Bạn đã biết ngôn ngữ C# dùng để làm gì chưa? Trong tất cả các ngôn ngữ lập trình, C# có lẽ là một trong những ngôn ngữ tốt nhất. Ngôn ngữ này rất linh hoạt, khá dễ học. OhStem sẽ cung cấp cho bạn phần giới thiệu thích hợp về C# để bạn có thể quyết định xem nó có phù hợp với bạn và dự án tiếp theo của bạn hay không.

C# là gì? Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

C# là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các nhiệm vụ trên nhiều ngành nghề khác nhau. C# chủ yếu được sử dụng trên Windows .NET framework, mặc dù nó có thể được áp dụng cho một nền tảng mã nguồn mở. 

Ngôn ngữ lập trình rất linh hoạt này là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) — là ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy của đám đông .

Ngôn ngữ C# là gì?
C# là gì? Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

Lịch sử của ngôn ngữ C#

Khi so sánh với các ngôn ngữ lâu đời như Python và PHP, C# là một thành viên non trẻ cho gia đình lập trình với tuổi đời gần hai mươi. Ngôn ngữ này được phát triển vào năm 2000 bởi Anders Hejlsberg của Microsoft, một kỹ sư phần mềm người Đan Mạch.

Anders đã tham gia vào việc tạo ra một số công cụ và ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy, bao gồm cả TypeScript và Delphi của Microsoft – một sự thay thế phù hợp cho Turbo Pascal.

Tính đến tháng 2 năm 2019, C# xếp hạng # 4 trên Top ngôn ngữ lập trình phổ biến PYPL , ngay sau Java và JavaScript. Dữ liệu được sử dụng để biên dịch chỉ mục này dựa trên tần suất mọi người tìm kiếm hướng dẫn về các ngôn ngữ lập trình khác nhau trong Google.

Trong những năm gần đây, C# cũng đã xuất hiện trong mười ngôn ngữ lập trình hàng đầu trong TIOBE Index , một báo cáo lấy dữ liệu từ tổng hợp các công cụ tìm kiếm phổ biến bao gồm Google, YouTube và Bing.

Sự thật đáng chú ý về C#

Ban đầu, C# có tên ban đầu là COOL, một từ viết tắt thông minh là viết tắt của “Ngôn ngữ hướng đối tượng giống C”. Thật không may, Microsoft đã không thể gắn bó với cái tên thú vị này vì lý do phải làm với luật nhãn hiệu.

Sự thật thú vị về C#
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Sự thật thú vị về C#

C# ban đầu được thiết kế để cạnh tranh với Java. Đánh giá bởi sự gia tăng nhanh chóng về mức độ phổ biến và phản ứng tích cực từ cả các nhà phát triển mới và dày dạn kinh nghiệm, có thể nói rằng mục tiêu đó đã đạt được.

>> Đọc thêm: Ứng dụng của Python – Cách kiếm tiền với phần mềm Python

C# dành cho ai?

Trong phạm vi của những người mới bắt đầu và các nhà phát triển chuyên nghiệp, ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Đây là ngôn ngữ có thể được sử dụng bởi những người có nhiều cấp độ kỹ năng và đa dạng. Để học và hiểu ngôn ngữ C# dùng để làm gì, tốt nhất là bạn có ít nhất hiểu biết cơ bản về cách viết mã, ngay cả khi bạn chưa xây dựng chương trình hoặc ứng dụng đầu tiên của mình.

Mức phức tạp học tập cho C# tương đối thấp khi so sánh với các ngôn ngữ phức tạp hơn như Java, mặc dù nó không hoàn toàn đơn giản để học như Python hay Scratch, CodeLab – ngôn ngữ lập trình tối ưu cho những người mới bắt đầu tham gia lĩnh vực này.

Lập trình kéo thả cùng Yolo:Bit
Lập trình kéo thả cùng Yolo:Bit

C# là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển có kinh nghiệm viết mã từ trung bình đến nâng cao. Mặc dù các chuyên gia thừa nhận rằng ngôn ngữ này có độ phức tạp vừa phải, nhưng họ đồng ý rằng nó khá đơn giản để nắm bắt và vượt trội. từ tân binh đến chuyên gia.

Điều này là do C# là một ngôn ngữ cấp cao, có nghĩa là nó tương đối dễ đọc và viết, làm cho nó trở thành một lựa chọn vững chắc cho người mới bắt đầu và một lựa chọn thuận tiện cho các chuyên gia. Ngoài khả năng dễ đọc, C# cũng có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ phức tạp đòi hỏi nhiều thời gian để đạt được kết quả nhỏ.

Ngôn ngữ lập trình này cũng được định kiểu thống kê, có nghĩa là lỗi được phát hiện trước khi ứng dụng hoạt động. Điều này làm cho việc phát hiện các sai sót nhỏ trong ngăn xếp của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong khi C# có thể được sử dụng tốt trong tay của tất cả các loại lập trình viên, một phần lớn người dùng của ngôn ngữ này bao gồm những người rành rọt về nền tảng Microsoft.

Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

Có lẽ đây là câu hỏi của nhiều bạn: Ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Giống như các ngôn ngữ lập trình có mục đích chung khác, C# có thể được sử dụng để tạo một số chương trình và ứng dụng khác nhau: ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng dành cho máy tính để bàn, dịch vụ dựa trên đám mây, trang web, phần mềm doanh nghiệp và trò chơi,…Rất nhiều và rất nhiều trò chơi. 

Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

Tuy nhiên, có ba lĩnh vực mà C# được sử dụng phổ biến nhất.

Phát triển website

C# thường được sử dụng để phát triển các trang web chuyên nghiệp trên nền tảng .NET hoặc phần mềm mã nguồn mở. Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là người yêu thích kiến ​​trúc Microsoft, bạn vẫn có thể sử dụng C# để tạo một trang web đầy đủ chức năng. Bởi vì ngôn ngữ này là hướng đối tượng, nó thường được sử dụng để phát triển các trang web cực kỳ hiệu quả, dễ dàng mở rộng và dễ bảo trì.

Ứng dụng Windows

C# được tạo ra bởi Microsoft dành cho Microsoft, vì vậy thật dễ hiểu tại sao nó được sử dụng phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng máy tính Windows. Các ứng dụng C# yêu cầu  hệ điều hành Windows .NET để hoạt động tốt nhất, vì vậy trường hợp sử dụng tốt nhất cho ngôn ngữ này là phát triển các ứng dụng và chương trình cụ thể cho kiến ​​trúc trên nền tảng Microsoft.

Ứng dụng C# phát triển Website
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Ứng dụng phát triển Website

Trò chơi

Bạn có quan tâm đến việc tạo ra trò chơi? C# có thể chỉ là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để chơi game. Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều để tạo ra các trò chơi yêu thích của người hâm mộ như Rimworld trên Unity Game Engine.

>> Có thể bạn sẽ thích: Thiết kế và trải nghiệm Game trực tiếp từ GameKit

Chỉ trong trường hợp bạn chưa biết, Unity cho đến nay là công cụ trò chơi phổ biến nhất hiện có, trên đó hơn một phần ba trò chơi hay nhất và được chơi phổ biến nhất trong ngành đã được xây dựng. C# tích hợp hoàn toàn với công cụ Unity và có thể được sử dụng trên hầu hết mọi thiết bị di động hoặc máy tính bảng hiện đại nhờ công nghệ đa nền tảng như Xamarin.

Ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Phát triển game!
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Phát triển game!

Dưới đây là một số chương trình và ứng dụng được viết bằng C# thể hiện sự đa dạng và độ tin cậy của ngôn ngữ:

  • XML của trình cài đặt Windows
  • Microsoft Visual Studio
  • Paint.NET
  • Mở nha khoa
  • KeePass
  • FlashDevelop
  • Banshee
  • NMath
  • Bề mặt
  • OpenRA

Ưu điểm của ngôn ngữ C#

C# cung cấp cho cả những lập trình viên mới và dày dạn kinh nghiệm với vô số lợi thế khác nhau. Chúng tôi đã nêu ra năm lợi ích yêu thích hàng đầu của chúng tôi bên dưới.

C# có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian

Có lẽ lợi thế lớn nhất là bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu thời gian bằng cách sử dụng C# thay vì một ngôn ngữ lập trình khác. Vì C# rất dễ đọc, người dùng sẽ mất ít thời gian hơn để tìm kiếm các tập lệnh của họ để tìm các lỗi nhỏ làm gián đoạn chức năng của ứng dụng.

Ngôn ngữ C# giúp bạn tiết kiệm thời gian
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

C# cũng nhấn mạnh sự đơn giản và hiệu quả, vì vậy các lập trình viên có thể dành ít thời gian hơn để viết những đoạn mã phức tạp được sử dụng nhiều lần trong suốt dự án. Tất cả đều dễ thực hiện với một ngân hàng bộ nhớ phong phú và bạn đã có một ngôn ngữ hiệu quả về thời gian, có thể dễ dàng giảm thời gian lao động và giúp bạn hoàn thành các công việc chặt chẽ mà không phải thức và cày đến 2 giờ sáng.

>> Có thể bạn sẽ thích: Scratch là gì? Ưu điểm của lập trình Scratch 3.0

Phù hợp cho người mới

Ngoài thời gian bạn có thể tiết kiệm trong quá trình phát triển dự án, bạn cũng sẽ dành ít thời gian hơn để học C# so với các ngôn ngữ lập trình khó hơn ngoài kia. Nhờ tính đơn giản và dễ sử dụng, C# cung cấp một đường cong học tập khá thấp cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ này tạo ra bước đầu tiên tuyệt vời trong lĩnh vực này và cung cấp cho các nhà phát triển tham vọng một cách thoải mái để làm quen với lập trình mà không bị nản lòng và choáng ngợp.

Dễ mở rộng và dễ bảo trì

C# là một ngôn ngữ lập trình có khả năng mở rộng đáng kể và dễ bảo trì. Do tính chất nghiêm ngặt của cách mã được viết, các chương trình C# nhất quán một cách đáng tin cậy, điều này làm cho chúng dễ dàng điều chỉnh và bảo trì hơn nhiều so với các chương trình được viết bằng ngôn ngữ khác.

Ưu điểm khi học ngôn ngữ C#
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

Nếu bạn cần quay lại một dự án cũ được viết bằng C#, bạn sẽ hài lòng khi thấy rằng mặc dù các quy trình của bạn có thể đã thay đổi trong nhiều năm, nhưng ngăn xếp C# của bạn vẫn giữ nguyên trên bảng. Có một nơi cho mọi thứ và mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó.

Có một cộng đồng lớn — rất lớn

Trong thế giới mã hóa và lập trình, không thể phóng đại tầm quan trọng của một cộng đồng hữu ích mà bạn có thể dựa vào đó. Ngôn ngữ lập trình không phải là một nền tảng hoặc dịch vụ có đường dây trợ giúp chuyên dụng hoặc hỗ trợ CNTT thuận tiện. Các lập trình viên phải dựa vào sự hỗ trợ của những người khác trong cùng lĩnh vực, những người đã trải qua những trở ngại và thất vọng tương tự.

Có thể tìm thấy một cộng đồng các chuyên gia lập trình hữu ích như vậy trên StackOverflow. Bởi vì trang web Hỏi và Đáp này được xây dựng bằng C#, không có gì ngạc nhiên khi các nhà phát triển C# tạo nên một phần lớn cộng đồng nơi bạn có thể đến để hỏi, trả lời, động viên nhau hoặc trút giận.

Nếu bạn muốn cộng tác trực tiếp với những cá nhân có cùng chí hướng, C# cũng có một cộng đồng rộng lớn trên Meetup.com, nơi các thành viên có thể tham gia cả các cuộc thảo luận trực tuyến và IRL được lên lịch ngẫu nhiên hoặc trên cơ sở nhất quán.

C# là hướng đối tượng

C# hoàn toàn hướng đối tượng, đây là một đặc tính hiếm có đối với một ngôn ngữ lập trình. Nhiều ngôn ngữ phổ biến nhất kết hợp hướng đối tượng ở một mức độ nào đó, nhưng rất ít ngôn ngữ đã đạt được tầm quan trọng của C# mà không bị mọi người ủng hộ.

Có nhiều lợi thế khác nhau đối với lập trình hướng đối tượng (hoặc OOP), chẳng hạn như hiệu quả và tính linh hoạt để đặt tên cho một số. Một số nhà phát triển không quen với OOP có thể cảm thấy hơi lưỡng lự khi chọn một ngôn ngữ mới với sự chú trọng nhiều đến nó, nhưng đừng lo lắng: việc hiểu lập trình hướng đối tượng không phải là điều khó khăn.

Ngôn ngữ C# hướng đối tượng
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?

Tại sao bạn nên học C#

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã tìm thấy các ngôn ngữ lập trình mang lại những ưu điểm riêng của chúng, thậm chí có thể có một vài lợi thế tương tự khi sử dụng C#. Có những ngôn ngữ có thể so sánh được, như Python, cũng cung cấp sự đơn giản và các lợi ích khác. Tại sao bạn nên chọn học C# thay vì một phương pháp thay thế?

C# mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Khi sự phát triển game indie tiếp tục tăng và ngày càng có nhiều trang web được xây dựng trên ASP.NET, các chuyên gia dự đoán sẽ không thiếu cơ hội nghề nghiệp cho các nhà phát triển, lập trình viên C# . Sẽ thật hài hước khi bây giờ bạn vẫn còn thắc mắc: “Ngôn ngữ C# dùng để làm gì”.  Cho dù bạn muốn thiết kế trang web, xây dựng ứng dụng máy tính để bàn hay tạo ra các trò chơi gây nghiện, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm một công việc hoàn hảo trong mở cho mình bằng ngôn ngữ C#.

C# mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp
Ngôn ngữ C# dùng để làm gì? Có mang đến cơ hội nghề nghiệp tốt hơn không?

C# có không gian phát triển rất lớn

Với niềm yêu thích ngày càng tăng đối với việc học C# và nền tảng bắt nguồn từ sâu trong nền tảng Microsoft, tương lai có vẻ tươi sáng cho ngôn ngữ lập trình cụ thể này. Do tính phổ biến, tính linh hoạt và những sáng tạo hiện có của nó, có thể giả định rằng Microsoft sẽ liên tục chú ý đến việc giữ cho ngôn ngữ được cập nhật và phù hợp.

>> Đọc thêm: [PDF] Tài liệu học Arduino miễn phí cho người mới bắt đầu

C# là một ngôn ngữ được ưa chuộng

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Stack Overflow , các lập trình viên đồng ý rằng C# là một trong những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất hiện nay — ngay sau Python. Vì vậy, nếu bạn chán ngấy và mệt mỏi với việc xử lý các ngôn ngữ phức tạp hơn hoặc bạn e ngại về việc cam kết với một công việc trong lập trình, hãy cân nhắc chuyển hướng sang tập trung vào C# để có quá trình hài lòng hơn.

Lời kết

Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về ngôn ngữ C#, cũng như đáp án cho câu hỏi: “Ngôn ngữ C# dùng để làm gì?”. C# là một ngôn ngữ lập trình đáng để học. Nhưng, nếu bạn là người mới bắt đầu học lập trình, việc tiếp xúc với ngôn ngữ “khó nhằn” này có thể mang lại khó khăn lớn cho bạn. 

Với những người mới bắt đầu học lập trình, ngôn ngữ Python hoặc ngôn ngữ lập trình kéo thả sẽ là lựa chọn lý tưởng. OhStem có cung cấp các giáo cụ, phần mềm, hướng dẫn lập trình chi tiết từ đơn giản đến nâng cao cho người mới, và cho cả trẻ em từ 8 tuổi trở lên!

Nếu bạn cần tìm hiểu về các giáo cụ học lập trình, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: Ngôn ngữ C# dùng để làm gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed