Lễ cúng thôi nôi bé trai hay còn gọi với cái tên khác là lễ mừng bé đầy tuổi. Đây là lễ cúng quan trọng đầu tiên cần nhắc đến, đánh dấu mốc chấm hết những ngày tháng nằm trong nôi của bé và thay qua nằm giường. Nói cách khác, nó diễn tả một giai đoạn trưởng thành của các con. Với ý nghĩa long trọng trên, các bố mẹ luôn muốn xây dựng một buổi lễ cúng thôi nôi chu toàn cho bé. Và đặc biệt, lễ phải đúng phong tục của truyền thống.

Vì sao yêu cầu phải cúng thôi nôi cho bé trai?

Mỗi một đứa bé được sinh ra là một sinh linh nhỏ bé đòi hỏi phải được bảo vệ , chở che . Khi bé trai tròn 1 năm tuổi, phụ huynh sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi bé trai. Đây là buổi lễ đại diện cho sinh nhật đầu đời, rất cần thiết trong tương lai bé.

Vì sao phải cúng thôi nôi bé trai?

Không đơn giản chỉ là vậy, buổi lễ này còn bày tỏ lòng biết ơn đối với bề trên đã chở che bé khỏe mạnh trong suốt thời gian từ lúc chào đời tới khi bé 1 tuổi. Các ông bố bà mẹ sẽ tiến hành làm lễ báo cáo với tổ tiên trong gia đình và cầu mong bé gặp nhiều may mắn, có một tương lai an bình.

Cách tính ngày CÚNG THÔI NÔI BÉ TRAI 1 TUỔI

Ông bà xưa thường có câu: “Gái lùi hai, trai lùi một” để trả lời về cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai . Đối với bé trai, các cha mẹ sẽ tính ngày thôi nôi tùy theo ngày âm và lùi lại một ngày so với ngày sinh thật. Cụ thể như, bé trai nhà bạn sinh ngày 21/5 âm lịch, thì bạn nên tổ chức cúng vào ngày 20/5  âm lịch.

Cách tính ngày cúng thôi nôi bé trai

Lưu ý, riêng đối với năm nhuận và có hai tháng trùng nhau liên tiếp (có 2 tháng 7 chẳng hạn. Lúc này, nếu bé sinh vào tháng 7 đầu tiên thì gia đình nên tổ chức cúng thôi nôi bé trai vào tháng 6 năm sau. Còn nếu bé sinh vào tháng 7 thứ hai trong năm thì gia đình sẽ cúng vào tháng 7 năm sau.

Nhưng với sự phát triển khoa học hiện đại của xã hội, để thuận lợi hơn thì các bậc bố mẹ hay chọn lựa ngày cúng thôi nôi cho bé vào ngày dương hoặc tổ chức đúng vào ngày sinh nhật của bé để dễ tính.

Bước 1. Cần chuẩn bị MÂM CÚNG THÔI NÔI bé trai

Tùy thuộc chọn vào mỗi vùng miền mà mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ không giống nhau cho lắm. Chúng tôi xin liệt kê từng món để bạn có thể tự chuẩn bị cúng thôi nôi bé trai như chuyên gia mà không cần nhất thiết là phải thuê dịch vụ:

1.1. Mâm làm lễ 

Mâm cúng thôi nôi bé trai ở Việt Nam bình thường sẽ bao gồm các mâm cúng: 12 Mụ Bà, 3 Đức Ông và Ông Thần Tài, Thổ Địa, Ông Táo. Mặt khác , không thể thiếu một mâm chứa các đồ vậtcho bé bốc, phần này nhằm “tiên đoán” cuộc sống tương lai của bé.

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai

Mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

Vì các vị chư tiên cũng ngự trong nhà để dẫn dắt và chăm lo cho đời sống và phù hộ cho cả gia đình nên khi tất cả các bạn sắn tay vào cúng thôi nôi bé trai thì cũng nhớ là hãy cúng thêm cho các chư tiên, ông bà mỗi bàn 1 phần lễ để tỏ lòng kính trọng nhé.

Mâm cúng thôi nôi bé trai đơn giản, có thể làm tại nhà
 • 1 đĩa trái cây (ngũ quả)
 • 1 chén chè (có thể là chè đậu xanh)
 • 1 đĩa xôi (có thể là xôi đậu xanh hoặc xôi gấc)
 • 1 bộ bao gồm thịt, trứng, tôm (hoặc bạn có thể chọn cua, nhưng tuyệt đối không nên chọn những con sứt mẻ, gãy càng).
 • 3 ly nước
 • Các loại hoa và nhang để thắp.

 Trên nguyên tắc là ở nhà có bao nhiêu bàn thờ thì nên có bấy nhiêu mâm lễ.

Mâm cúng cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông

Mâm cúng thôi nôi bé trai cho 12 mụ bà và 3 đức ông

Mâm cúng thôi nôi bé trai và bé gái khá giống nhau , gia đình nên chuẩn bị đủ lễ cho mâm cúng. Các món cúng thôi nôi truyền thống sẽ gồm:

 • 1 gà luộc nguyên con, đủ tất cả mọi thứ thành phần. LƯU Ý, hãy đặt gà lên đĩa với thế đẹp mắt nhất, đầu ngẩng cao.
 • Trầu têm và cánh phượng.
 • Heo quay và bánh hỏi.
 • 1 dĩa trái cây.
 • Hoa (có thể là 1 bình hoa nhỏ)
 • 12 dĩa xôi nhỏ cùng với 1 dĩa xôi lớn.
 • 12 chén chè (đối với cúng thôi nôi bé trai thì nên chọn chè đậu trắng, còn bé gái thì chè xôi nước kèm 1 tô chè lớn.
 • 12 chén cháo cùng với 1 tô cháo lớn.
 • 12 chung nước (có thể thay bằng rượu trắng).
 • 12 cây nến và nhang để thắp.
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; Chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đồng thời nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo dân gian, Mụ Bà rất thích sử dụng đũa này.

Bước 2: Đọc văn khấn trong lễ cúng thôi nôi bé trai

Văn khấn lễ cúng thôi nôi bé trai

Bình thường thì sẽ có 2 bài văn khấn như sau: 

 1. Văn khấn đất đai diên địa và thổ công
 2. Văn khấn đọc trước mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng và Văn khấn 12 Mụ bà và 3 Đức ông

Bạn có thể xem và tải về 2 bài văn khấn cho bé TẠI ĐÂY

Bước 3: Nghi thức cho bé bốc đồ dự đoán tương lai

Bố mẹ sẽ bày những đồ vật cần thiết trên một bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn. Các vật dụng được bày có thể là: gương, lược, viết, sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất… tiếp theo , đặt đứa các con ngồi trước các vật dụng để trẻ tự do chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà mình thích.

Trong dân gian, mọi người tin rằng vật nào được các người bạn nhỏ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa cho tương lai của trẻ. Sau khi trẻ nhỏ lựa chọn cho mình tương lai sắp tới thì ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và trao những nụ hôn cho trẻ nhỏ với tình yêu thương chân tình.

Ý nghĩa của một vài món đồ trong mâm:

 • Máy tính cầm tay: Sắp đến , bé yêu có thể là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán hoặc làm những ngành nghề liên quan đến con số như doanh nhân buôn bán, nhà toán học, nhà nghiên cứu…
 • Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng tỏ bé rất rất thích món đồ chơi này. Trong tương lai sắp tới , bé có thể trở thành một bác sĩ tài ba, một người y tá hay là một chuyên viên tư vấn và chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý…
 • Sách : Bé sẽ rất thích tìm tòi và khám phá , luôn muốn tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Sắp đến , bé có thể là một nhà giáo, nhà văn hoặc nhà nghiên cứu…
 • Bút: Bút là vật dụng gắn liền với những công việc liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút thì bé có thể là một nhà giáo, nhà văn nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…
Ý nghĩa các món đồ trong mâm cúng thôi nôi cho bé đầy tuổi
 • Micro: Một vật dụng gắn liền với công việc phải nói nhiều , luôn hiện diện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì khẳng định rằng tương lai sắp đến bé sẽ là một nhà hùng biện, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…
 • Máy bay, ô tô: phần nhiều các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé có thể trở thành kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công. Tthậm chí bé hoàn toàn có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.
 • Búp bê: Đây là món đồ chơi thường dùng cho các bé gái. Nếu công chúa nhỏ của bạn chọn búp bê, cuộc đời bé có thể trở thành một cô giáo nuôi dạy trẻ, một người thiết kế thời trang hay một chuyên gia trang điểm, làm đẹp,…
 • Gương, lược, kẹp tóc: Nếu bé yêu chọn món đồ trong số các món này, bé nhà bạn thể hiện xu hướng chú ý đến việc làm đẹp, để ý đến sự chỉn chu, xinh đẹp của ngoại hình. Trong cuộc sống , bé có thể là một công chúa điệu đà thích cái đẹp.
 • Bộ đồ dụng cụnhà bếp: Nếu bé chọn món đồ này, sắp tới nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng việc bé bốc món đồ chơi nào chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là đặc điểm quyết định định hướng tương lai của bé nên không cần quá đặt nặng. Trong quá trình trưởng thành, tương lai của các bé còn phụ thuộc một số lượng lớn các nhân tố khác.

Nên cúng thôi nôi ở trong nhà hay ngoài sân

Cúng thôi nôi bé trai ở đâu là tốt?

Theo phong tục xưa, lễ cúng thôi nôi bé trai bao gồm cả thủ tục cúng ở ngoài sân và trong nhà. Nhưng, gia đình bạn cũng hoàn toàn có thể lược bỏ từng phần căn cứ vào nhu cầu của riêng mỗi người.

Mâm cúng lễ thôi nôi bé trai ngoài sân sẽ được đặt hướng ra ngoài. Mâm cúng thôi nôi ngoài sân sẽ gồm có các món như sau: heo quay, 5 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo to, một ít rau sống, 1 dĩa lòng lợn, hương để thắp và các loại vật dụng cần thiết khác như đèn, rượu, trà, hoa quả. Lưu ý: trên lưng heo quay phải có gắn thêm một con dao.

Còn đối với mâm cúng trong nhà, nguyên liệu chuẩn bị những món ăn còn tùy thuộc vào tập quán của mỗi địa phương. Phần trên đã nói rõ, bạn có thể tham khảo.

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản bố mẹ cần biết để tổ chức lễ cúng thôi nôi bé trai. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

OhStem – đơn vị cung cấp các sản phẩm đồ chơi, giáo cụ học tập STEM chất lượng, giá cả phải chăng cho mọi lứa tuổi từ 4 tuổi trở lên. Liên hệ với OhStem qua Fanpage tại đây để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Tags: Cúng thôi nôi bé trai, mâm cúng thôi nôi bé trai gồm những gì, tính ngày cúng thôi nôi bé trai, văn khấn cúng thôi nôi bé trai

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed