Ngôn ngữ lập trình Arduino là một nền tảng điện tử mã nguồn mở, có sử dụng phần cứng và phần mềm Các bo mạch Arduino hoàn toàn có thể đọc các đầu vào, điều khiển module cảm biến, kích hoạt động cơ, bật đèn LED, sản xuất một dự án, một thứ gì đó trên Internet.

Lập trình Arduino có thật sự quan trọng?

Trong những năm qua, Arduino là bộ não của hàng ngàn dự án, từ các công cụ hàng ngày cho tới các dụng cụ khoa học khó hiểu. Nền tảng Arduino đã xây dựng nên forum bao gồm các nhà nghiên cứu trẻ là sinh viên, người có đam mê lập trình, nghệ sĩ, lập trình viên, chuyên gia,… Vì vậy, tri thức về ngôn ngữ lập trình Arduino ngày càng được mở rộng, giúp ích rất nhiều cho những người chưa biết gì và các chuyên gia tìm hiểu.

Ngôn ngữ lập trình Arduino

Thường thì việc làm quen và hiểu về lập trình khá là khó hiểu cho người mới. không những vì nó xa lạ, mà với nó thì phải cần một quãng thời gian, bạn mới thấm được. Đối với đa số mọi người, đó là một trải nghiệm dễ gây chán nả.

Nhưng, tin tốt đó là ngôn ngữ lập trình Arduino không khó học lắm. Tin chắc rằng Arduino sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc thử thiết lập ra dự án di động hoặc video trò chơi thực sự. Thật vậy, Arduino hoàn toàn có thể là một phương pháp làm quen và hiểu về lập trình mà không bị căng thẳng.

Đương nhiên, ngôn ngữ lập trình Arduino không hoàn hảo như bạn nghĩ…

Lập trình Arduino là gì

Thứ nhất, vì lập trình Arduino không khó nên bạn cực kỳ dễ viết ra những phần mã lập trình cẩu thả, tạo ra những thói quen xây dựng và lập trình tồi tệ. Hệ quả là, bạn không bao giờ hiểu được phần code đó thực sự có ý nghĩa gì. 

Thứ hai, nó khá là đơn giản, vì vậy bạn có thể sẽ không hiểu được những kỹ thuật lập trình phức tạp hơn cùng với nó.

Nhưng để hiểu được những kiến thức lập trình cơ bản, thì ngôn ngữ lập trình Arduino là rất tuyệt vời. Nếu bạn nghĩ mình đã không còn trẻ hoặc quá “thiếu khả năng về kỹ thuật” để bắt đầu, thì hãy nghĩ lại. Không bao giờ là quá muộn màng để bắt đầu học lập trình cả!

Nếu việc lập trình khiến bạn sợ hãi, thì sẽ có những ngôn ngữ khác phù hợp với Arduino mà bạn có thể học hỏi bên cạnh ngôn ngữ chính thức. Ví dụ điển hình, lập trình CodeLab dạng kéo thả dựa trên nền tảng Arduino là một lựa chọn khác cụ thể và dễ hiểu hơn cho người chưa biết gì. Bạn sẽ học những khái niệm về lập trình mà không phải đau đầu với cú pháp viết code.

Ngôn ngữ lập trình Codelab

Có thể bạn sẽ thích: Các robot được lập trình với CodeLab

Sau khi bạn đã tiếp xúc với code Arduino, bạn có thể thấy được rằng mình thực sự đam mê nó. Điều này thật tuyệt vời! OhStem khuyến khích bạn nên theo đuổi nó tới cùng để xem nó sẽ đưa bạn tới đâu.

Ngôn ngữ lập trình Arduino được phát triển như thế nào?

Với sứ mệnh là một thiết bị điện tử đơn giản, tạo dự án nhanh cho người dùng. Ngay từ khi trở nên phổ biến hơn với cộng đồng, bo mạch Arduino đã bắt đầu được chỉnh sửa để thích ứng các nhu cầu và thử thách mới. 

Arduino controller photo concept in the dark background and infographic details Premium Photo

Arduino hoàn toàn sử dụng mã nguồn mở, trao quyền cho người sử dụng. Bạn có thể tạo chúng một cách động lập và tương thích với nhu cầu cụ thể của mình. Thành công của Arduino là nhờ vào khả năng đóng góp của tất cả mọi người dùng trên khắp năm châu.

Hiện nay có rất nhiều bảng mạch điện tử được sáng chế và phát minh, tại sao Arduino vẫn là board mạch được sử dụng phổ biến nhất? Đó chính là điểm đáng chú ý ở ngôn ngữ lập trình Arduino. Ưu điểm của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Arduino bao gồm:

Ngôn ngữ lập trình Arduino rất rẻ

Lập trình Arduino là một ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể tiếp cận cực kỳ dễ dàng và không tốn nhiều tiền. Bạn hoàn toàn có thể mua một bộ Arduino chỉ với giá vài trăm ngàn.

Mua ngay: Arduino Easy Kit dành cho người mới bắt đầu – Tài liệu hướng dẫn chi tiết

Lập trình Arduino cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình Arduino rất dễ dùng. Chúng là lựa chọn hàng đầu cho người mới bắt đầu

Nền tảng Arduino có sử dụng phần mềm IDE dành cho người mới. Vì lập trình Arduino sử dụng phiên bản đơn giản hoá của C++. Đây là ưu thế lớn của Arduino so với những chương trình phần mềm thiết kế khác. 

Lập trình Arduino rất dễ dàng

Mặt khác, cộng đồng trực tuyến về lập trình Arduino rất lớn. Có rất nhiều người dùng và tổ chức đều đang sử dụng nó. Vì vậy, có rất nhiều bài hướng dẫn và dự án có sẵn trên Internet để bạn có thể học và bắt đầu đơn giản. Ngay cả khi bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu và học tập nền tảng Arduino thì cũng sẽ có nhiều người cùng hỗ trợ bạn. 

Đa nền tảng 

Tại sao lại nói phần mềm lập trình Arduino thu hút? Là do lập trình Arduino IDE có khá nhiều nền tảng. Điều này đồng nghĩa rằng bạn có thể khởi động nó trên Windows, Macintosh OSX và cả hệ điều hành Linux so với các hệ thống vi điều khiển khác chỉ chạy Windows.

Đa nền tảng của Arduino

Tính đa dạng

Ngôn ngữ lập trình Arduino có nhiều biến thể cho bạn chọn. Sự đa dạng của nền tảng mã nguồn mở của ngôn ngữ lập trình Arduino khiến cho bạn không bị hạn chế về không gian, bộ nhớ và sức mạnh xử lý. Ngôn ngữ lập trình Arduino hoàn toàn có thể cho bạn mọi điều – chỉ cần bạn nghĩ ra. Nó sẽ không giới hạn sức sáng tạo và trí não của bạn. 

Tính đa dạng của Arduino

Đừng ngại để bắt đầu tạo ra những điều thú vị trong đầu bạn. Sự đa dạng của ngôn ngữ lập trình Arduino là một điều tuyệt vời để bạn có thể thoải mái tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình.

Lập trình Arduino có hai loại mà bạn có thể học hỏi như: lập trình Arduino Hardware (Arduino Board, Arduino Sensors và Shields) và Arduino Software.

Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì

Đây là một bo mạch đã qua xử lý để lập trình và làm việc cùng với các phần cứng khác như động cơ robot, linh kiện điện tử, ..

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình này sẽ nằm ở tính mở rộng của ngôn ngữ. Arduino là board mạch chuyên dụng cho phép bạn có thể kết nối mở rộng hơn thông qua các bo mạch khác. Tùy vào mục tiêu sử dụng của bạn, bạn có thể sử dụng cùng lúc các bo mạch mở rộng (shield) lên bo mạch Arduino. 

Cận cảnh phần cứng của nền tảng Arduino

Các phần cứng của ngôn ngữ lập trình Arduino

Hình trên là cận cảnh của chip Arduino Uno. Để cài đặt cho Arduino thì điều đầu tiên, bạn cần chú ý những thành phần được đánh số ở trên:

  • Cổng USB: đây là chân cắm để ta tải mã lập trình từ PC lên chip điều khiển. Đồng thời nó cũng là cổng giao tiếp serial giúp ta truyền dữ liệu từ chip điều khiển vào máy tính.
  • Jack nguồn: để chạy Arduino thì bạn hoàn toàn có thể nạp nguồn từ cổng USB ở trên. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng cắm với máy tính được. Có những dự án cần thực hiện ngoài trời chẳng hạn. Lúc đó, ta cần một nguồn điện khác với mức điện áp từ 9V tới 12V.
  • Hàng Header: những chân đánh số từ 0 đến 12 là hàng digital pin. Đây là nơ truyền tải và nhận các tín hiệu số. Bên cạnh đó thì sẽ có một pin đất (GND) và pin điện áp tham chiếu (AREF).
  • Hàng header thứ hai: chủ yếu liên quan tới điện áp đất, nguồn.
  • Hàng header thứ ba: các chân để nhập và xuất các tín hiệu analog. Ví dụ điển hình là đọc thông tin của các thiết bị cảm biến.
  • Chip điều khiển AVR: đây là bộ phận xử lý trung tâm của toàn bo mạch. Với mỗi mẫu Arduino khác nhau thì con chip này sẽ khác nhau. Ở trên Arduino Uno thì sẽ sử dụng ATMega328.

Để học lập trình Arduino thì cần những gì?

Để lập trình Arduino thì bạn cần 2 thứ: một là “Ngôn ngữ lập trình Arduino” và hai là “Phần mềm Arduino” – còn được gọi là IDE.

Lập trình Arduino là gì? Cần những gì?

Nói thêm một chút về IDE. IDE là cách nói ngắn gọn của Integrated Development Environment. Hiểu theo tiếng việt thì từ này có nghĩa là “Môi trường phát triển tích hợp”. Với IDE, bạn đã có một thiết bị “siêu mạnh” để lập trình Arduino (mà hoàn toàn có thể không cần hoặc ít cần các dụng cụ hỗ trợ khác). Bạn sẽ viết mã nguồn (source code) bằng ngôn ngữ lập trình Arduino trong phần mềm lập trình Arduino hay IDE. IDE sẽ hỗ trợ bạn xem xét, kiểm tra lại lỗi, biên dịch và nạp vào trong microcontroller.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều cơ bản bạn cần biết khi muốn bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Arduino. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng bước vào tìm hiểu thế giới lập trình Arduino chưa? Hãy cùng tham khảo những bài viết tiếp theo của chúng tôi tại đây để làm quen với Arduino nhé!

Ngoài ra, nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý gì, bạn có thể để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage OhStem tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu