Robot là gì? Chắc hẳn nhiều người đang có trong mình câu hỏi đó. Chúng ta đã nghe đến robot khá nhiều nhưng bạn đã thực sự hiểu tính năng cũng như cách thức hoạt động của nó chưa? Nếu chưa thì đây chắc chắn là một bài viết hữu ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi để biết nhiều thông tin hơn về robot nhé!

Bạn đã biết robot là gì chưa?
Bạn đã biết robot là gì chưa?

Robot là gì?

Robot là một loại máy tự động, có thể thực hiện các nhiệm vụ cụ thể mà hầu như không có sự can thiệp của con người với tốc độ chính xác cao. Hay nói cách khác robot là những người máy có thể thực hiện nhiệm vụ một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình.

>> Bài viết cùng chủ đề: Ngôn ngữ lập trình robotics tốt nhất dành cho trẻ

Lợi ích của robot là gì?

Ưu điểm của robot là gì?
Ưu điểm của robot là gì?

  • Trong nhiều tình huống, robot có thể tăng năng suất, hiệu quả, chất lượng và tính nhất quán của sản phẩm.
  • Không giống như con người, robot không cảm thấy buồn chán. Cho đến khi chúng mòn đi, chúng có thể làm đi làm lại cùng việc.
  • Chúng làm việc chính xác đến từng phần nhỏ của inch (chẳng hạn như trong sản xuất vi điện tử)
  • Robot có thể làm việc trong môi trường không an toàn cho con người, ví dụ như trong các ngành công nghiệp hạt nhân hoặc hóa chất
  • Robot không có các yêu cầu về môi trường giống như con người (chẳng hạn như ánh sáng, điều hòa không khí hoặc chống ồn…)
  • Robot có một số cảm biến, thiết bị truyền động có khả năng làm việc hơn con người

Những nhược điểm của robot là gì?

Nhược điểm của robot là gì?
Nhược điểm của robot là gì?

  • Việc sử dụng robot có thể tạo ra các vấn đề kinh tế nếu chúng thay thế công việc của con người
  • Robot chỉ có thể làm những gì chúng được yêu cầu – chúng không thể ứng biến trong mọi trường hợp
  • Mặc dù robot có thể vượt trội hơn con người theo một số cách, chúng kém nhạy bén hơn con người, chúng không có bộ não mạnh mẽ như vậy và không thể cạnh tranh với khả năng hiểu những gì chúng có thể nhìn thấy của con người.
  • Thường thì robot rất tốn kém về chi phí ban đầu, bảo trì, cần các thành phần phụ và cần được lập trình để thực hiện nhiệm vụ.

Ứng dụng của các loại robot

Ứng dụng của các loại robot là gì? Robot có rất nhiều ứng dụng để trở thành công cụ lý tưởng cho tương lai. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ thấy robot hầu như ở khắp mọi nơi. Chúng ta sẽ thấy chúng trong bệnh viện, trong khách sạn và thậm chí trên đường của chúng ta. Sau đây là một số lợi ích nổi bật mà các loại robot mang lại.

Chế tạo

Ứng dụng của các loại robot là gì - chế tạo máy
Ứng dụng của các loại robot là gì – chế tạo máy

Ngành công nghiệp sản xuất có lẽ là ngành sử dụng robot lâu đời nhất và nổi tiếng nhất. Những robot này hoạt động để kiểm tra và lắp ráp hiệu quả các sản phẩm như ô tô và thiết bị công nghiệp. Người ta ước tính rằng có hơn ba triệu robot công nghiệp đang được sử dụng vào thời điểm hiện tại.

Logistics

Ứng dụng của robot là gì - vận chuyển
Ứng dụng của robot là gì – vận chuyển 

Robot vận chuyển, xếp dỡ và kiểm soát chất lượng đang trở thành thứ bắt buộc phải có đối với hầu hết các nhà bán lẻ và công ty hậu cần. Nhờ có robot, các gói hàng sẽ được vận chuyển với tốc độ nhanh chóng, các công ty hậu cần sử dụng robot trong nhà kho và thậm chí trên đường, để giúp tối đa hóa hiệu quả thời gian. 

Dọn dẹp nhà cửa

Ứng dụng của robot là gì - dọn dẹp nhà cửa
Ứng dụng của robot là gì – dọn dẹp nhà cửa

Điều này không còn chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nữa. Robot có thể được nhìn thấy khắp nơi trong nhà của chúng ta, giúp làm việc nhà, nhắc nhở chúng ta về lịch trình của chúng ta và thậm chí là giải trí cho con cái của chúng ta. Ví dụ nổi tiếng nhất về robot gia đình là máy hút bụi tự động Roomba. Ngoài ra, robot hiện đã phát triển để làm mọi thứ từ tự động cắt cỏ đến làm sạch hồ bơi.    

Ứng dụng của robot là gì – Chăm sóc sức khỏe

Robot đã đạt được những bước tiến to lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe. Những tuyệt tác công nghệ này được sử dụng trong mọi khía cạnh của y tế như chăm sóc sức khỏe, trong các cuộc phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot đến giúp con người phục hồi sau chấn thương trong vật lý trị liệu.

Ví dụ về robot làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là trợ lý chăm sóc sức khỏe của Toyota, giúp mọi người lấy lại khả năng đi lại và “TUG”, một robot được thiết kế để tự động đi dạo trong bệnh viện và cung cấp mọi thứ, từ thuốc men đến khăn trải giường sạch sẽ.

Ứng dụng của robot trong lĩnh vực y tế
Ứng dụng của robot trong lĩnh vực y tế 

Gần đây, robot đã được sử dụng bởi các công ty dược phẩm để giúp đẩy nhanh cuộc chiến chống lại COVID-19. Các bot này hiện đang được sử dụng để lấp đầy và niêm phong các miếng gạc thử nghiệm COVID-19, và cũng đang được một số nhà sản xuất sử dụng để sản xuất PPE và mặt nạ phòng độc. 

Giáo dục

Robot dần trở nên phổ biến trong giáo dục. Việc kết hợp robot trong giáo dục STEM đang mang lại hiệu quả rất lớn. Robot là một phương tiện tuyệt vời để trẻ làm quen với học lập trình và các kiến thức liên quan đến kỹ thuật cần thiết cho tương lai. Một số sản phẩm robot rất phù hợp cho trẻ học lập trình

Ứng dụng của robot trong lĩnh vực giáo dục
Ứng dụng của robot trong lĩnh vực giáo dục 

Nhắc đến lợi ích của robot trong giáo dục, ta không thể không nhắc đến các giáo cụ STEM robotics, những sản phẩm đã nâng giáo dục lên một tầm cao mới. Hiệu quả của những sản phẩm này đã được các chuyên gia kiểm chứng và nhiều người tin dùng. Sau đây là một số sản phẩm tham khảo dành cho bạn:

Lời kết

Bài viết trên là tổng hợp tất cả kiến thức về robot bạn nên có. Robot là gì, ưu nhược điểm của robot là gì? Tất cả đều đã được giải đáp. Chúng tôi hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì về vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: các loại robot, robot là gì, Robotics

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed