LAB là gì? Vai trò của phòng thí nghiệm LAB STEM trong giáo dục

Gần đây, trong giáo dục STEM, thuật ngữ phòng LAB được sử dụng rất phổ biến. Thế nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng LAB là gì, trẻ em sử dụng phòng LAB vào mục đích gì, nó có mang lại hiệu quả gì không?

Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

LAB là gì?

Vậy thì LAB là gì? Nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu với thuật ngữ trên, nhưng thực ra đó là chữ viết tắt của Laboratory –  hay còn gọi là phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm là một cơ sở được thiết kế với đầy đủ trang thiết bị cần thiết, giúp người dùng có thể thực hiện một loại thí nghiệm nào đó.

Trong giáo dục, phòng thí nghiệm LAB STEM phục vụ cho mục đích nghiên cứu của học sinh, là căn phòng giúp học sinh có thể thỏa sức sáng tạo và áp dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế.

Phòng thí nghiệm LAB là gì?

Vai trò của phòng thí nghiệm LAB là gì?

Truyền cảm hứng cho học sinh

Trong phòng thí nghiệm, học sinh được dạy và khám phá, thực hành những dự án thực tế bằng các vật liệu có sẵn.

Điều này giúp trẻ hiể và biết cách vận dụng những vật liệu trong môi trường tự nhiên một cách tốt hơn. 

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ xây dựng các mô hình bằng cách sử dụng các vật liệu có sẵn. Từ đó, các em sẽ phát triển kỹ năng thô và kỹ năng tinh, đồng thời có thể thực hành những gì mình đã học và dễ dàng áp dụng nó vào cuộc sống thực tế

Thu hút học sinh tham gia học tập

Học sinh có cơ hội xây dựng các mô hình khác nhau thông qua thực hành, điều này giúp các em biết được ý nghĩa của kiến thức mình vừa học, cách áp dụng nó vào thực tế và làm sao để sáng tạo với chúng. Các em sẽ cùng nhau khám phá và  tìm câu trả lời cho vến đề: “Điều gì sẽ xảy ra nếu …”. Đây là quá trình các em học hỏi và phát triển sự sáng tạo vô hạn của mình. 

Ý nghĩa của phòng LAB không chỉ dừng lại ở đó. Các em sẽ được phát triển năng lực tư duy phân tích một cách hiệu quả. Đến đây, ắt hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi: “Ưu điểm của phòng LAB là gì” rồi phải không?

Vai trò của phòng thí nghiệm lab là gì?

Chuẩn bị hành trang cho tương lai

Học sinh sẽ phát triển các kỹ năng cần thiết cần thiết để ứng dụng thực tế, bằng cách tự vận dụng nhưng khái niệm được học vào trong cuộc sống thực tế.

Vai trò của phòng thí nghiệm LAB là gì? Chúng sẽ mở ra cơ hội cho các em áp dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế một cách chính xác và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp kiến thức được ghi nhớ lâu hơn mà còn giúp các em trở nên nhạy bén hơn khi gặp các vấn đề tương tự trong thế giới thực.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai các bé!

>>  Giúp bé từ 8 tuổi phát triển tư duy lập trình và công nghệ cùng Đồ chơi STEM xBot

Lợi ích của việc kết hợp giáo dục STEM và phòng thí nghiệm LAB là gì?

Thúc đẩy sự khéo léo và sáng tạo ở học sinh

Thông qua việc áp dụng thực hành các dự án khác nhau của học sinh, sự khéo léo và sáng tạo kết hợp trong các môn học STEM

Các em sẽ phát triển được những ý tưởng mới, đầy cảm hứng cũng như những sáng tạo để làm cho việc học của mình trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Những hoạt động của trẻ trong phòng thí nghiệm lab là gì?
Những hoạt động của trẻ trong phòng thí nghiệm lab là gì?

Khuyến khích học sinh thử nghiệm và sai

Thí nghiệm cũng có thể sẽ thành công và cũng có rất nhiều những thất bại. Không ai có thể đoán trước được việc bạn làm có thành công hay không, ngay cả các nhà phát minh hoặc nhà khoa học nổi tiếng sẽ không đưa ra những tiến bộ công nghệ được sử dụng ngày nay nếu họ không dám thử nghiệm.

Học tập, giáo dục là dám thử nghiệm và đi lên từ cái sai. Lý thuyết này được áp dụng trong STEM LAB, nơi học sinh có thể kiểm tra và thử nghiệm với các dự án khác nhau. Điều này cho phép trẻ chấp nhận rủi ro cần thiết trong các hoạt động học tập và do đó, tìm ra phương pháp thực hiện đúng trong các tình huống thực tế.

Phòng lab là gì? Là nơi được thiết kế dành riêng cho sự sáng tạo của học sinh
Phòng lab là gì? Là nơi được thiết kế dành riêng cho sự sáng tạo của học sinh

Xây dựng khả năng chấp nhận lỗi sai của học sinh

Khi học sinh tham gia vào các hoạt động học tập STEM, các em được học trong một môi trường an toàn, cho phép các em thất bại hoặc vấp phải sai lầm mà không sợ bị đánh giá bởi các bạn hay thầy cô của mình.

Điều này cho phép học sinh thử nghiệm trên các dự án khác nhau và khi họ thất bại, họ được phép thử lại nhiều lần, không giống như trong lớp học với vô số các kỳ thi.

Chính vì điều này, học sinh có khả năng xây dựng sự tự tin cao hơn cho phép bản thân không bao giờ bỏ cuộc ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn. Qua đó, chúng ta muốn nhắn nhủ với học sinh rằng, thất bại mà không bỏ cuộc cuối cùng sẽ dẫn đến thành công.

Thúc đẩy làm việc theo nhóm

Lợi ích hàng đầu mà các em nhỏ nhận được khi sử dụng phòng LAB là gì? Đó chính là kỹ năng lắng nghe và làm việc theo nhóm.

Bài giảng STEM được áp dụng cho học sinh với các mức độ năng lực và hiểu biết khác nhau. Trong các dự án, học sinh được làm việc với nhau theo hệ thống, khuyến khích sự đóng góp tối đa của mọi người và tập trung vào nhu cầu học tập của cá nhân, nhờ đó một số học sinh có thể nhận được sự trợ giúp khi gặp khó khăn.

Điều này thúc đẩy các học sinh học hỏi nhiều hơn và đạt được các kỹ năng cần thiết để sử dụng trong cuộc sống. Hợp tác, làm việc theo nhóm và cộng tác được thúc đẩy khi học sinh cùng nhau làm các thí nghiệm và giúp nhau thành công trong thế giới khoa học và công nghệ.

Những lợi ích mà phòng lab mang lại là gì?
Những lợi ích mà phòng lab mang lại là gì?

Tạo cơ hội làm chủ công nghệ

Trong STEM LAB, học sinh tìm hiểu tất cả về sức mạnh của công nghệ trong thế giới hiện đại và tiếp xúc với nhiều phát minh tiên tiến và hấp dẫn ngoài tầm hiểu biết của họ.

Phòng LAB STEM cho phép trẻ tiếp nhận công nghệ một cách dễ dàng, giúp các bé làm quen và hòa nhập vào thế giới công nghệ ngày càng phát triển.

Phòng lab là gì? Trẻ em sử dụng phòng lab vào mục đích nào?
Phòng lab là gì? Trẻ em sử dụng phòng lab vào mục đích nào?

Phát triển kiến ​​thức và kỹ năng

Bằng cách áp dụng thí nghiệm lab trong giáo dục STEM, học sinh được dạy các kỹ năng khác nhau mà các em có thể áp dụng trong thế giới thực. Khả năng áp dụng kiến ​​thức các bé tác động tích cực đến cộng đồng, những người xung quanh và ngay cả chính bản thân các bé!

>> Bài viết hữu ích cho giáo viên: Làm thế nào để thiết kế STEM LAB cho lớp học STEM

Phòng lab là gì? Là nơi khởi nguồn cho những sáng tạo độc đáo của trẻ
Phòng lab là gì? Là nơi khởi nguồn cho những sáng tạo độc đáo của trẻ

Phần kết luận

Nếu ai đó hỏi rằng phòng LAB là gì, bạn có thể tự tin trả lời rằng đó là một sáng kiến vĩ đại nhất cho nền giáo dục, đặc biệt là giáo dục STEM. Việc áp dụng STEM LAB giúp tạo ra sự đổi mới trong hệ thống giáo dục trong các trường học, giúp cải thiện đáng kể sự thành công và phát triển của học sinh. Nó đã cho phép nhiều học sinh nhận đạt được các kỹ năng cần thiết để không chỉ giúp các bé trong các bài kiểm tra trên lớp mà còn có thể áp dụng trong các tình huống thực tế.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn triển khai giảng dạy STEM về mảng lập trình cho học sinh các cấp, đừng ngần ngại liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi có đầy đủ khung chương trình giảng dạy đề xuất, giáo án, tài liệu chi tiết cho bạn cùng với các chương trình tập huấn miễn phí để đào tạo giáo viên về mảng STEM.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lab là gì, phòng lab, Phòng LAB là phòng gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed