Phần mềm Scratch – Học mã hóa đơn giản dành cho trẻ em

Có thể bạn chưa biết, học viết mã từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng và trau dồi những kiến thức cần thiết cho tương lai. Để học viết mã, trẻ nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời chính là phần mềm Scratch. Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan được sử dụng bởi trẻ em trên toàn cầu. Ngôn ngữ hình ảnh này có dạng các khối và nó cho phép người dùng tạo các dự án trực tuyến, trò chơi, ứng dụng và nhiều thứ khác. Qua những dự án đó, trẻ cũng phần nào hiểu hơn về lập trình cũng như viết mã. Hãy tìm hiểu xem tại sao phần mềm Scratch lại hoàn hảo cho việc học tập của trẻ em như thế nhé!

>> Xem thêm: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Phần mềm Scratch là gì?

Nói một cách đơn giản, Scratch là một ngôn ngữ lập trình khối rất dễ học. MIT đã phát triển Scratch vào năm 2007 như một ngôn ngữ mã hóa dựa trên hình ảnh cho trẻ em. Nó hoạt động bằng cách lấy các đoạn mã nhỏ hơn và nhóm chúng thành các khối đầy màu sắc có thể ghép lại với nhau để tạo thành các mã dài hơn, phức tạp hơn.

Trẻ học lập trình đơn giản cùng phần mềm Scratch 
Trẻ học lập trình đơn giản cùng phần mềm Scratch

Một trong những điều thú vị nhất của ngôn ngữ lập trình trực quan này là sự tham gia của cộng đồng. Khi hoàn thành dự án, bạn có thể chia sẻ và thảo luận về những khó khăn của mình với các thành viên khác trong cộng đồng. Và đặc biệt hơn hết, phần mềm Scratch hoàn toàn miễn phí và được sử dụng rộng rãi trên mọi hệ điều hành. Phải nói rằng, đây là một ứng dụng tuyệt vời giúp hàng triệu trẻ em tiến gần hơn với ước mơ lập trình của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 bước giúp tự học lập trình Scratch hiệu quả

Phần mềm Scratch dạy trẻ những gì?

Khái niệm mã hoá cơ bản 

  • Biến
  • Vòng lặp
  • Câu lệnh if-else
  • Điều kiện
  • Sự phát triển trò chơi
  • Hoạt hình

Bản thân Scratch giống như một bức tranh để trẻ em có thể học các khái niệm mã hóa. Đó là nơi mà các lập trình viên trẻ có thể sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật và là nơi để có thể cải thiện kỹ năng mã hóa của mình thông qua thử nghiệm và thực hành. Khi trẻ khám phá những gì mã hóa Scratch mang lại, các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 cũng được trau dồi một cách tự nhiên như kỹ năng giải quyết vấn đề đến tư duy phân tích và thậm chí là cả làm việc nhóm.

Các bé học lập trình với phần mềm Scratch 
Các bé học lập trình với phần mềm Scratch

Các khái niệm lập trình cơ bản

Học và chơi với Scratch sẽ giúp trẻ hiểu được các khái niệm cơ bản về lập trình một cách đơn giản và thú vị. Điều này hiệu quả hơn nhiều so với việc cho trẻ ngồi học những cuốn sách đầy tính học thuật về lập trình hay thậm chí là tham gia các khóa học online. Việc thực hành thường xuyên giúp các kiến thức được ghi nhớ một cách tự nhiên và lâu hơn gấp nhiều lần so với tự ghi nhớ. Các hoạt động tương tác trong Scratch sẽ giúp trẻ em nắm được những kiến ​​thức cơ bản hỗ trợ tất cả các loại ngôn ngữ lập trình phức tạp khác như Python, Java, C++…

>> Đồ chơi học lập trình cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit

Phần mềm Scratch mang đến cho trẻ những lợi ích gì?
Phần mềm Scratch mang đến cho trẻ những lợi ích gì?

Giải quyết vấn đề

Mục đích chính của tất cả các ngôn ngữ mã hóa là rèn luyện cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề, và phần mềm Scratch cũng là một trong số đó. Việc học lập trình đòi hỏi rất nhiều về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng kiên trì và sáng tạo hay còn gọi là kỹ năng giải quyết vấn đề. Hầu hết mọi bước trong mã hóa Scratch đều liên quan đến việc học cách giải quyết vấn đề theo một cách nào đó. Một người không có sự kiên trì và cố gắng thì sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực này.

Kỹ năng thiết kế dự án

Việc xây dựng các dòng mã để biến điều gì đó xảy ra là một chuyện, nhưng hiểu được cách các dòng mã đó kết hợp với nhau như thế nào để tạo nên một tổng thể gắn kết lại là một việc hoàn toàn khác. Viết mã trên nền tảng Scratch có thể mang đến cho trẻ cơ hội suy nghĩ ở cấp độ hệ thống khi làm việc để hoàn thiện thiết kế dự án của mình. Từ đó, trẻ sẽ biết việc thiết kế dự án bao gồm những công đoạn nào, nên bắt đầu từ đâu và sắp xếp công việc sao cho hợp lý nhất có thể.

Các bé vui học cùng nhau trên phần mềm Scratch 
Các bé vui học cùng nhau trên phần mềm Scratch

Tại sao trẻ em nên làm quen với Scratch ngay từ sớm?

Có rất nhiều khái niệm mã hóa được dạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhưng một điểm hấp dẫn của Scratch khiến nó được ưa chuộng nhiều nhất là có chức năng tương tự như rất nhiều ngôn ngữ mã hóa cấp cao khác như Python, Java, C++…

Dễ dàng truy cập

Phần mềm Scratch không yêu cầu bất kỳ chương trình chuyên biệt nào để chạy, chỉ cần một trình duyệt web và một tài khoản. Và bởi vì nó sử dụng mã hóa dựa trên khối, nó không đòi hỏi sự chú ý nhiều đến chi tiết như các ngôn ngữ dựa trên văn bản. Một khối mã đặt sai vị trí vẫn có thể gây ra lỗi, nhưng đối với phần mềm Scratch, nó sẽ dễ tìm hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ lập trình cấp cao khác! Scratch chia nhỏ việc viết mã thành các đoạn để trẻ có thể dễ dàng nắm bắt hơn.

Tại sao phần mềm Scratch lại được trẻ em sử dụng phổ biến?
Tại sao phần mềm Scratch lại được trẻ em sử dụng phổ biến?

Học tập hiệu quả

Scratch giúp người dùng tạo một dự án gắn kết dễ dàng hơn nhiều so với các ngôn ngữ dựa trên văn bản truyền thống. Điều đó thực sự quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ! Khi tự tay tạo nên những dự án thành công, trẻ sẽ có được động lực học tập rất lớn. Thêm vào đó, quyền truy cập vào thư viện hình nền và hình ảnh phong phú cho phép trẻ nhanh chóng tham gia và tạo ra một dự án hoàn chỉnh thực sự. Đó là một tính năng mà các ngôn ngữ mã hóa khác thường thiếu.

>> Học lập trình trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với đồ chơi thông minh

Học Scratch mang đến thật nhiều niềm vui

Một trong những lý do mà trẻ em nên sử dụng phần mềm Scratch là vì nó rất thú vị. Theo một nghiên cứu về tâm lý, trẻ em thường có nhiều động lực hơn và quyết tâm hơn khi làm những việc mà bản thân cảm thấy thích thú. Scratch làm cho việc học viết mã trở thành một trò chơi đầy thử thách, giúp loại bỏ gánh nặng của việc học rất nhiều thuật ngữ mã hóa và thay vào đó tập trung vào các khái niệm đơn giản. Điều đó làm cho việc chuyển từ trách nhiệm, bắt ép đến yêu thích và tự giác một cách dễ dàng hơn.

Vui học lập trình cùng phần mềm Scratch 
Vui học lập trình cùng phần mềm Scratch

Phần mềm Scratch giúp trẻ có cơ hội giao lưu và kết bạn 

Scratch không chỉ là một phần mềm để phát triển các chương trình, mà nó còn là nơi có cộng đồng hàng triệu lập trình viên nhí. Điều đó nói lên rằng, trẻ em không chỉ học tập cô độc sau chiếc màn hình vi tính mà luôn có một cộng đồng những người cùng học Scratch ở xung quanh. Cộng đồng này giúp cho phép trẻ có thể khắc phục những điểm yếu trong khi lập trình, hoặc thậm chí và cùng nhau chia sẻ những tài liệu và phương pháp học tập hiệu quả. 

Tất cả chúng ta đều biết rằng lập trình sẽ mở ra cánh cửa tương lai thành công cho trẻ em và nếu không học cách viết mã ngày hôm nay thì việc gia nhập lực lượng lao động trong những năm tới sẽ còn khó hơn và nhiều thách thức hơn. Do đó, các sáng kiến ​​như Scratch, được tạo ra một cách thân thiện và đầy màu sắc, là một cách tuyệt vời để trẻ em bắt đầu phát triển các kỹ năng quan trọng như tư duy tính toán, tư duy logic, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Học phần mềm Scratch sẽ giúp các bé trau dồi được kỹ năng làm việc nhóm
Học phần mềm Scratch sẽ giúp các bé trau dồi được kỹ năng làm việc nhóm

Bằng cách trở thành một phần của cộng đồng những người sáng tạo, các bé sẽ có thể nhận được tất cả các phản hồi mà mình cần để củng cố lại kiến thức của bản thân, lắng nghe những chia sẻ từ người khác, câu chuyện về khó khăn của họ để có cho mình những hành trang vững chắc trên con đường học tập phía trước.

Tổng kết

Phần mềm Scratch thật hoàn hảo cho trẻ học lập trình. Hãy bắt đầu cho trẻ làm quen với Scratch ngay từ bây giờ để có được những trải nghiệm thú vị nhất. Liên hệ với OhStem Education để được tư vấn miễn phí và có cho mình bộ tài liệu học lập trình Python từ A đến Z. Chúng tôi rất mong nhận được phản hổi từ bạn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: học mã hóa, mã hóa, phần mềm scratch

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed