Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, các thuật ngữ như phòng thí nghiệm thực tế, phòng thí nghiệm STEM LAB, phòng thí nghiệm học tập… đã nổi lên như một thứ không thể thiếu trong giáo dục STEM. Nhưng chúng là gì, tại sao chúng lại trở nên phổ biến trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu, đặc biệt là trong học tập STEM, và làm thế nào để thiết lập phòng thí nghiệm STEM trong trường học hoặc trung tâm học tập của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc!

Bạn đã biết STEM LAB là gì chưa?
Bạn đã biết STEM LAB là gì chưa?

 

STEM LAB là gì?

Phòng LAB thí nghiệm là gì? STEM LAB là một khu vực học tập chuyên dụng bên trong trường học, thư viện, một không gian công cộng hoặc riêng tư riêng biệt cho học sinh khám phá và tìm hiểu các khái niệm đã học thông qua thực hành. Phòng thí nghiệm STEM LAB là một sự phát triển quan trọng trong công nghệ giáo dục. Đây là một không gian cung cấp các công cụ và kinh nghiệm học tập cần thiết để giúp học sinh có thể thoải mái thực hiện ý tưởng của mình.

>> Bài viết cùng chủ đề: Phòng LAB là gì? Cách thiết kế phòng LAB

Tại sao phòng thí nghiệm STEM LAB lại quan trọng trong giáo dục STEM?

Theo Makerspace for Education, trẻ em ngày nay rất thành thạo trong việc sử dụng công nghệ. Phòng thí nghiệm STEM lab là một thứ tuyệt vời để trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và tìm hiểu thêm về công nghệ. Nó cung cấp cho học sinh một không gian hòa hảo để học tập và ứng dụng những kiến thức đã học được vào thế giới thực.

Phòng thí nghiệm STEM LAB
Phòng thí nghiệm STEM LAB

 

Thời gian học tập và mày mò trong phòng thí nghiệm không chỉ giúp phát triển các kỹ năng cần có của thế kỷ 21 – tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, mà còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng sống quan trọng khác như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, sự đồng cảm…

Cũng theo Markerspace, yêu cầu về giáo dục và đào tạo của nhân viên ngày nay đã thay đổi mạnh mẽ trong mười năm qua, nhiều vị trí đòi hỏi phải học hỏi liên tục và thích ứng với công nghệ và phương pháp mới. Kiến thức vững chắc về công nghệ, kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp được xếp hạng là những yếu tố không thể thiếu để thành công trên thị trường việc làm.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Thiết lập phòng thí nghiệm STEM LAB

Trong phần này, chúng ta sẽ tạo một danh sách những điều cần phải có để thiết lập phòng thí nghiệm STEM hoàn hảo. Hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé!

Môi trường đầy cảm hứng

Điều quan trọng nhất để phòng thí nghiệm học tập STEM thành công là một bầu không khí đầy cảm hứng. Không có nó, không một phòng thí nghiệm STEM LAB nào có thể nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo và nhà đổi mới có năng lực mặc dù có sẵn công nghệ kỹ thuật cao mới nhất hoặc các tài nguyên học tập toàn diện nhất. Vậy, làm thế nào để khuyến khích và truyền cảm hứng cho sinh viên bắt đầu làm? Với sự tò mò, kinh ngạc và vui tươi! Khi bạn kết hợp chơi với học, học sẽ trở thành chơi.

STEM LAB - môi trường học tập đầy cảm hứng
STEM LAB – môi trường học tập đầy cảm hứng

 

Dụng cụ 

Chọn dụng cụ phù hợp cho phòng thí nghiệm STEM của bạn là bước quan trọng tiếp theo. Đối với bất kỳ phòng thí nghiệm LAB nào, để mang lại sự tự do trong việc sáng tạo, các loại dụng cụ phải được thiết kế theo kiểu mô-đun, chắc chắn và dễ di chuyển. Ngay từ bàn ghế đến không gian lưu trữ cũng phải mang lại sự linh hoạt, không gian và sự tự do mà trẻ em cần khi ở trong thế giới sáng tạo của chúng.

Dụng cụ cần có cho một phòng thí nghiệm STEM
Dụng cụ cần có cho một phòng thí nghiệm STEM 

 

Bộ dụng cụ tự làm

Bộ dụng cụ tự làm là một phần không thể thiếu của bất kỳ phòng thí nghiệm học tập STEM nào để hoàn thành tiêu chí “thực hành” của giáo dục STEM. 

Theo tiêu chí đó, OhStem chúng tôi chuyên cung cấp những giáo cụ cần thiết cho phòng thí nghiệm STEM LAB của bạn. Đây đều là những loại giáo cụ dành cho trẻ em và người mới bắt đầu ở mọi lứa tuổi để mang đến cho trẻ khởi đầu hoàn hảo trong thế giới điện tử, lập trình và người máy mà bạn có thể tham khảo:

Dụng cụ cần thiết cho STEM LAB
Dụng cụ cần thiết cho STEM LAB

 

Vật liệu xây dựng

Học STEM chúng ta thường xuyên phải làm quen với việc tạo ra, phá vỡ và làm lại. Để làm được điều đó, người ta phải có sẵn các vật liệu xây dựng như bìa cứng, kéo, keo dán, băng dính và giấy trong lớp học STEM. Có những thí nghiệm chúng ta không thể thực hiện một lần! Sẽ có những lỗi kỹ thuật, sẽ có những sai số và công việc của trẻ là phải mày mò và khám phá cho đến khi có được sản phẩm tốt nhất! Vậy nên vật liệu trong lớp học là không thể thiếu trong một phòng thí nghiệm STEM LAB!

Những yêu cầu cần có cho một phòng LAB
Những yêu cầu cần có cho một phòng LAB 

 

Máy tính có truy cập internet

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc truy cập Internet gần như đã trở thành điều bắt buộc. Nó không chỉ cung cấp tài nguyên học tập trong tầm tay mà còn rất nhanh chóng! Một chiếc máy tính có thể truy cập internet sẽ cực kỳ hữu ích để truy cập video, hướng dẫn, khóa học, ý tưởng dự án, phần mềm trực tuyến như OhStem App, Web CodeLab…

Mô hình phòng LAB được trang bị máy tính
Mô hình phòng LAB được trang bị máy tính

 

Giáo trình STEM

Bất kỳ phòng thí nghiệm STEM nào, mặc dù có bộ dụng cụ tự làm, vật liệu xây dựng và truy cập Internet, sẽ trở nên không hoàn hảo nếu không có chương trình giảng dạy xác định để thực hiện thành công các hoạt động một cách có tổ chức. 

Bạn có thể tham khảo một số bài giảng hoặc thí nghiệm STEM hữu ích để làm mới mẻ giáo trình của mình tại đây.

Máy in 3D

Máy in 3D là dụng cụ cực kỳ hữu ích để hình dung các khái niệm phức tạp, tùy chỉnh các bộ phận cho một dự án và tạo ra các sản phẩm giá rẻ để thử nghiệm. Điều quan trọng là hãy chọn ra một chiếc máy in 3D có chi phí phù hợp nhất với phòng thí nghiệm của bạn!

Máy in 3D là một thứ không thể thiếu trong STEM LAB
Máy in 3D là một thứ không thể thiếu trong STEM LAB

 

Cho đến ngày nay, có hàng chục máy in để bạn lựa chọn – Arcam, Stratasys, Anycubic, Ultimaker và Prusa. Trong khi hai công ty đầu tiên sản xuất máy in 3D công nghiệp cao cấp, ba công ty còn lại sản xuất máy in 3D để bàn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy in 3D Anycubic i3 Mega, nó tương đối rẻ so với các máy in để bàn khác, dễ vận hành, kích thước và trọng lượng hoàn hảo khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các lớp học STEM.

Tổng kết

Thông qua phương pháp giảng dạy STEM thực hành, các phòng thí nghiệm STEM LAB giúp nuôi dưỡng các kỹ năng cần có trong thế kỷ 21 như tư duy phản biện, suy luận logic, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Thiết lập một phòng thí nghiệm STEM không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng nếu bạn có hướng dẫn và nguồn lực phù hợp, quy trình sẽ trở nên hợp lý hóa. Nếu bạn cần trợ giúp về việc thiết lập phòng thí nghiệm STEM tại cơ sở của bạn, hãy liên lạc với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,
4 Bình luận

Những bài liên quan

4 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu