Học lập trình – một khái niệm dường như không còn xa lạ với tất cả mọi người kể cả trẻ em. Với sự phát triển không ngừngcủa thế giới hiện nay, việc học lập trình trở nên thực sự quan trọng. Con người cần có kiến thức để bắt kịp với thời đại, con người cần sáng tạo để chứng tỏ giá trị bản thân. Bên cạnh những kiến thức về cuộc sống và kiến thức trong sách vở, việc học lập trình từ sớm giúp trẻ không còn bỡ ngỡ với công nghệ và rèn luyện tư duy thông minh. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lập trình là gì? Học lập trình có quan trọng không ? Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về lập trình dành cho trẻ nhé!

Học lập trình rất quan trọng trong thế kỷ 21
Học lập trình rất quan trọng trong thế kỷ 21

Lập trình, mã hóa là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem mã hoá là gì và tại sao mọi người lại quan tâm đến nó.

Mã hoá –  nghe có vẻ trừu tượng nhưng thực ra nó rất quen thuộc với đời sống hằng ngày của mỗi người. Chúng ta gửi tin nhắn văn bản, biểu tượng cảm xúc, chia sẻ những câu chuyện trên điện thoại thông minh, xem video, đặt vé máy bay, … tất cả cả bằng những cú chạm. Đó chính là mã hoá. Công nghệ này càng phát triển giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, nó biến đổi mọi thứ xung quanh chúng ta. Và một điều hiển nhiên rằng mọi công việc hiện nay đều yêu cầu kiến thức nhất định về máy tính và công nghệ. Sẽ ra sao nếu bạn là một người “mù công nghệ”? Tất nhiên bạn sẽ bị bỏ rơi lại phía sau? 

Tại sao học lập trình lại trở nên quan trọng?

Thế hệ trẻ đang lớn lên trong thời đại công nghệ, chúng dường như không còn xa lạ với các khái niệm như máy tính và Internet. Một đứa trẻ có thể tự mở điện thoại, chơi trò chơi… và dần dần mức độ thành thạo trong công nghệ càng tăng. Hầu như chúng ta chỉ biết sử dụng mà không biết điều gì phía sau cho phép chúng ta thực hiện những thao tác một tác dễ dàng như vậy. Sự thiếu hiểu biết đó sẽ khiến chúng ta trở thành nô lệ và bạn dần trở nên mất khả năng suy nghĩ và hoạt động nếu không có nó.

Lợi ích từ việc học lập trình
Lợi ích từ việc học lập trình

Một lợi ích khác của việc học lập trình là để có được 1 cơ hội việc làm tốt. Theo phân tích, những công việc yêu cầu về lập trình và viết mã thường trả lương cao hơn 22000 đô la mỗi năm so với những công việc không yêu cầu. Bên cạnh đó lập trình cũng lọt vào top 10 công việc được trả lương cao nhất.

Học lập trình thực sự cần thiết để có một công việc tốt
Học lập trình thực sự cần thiết để có một công việc tốt

Lợi ích của việc học lập trình và viết mã không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn có thể giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và nhận thức, cải thiện trí nhớ, thúc đẩy tư duy… Trẻ em khi được học lập trình từ sớm có kỹ năng giải quyết vấn đề và liên hệ với thế giới xung quanh tốt hơn. Khi được học về lập trình, trẻ sẽ học được cách xử lý các vấn đề lớn và chia chúng thành những vấn đề nhỏ hơn và đơn giản hơn. Khi đã quen với phương pháp này, trẻ tiếp cận các vấn đề trong mọi lĩnh vực khác nhau của cuộc sống theo cách tương tự. Do đó, trẻ có thể đối phó với những vấn đề khó khăn một cách dễ dàng và hiệu quả hơn!

>> Xem thêm: 7+ điều cần lưu ý khi tự học lập trình robot

Học lập trình như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất?

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào tầm quan trọng quả mã hóa, lập trình. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để dạy cho trẻ về mã hóa, lập trình một cách hiệu quả nhất? Trong vô vàn những phương pháp học khác nhau, nếu bạn chọn đúng cánh cửa, bạn sẽ không bị lạc. Bạn có thể tham một vài phương pháp sau đây của chúng tôi và hãy chọn cho con bạn phương pháp phù hợp nhất nhé!

Phương pháp học lập trình tốt nhất cho trẻ là gì?
Phương pháp học lập trình tốt nhất cho trẻ là gì?

Scratch là một trong những ý tưởng tuyệt vời bạn nên chọn cho trẻ khi mới bắt đầu học về lập trình. Scratch là ngôn ngữ lập trình được thiết kế đặc biệt cho trẻ từ 8-16 tuổi và ngay cả người lớn cũng có thể sử dụng chúng. Bên cạnh đó cũng có nhiều khóa học viết mã trực tuyến dựa trên cơ sở dữ liệu dành cho trẻ, cung cấp cách học dễ dàng và dễ hiểu cho người mới bắt đầu. Nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm một khóa học có thể hướng dẫn con bạn một cách chi tiết, tỉ mỉ. Các khóa học lập trình trực tuyến tốt không chỉ dạy trẻ viết mã mà còn giúp chúng nhận ra tất cả những lợi ích nêu trên.

>> Đọc thêm: 30+ dự án Tin học lập trình sáng tạo cùng Microbit

Tổng kết

Lập trình – theo đúng nghĩa là nền tảng của công nghệ ngày nay và cả trong tương lai. Học lập trình vì thế mà cũng nhanh chóng trở thành xu hướng của thời đại. OhStem hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn học lập trình là gì để có những kế hoạch trong tương lai cho trẻ. Nếu bạn chưa tìm thấy giáo cụ phù hợp để dạy lập trình cho các bé, bạn có thể tham khảo một số đồ chơi hỗ trợ học lập trình sau:

  • Robot lắp ráp kết hợp lập trình: Các em vừa được vui chơi với mô hình robot của riêng mình, vừa được làm quen với công nghệ lập trình robot hiện đại trong kỷ nguyên 4.0
  • Máy tính lập trình mini Yolo:Bit: Công cụ giúp các em thỏa sức sáng tạo ra các mô hình thực tế, kết hợp lập trình để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống: Làm loa báo động khi có người mở cửa, thiết bị tự tưới cây hằng ngày,…

Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu