Bạn đã bao giờ cân nhắc việc đăng ký hoặc cho con mình chơi với các giáo cụ lập trình cho trẻ em chưa? 

Dám cá là bạn có thể nghe từ “lập trình” (coding) một cách thường xuyên, và giống như bất kỳ lĩnh vực rộng lớn nào, có thể bạn đang tự hỏi để dạy lập trình cho trẻ em thì cần gì, tại sao nó có thể đáng để con bạn khám phá các khóa học?

“Coding” chỉ đơn giản là một thuật ngữ khác để chỉ lập trình máy tính hoặc phát triển phần mềm. Các đồ chơi hoặc khóa học lập trình cho trẻ em này thường phù hợp với các học sinh ở độ tuổi sinh viên trung học hoặc đại học – Không, đây là suy nghĩ sai lầm.

Khi bạn tự hỏi mình “con tôi có còn quá nhỏ để học cách lập trình cho trẻ em không?” chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này ngay lập tức! Vì trẻ em từ 5 tuổi đã có thể học viết mã! 

Mặc dù điều này có vẻ quá sức đối với trẻ nhỏ (vì thành thật mà nói … nó cũng quá sức đối với chúng tôi), nhưng chúng tôi đảm bảo với bạn rằng, có nhiều cách để dạy trẻ cách giao tiếp với máy tính và xây dựng phần mềm, ứng dụng và trang web một cách thú vị , dễ hiểu. Dưới đây, chúng tôi sẽ kể ra một số lợi ích khi dạy lập trình cho trẻ em từ sớm.

Giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. 

Viết mã là một cách tuyệt vời để giúp con bạn suy nghĩ logic hơn. Được gọi là tư duy tính toán, trẻ em học tất cả các bước chúng cần để có thể giải quyết vấn đề và tạo ra các giải pháp mới.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các lớp học viết mã cho trẻ em liên quan đến việc giải quyết các vấn đề phức tạp và chắt lọc chúng thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Đó là cách mà các kỹ sư phần mềm làm.

Lợi ích vàng khi dạy lập trình cho trẻ em từ sớm

Nhưng, phương pháp này cũng phù hợp với ngành nghề như sửa chữa ô tô và khoa học phòng thí nghiệm, trong số những nghề khác. Con bạn thậm chí sẽ có thể học cùng phương pháp này và áp dụng nó vào những nỗ lực sáng tạo hơn như viết và nghệ thuật thị giác.

Mã hóa giúp xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng để con bạn có thể dễ dàng giải quyết các môn học ở trường như hình học, thống kê và vật lý. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề chung,các vấn đề hàng ngày như quản lý các dự án lớn hoặc chia nhỏ các công việc nhà hoặc danh sách việc cần làm. 

Mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai

Theo Code.org , 71% tất cả các công việc STEM mới là trong lĩnh vực máy tính. Mặt khác, chỉ 8% sinh viên tốt nghiệp STEM có bằng khoa học máy tính. 

Điều đó có nghĩa là có rất nhiều công việc dành cho những người có kinh nghiệm viết mã. Và nếu bạn đăng ký cho con mình tham gia lớp học lập trình khi còn nhỏ và chúng gắn bó với nó, hãy nghĩ xem chúng sẽ có bao nhiêu kinh nghiệm khi trưởng thành và nộp đơn xin việc. Đây có thể là những công việc béo bở, vì vậy ai mà biết được … bạn thậm chí có thể nhận được căn nhà trên bãi biển mà họ đã hứa với bạn sớm hơn bạn tưởng. 

Lợi ích của dạy lập trình cho trẻ em
Lợi ích của dạy lập trình cho trẻ em

Làm cho toán học trở nên thú vị

Đây là một điều khó tin…, phải không? Tuy nhiên, nếu con bạn không thích toán học, viết mã là một cách tuyệt vời để giúp nó trở nên thú vị hơn. 

Sao bạn hỏi vậy? Chà, họ thậm chí có thể không nhận ra rằng họ đang làm điều đó. Trong khi chúng sử dụng tư duy logic để giải quyết vấn đề, con bạn cũng đang đưa toán học vào hoạt động một cách thiết thực, thực hành. 

Nó giống như một trò chơi; họ không thể tiến lên trong dự án mã hóa cho đến khi họ giải được các biểu thức toán học liên quan đến mã. 
Các đồ chơi dạy lập trình cho trẻ em sẽ biến toán học thành trò chơi vui nhộn.

Mở rộng khả năng sáng tạo.

Chúng ta đã nói nhiều về tư duy logic và giải quyết vấn đề nhưng viết mã cũng liên quan đến sự sáng tạo và cảm hứng. Có rất nhiều chỗ để thử nghiệm và sáng tạo. 

Lập trình cho trẻ em là một ngôn ngữ, và giống như các ngôn ngữ khác, nó là một hình thức thể hiện bản thân tuyệt vời. Trẻ em vốn dĩ rất tò mò và có đầy những ý tưởng mới mẻ. 

Bằng cách đăng ký cho con bạn tham gia các lớp học lập trình hoặc mua các đồ chơi robot lập trình STEM, chúng thực sự có thể không mất gì và tạo ra bất cứ thứ gì mà trí tưởng tượng của chúng cho phép, từ ứng dụng đến trò chơi điện tử cho đến trang web. 

Ngoài ra còn có một mối liên hệ giữa mã hóa và kể chuyện vì cả hai đều tuân theo một mô hình: bắt đầu, diễn ra quá trình và kết thúc chương trình/ câu chuyện giống nhau. Lập trình cho trẻ em cũng là cách để các người bạn nhỏ phát triển sự sáng tạo!

Đồ chơi lập trình cho trẻ em giúp kích thích sự tò mò

Sự tò mò là một phần tự nhiên của tuổi thơ, cần được khuyến khích và nuôi dưỡng. 

Nó giúp trí óc của các bé phát triển và trưởng thành, và cảm xúc của các em cũng trưởng thành. 

Lập trình cung cấp một môi trường an toàn để con bạn học hỏi và sáng tạo, thử nghiệm các chương trình lập trình cho trẻ em khác nhau để xem chúng có thể đi đến đến đâu. 

Các chương trình lập trình cho trẻ em cho phép trẻ hỏi, “Điều gì xảy ra nếu tôi làm điều này?” 

Giống như các hình thức học tập khác như nghệ thuật, nấu ăn và khoa học, các lớp học viết mã khuyến khích sự tò mò, giúp con bạn tự tin, sáng tạo và kiên cường hơn sau này trong cuộc sống. 

Bạn muốn khám phá các hoạt động STEM? Hoặc thậm chí bạn muốn triển khai dạy học STEM cho học sinh? OhStem xin tặng bạn khung chương trình giảng dạy STEM mẫu, để bạn có thể áp dụng vào giảng dạy lập trình cho trẻ em dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là các lợi ích cơ bản của việc dạy lập trình cho trẻ em từ sớm. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với OhStem để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu