vì sử dụng mã như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Scratch sử dụng các khối trực quan giống như các mảnh ghép để tạo ra một chương trình. Scratch rất giống lego vì số lượng cách sắp xếp các khối là vô tận. Mặc dù Scratch chủ yếu được sử dụng để giới thiệu cho trẻ em cách viết mã, nó cũng có thể tạo ra các chương trình phức tạp. 

Scratch KHÔNG yêu cầu cú pháp

Để xây dựng chương trình của riêng bạn, tất cả những gì bạn phải làm là di chuyển các khối xung quanh. Nó được thao tác thông qua các phương tiện trực quan chứ không phải bằng cách gõ mã. Các khối hình ảnh dễ hiểu hơn, thậm chí các bé có thể sử dụng trực giác khối vòng lặp mãi mãi mà không cần phải quá đau đầu trong việc học viết mã. Trong khi các công cụ phát triển ngày nay bao gồm các tính năng giúp giảm lỗi đánh máy, chẳng hạn như tự động điền, đôi khi các nhà phát triển vẫn dành hàng giờ để gỡ lỗi cho một lỗi đánh máy đơn giản.

Bé học lập trình dựa trên khối với Scratch online

Scratch có thể mở rộng

Nhiều người dùng Scratch có thể không nhận ra rằng họ có thể thêm các biến, liệt kê và thậm chí tạo các khối của riêng họ trong chương trình! Người dùng thậm chí có thể kết nối Scratch với phần cứng như PicoBoard và LEGO WeDo. Scratch online là một công cụ lý tưởng để dạy trẻ cách viết mã. Tất cả tài liệu đều miễn phí và có nhiều tài nguyên để giúp giáo viên tích hợp mã hóa với chương trình giảng dạy của họ. 

>> Tìm hiểu thêm: Phiên bản Scratch 3.0 có gì nổi bật hơn so với những phiên bản trước?

Những câu hỏi thường gặp về Scratch online

Độ tuổi sử dụng Scratch?

Scratch được thiết kế đặc biệt cho những người trẻ từ 8 đến 16 tuổi, nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều tạo và chia sẻ với Scratch. Trẻ nhỏ hơn nếu muốn làm quen với Scratch từ sớm có thể sử dụng phiên bản ScratchJr, một phiên bản đơn giản của Scratch được thiết kế cho các em nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 7.

Phần mềm ScratchJr dành cho các bé từ 5 đến 7 tuổii

Phần mềm ScratchJr dành cho các bé từ 5 đến 7 tuổii

Những nguồn tài liệu nào phù hợp cho việc học Scratch?

Có rất nhiều nguồn tài liệu để học Scratch online. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, có một hướng dẫn từng bước có sẵn bên trong Scratch và bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn đó. Nếu muốn phát triển hơn nữa, bạn có thể tham khảo tài liệu ở trên các trang mạng, Youtube, cộng đồng Scratch. Đặc biệt, chúng tôi có một nguồn tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch rất bổ ích dành cho những người học Scratch mà bạn cũng có thể tham khảo thêm. 

Cộng đồng Scratch trực tuyến là gì?

Scratch có một cộng đồng trực tuyến vô cùng đông đảo và mạnh mẽ. Đó là cộng đồng tập hợp những người cùng học Scratch trên toàn thế giới. Khi tham gia vào cộng đồng trực tuyến Scratch, các thành viên có thể khám phá và thử nghiệm trong một cộng đồng học tập mở với những thành viên Scratch khác từ mọi lứa tuổi, sở thích, và ngành nghề. Thành viên có thể chia sẻ công việc của họ, nhận phản hồi, và học hỏi lẫn nhau.

>> Sản phẩm đồ chơi thông minh rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ: Kit học lập trình game 

Học lập trình Scratch online mang lại thật nhiều niềm vui

Học lập trình Scratch online mang lại thật nhiều niềm vui

Hướng dẫn cho cộng đồng trực tuyến Scratch là gì?

Nhóm MIT Scratch tạo ra một cộng đồng người học rộng lớn để duy trì một môi trường thân thiện và tôn trọng mọi người ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục và giới tính. Bạn có thể giúp con học cách tham gia bằng cách cùng nhau xem lại nội quy cộng đồng. Các thành viên được yêu cầu bình luận mang tính xây dựng và giúp giữ cho trang web thân thiện bằng cách báo cáo bất kỳ nội dung nào không tuân theo nguyên tắc cộng đồng. Nhóm Scratch làm việc mỗi ngày để quản lý hoạt động trên trang web và phản hồi các báo cáo, với sự trợ giúp của các công cụ như bộ lọc ngôn từ tục tĩu CleanSpeak.

>> Học lập trình đơn giản cùng với đồ chơi STEM

Có cách nào sử dụng Scratch không cần tham gia trực tiếp không?

Câu trả lời là có, ứng dụng Scratch cho phép bạn tạo các dự án Scratch mà không cần kết nối internet. Bạn có thể tải xuống ứng dụng Scratch từ trang web Scratch hoặc cửa hàng ứng dụng trên thiết bị của mình.

Các bé có thể dễ dàng sử dụng Scratch online qua một vài hướng dẫn 

Các bé có thể dễ dàng sử dụng Scratch online qua một vài hướng dẫn

Làm sao tôi có thể kiểm tra tài khoản của tôi đã được xác nhận hay chưa?

Để kiểm tra xem tài khoản của bạn đã được xác nhận chưa, hãy đăng nhập vào tài khoản Scratch của bạn và đi tới trang Cài đặt Email của bạn. Địa chỉ email được xác nhận sẽ hiển thị một dấu kiểm nhỏ màu xanh lá cây. Nếu không, bạn sẽ thấy dòng chữ “Địa chỉ email của bạn chưa được xác nhận” màu cam.

Tổng kết

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về Scratch online đã được OhStem chắt lọc. Các bạn còn câu hỏi nào khác không? Hãy cho chúng tôi biết để cùng giải đáp nhé! OhStem Education rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu