Mô hình STEM tiểu học đang được nhiều phụ huynh và giáo viên chú ý nhiều hơn. Một số người có thể đặt câu hỏi tại sao trẻ nhỏ cần tiếp cận với giáo dục STEM sớm như vậy. Trên thực tế, các giáo viên, chuyên gia giáo dục đã khẳng định rằng không bao giờ là quá sớm để giới thiệu chương trình này trong các trường tiểu học. Mô hình STEM tiểu học khuyến khích các bé nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và cuối cùng trở thành những chuyên gia, đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh và phát triển.

Mô hình STEM là gì?

Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học
Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math). Phương pháp giảng dạy này mang lại hiệu quả tuyệt vời cho học sinh tiểu học, vì không giống như các phương pháp truyền thống khác, STEM nhấn mạnh vào công nghệ và việc học thông qua thực hành, để mang đến cho người học những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

>> Bạn đọc có thể xem thêm: Dạy học STEM là gì? Phương pháp giảng dạy STEM hiệu quả

Lợi ích của mô hình STEM tiểu học

1. STEM dạy cho trẻ kỹ năng tư duy phản biện 

Giáo dục STEM chủ yếu tập trung vào hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy logic cho trẻ nhỏ, giúp các em sớm có được những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Ngoài ra, STEM còn có một lợi ích mà bạn sẽ không ngờ tới, đó chính là giúp học sinh suy nghĩ chín chắn hơn, thay vì chỉ nhìn vấn đề ở góc độ cá nhân. 

2. Mô hình STEM tiểu học rèn luyện khả năng lãnh đạo & làm việc nhóm

Giáo dục STEM tập trung vào làm việc theo nhóm để giải quyết vấn đề, giúp học sinh tiểu học hiểu thế nào là cộng tác với những người xung quanh. Bằng cách này, học sinh cũng học cách làm việc và tuân thủ theo nhóm ngay từ đầu.

Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học
Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học

Ngoài ra giáo dục STEM cũng đóng một vai trò to lớn trong việc dạy cho học sinh tầm quan trọng của lãnh đạo, cộng tác và giao tiếp, những điều này thực sự giúp ích cho cuộc sống và công việc của các em. Vì vậy, không sai khi nói giáo dục STEM tạo ra những nhà lãnh đạo của tương lai.
>> Giáo cụ STEM dành cho học sinh tiểu học: xBot – Robot STEM Kit

3. Giáo dục STEM dạy cho học sinh cách xử lý thất bại 

Giáo dục STEM thúc đẩy trẻ tự tìm ra giải pháp cho một số vấn đề. Trái ngược với phong cách giảng dạy truyền thống, nơi giáo viên đặt đâu, học sinh ngồi đó. Mô hình STEM tiểu học ra đời nhằm thúc đẩy trẻ em học hỏi bằng kinh nghiệm của chính mình, với niềm tin rằng thất bại và sai lầm sẽ khiến các em thành công hơn trong tương lai.

Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học

4. Mô hình STEM tiểu học rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề

Học sinh học ở các trường tiểu học áp dụng phương pháp STEM thường có xu hướng suy nghĩ thông minh, suy nghĩ thực thực tế và logic hơn nhiều so với những trường học với phương pháp giáo dục truyền thống khác. Lý do đơn giản cho điều này là giáo dục STEM khuyến khích học sinh tự đưa ra khái niệm cho các bài học, thông qua phân tích và đánh giá thông tin được cung cấp. Các em cần giải quyết các tình huống và đưa ra câu trả lời cho bản thân bằng cách sử dụng các kỹ năng như quan sát, suy luận, giao tiếp,…

6. Tăng cường sự tự tin và kỹ năng nhận thức

Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng, trong các trường tiểu học dạy và học theo mô hình STEM, học sinh thường có xu hướng tự tin và mạnh dạn hơn nhiều. Điều này giúp cho sự phát triển tổng thể, đồng thời xây dựng và cải thiện các kỹ năng nhận thức của trẻ. 

Các kỹ năng như suy nghĩ, lắng nghe, hiểu và đặt câu hỏi được củng cố khi học sinh nhận thức rõ hơn về bản thân và những gì đang học ở trường. Phương pháp giáo dục STEM hình thành cho trẻ thói quen lắng nghe một cách cẩn thận, hiểu, giải thích và sau đó trả lời. Thậm chí các bé còn rất tự tin và chủ động đặt câu hỏi nếu không hiểu điều gì đó.

>> Tìm hiểu thêm về các ứng dụng mô hình STEM tiểu học trong lớp học: Giáo án STEM chế tạo cây đàn guitar từ hộp giấy

7. Đưa trẻ em trở thành chủ nhân tương lai của đất nước

Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học
Tầm quan trọng của mô hình STEM tiểu học

Mô hình STEM tiểu học chú trọng đến việc đảm bảo rằng học sinh học để tiếp thu kiến thức chứ không chỉ để đạt điểm cao trong các kỳ thi. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng việc ghi điểm tốt sẽ đưa bạn tiến xa hơn trong cuộc sống, nhưng có nhiều khả năng rằng việc tích lũy kiến ​​thức có thể khiến bạn trở thành một người thành công trong tương lai. 

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà trước tiên bản thân cần hiểu sâu sắc về toàn cầu hóa và  kinh tế thế giới. Mô hình STEM giúp và thúc đẩy trẻ em hiểu những khái niệm như vậy, giúp tạo tiền đề để các bé có thể trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Lời kết

Mô hình STEM tiểu học có vai trò rất lớn trong việc tạo tiền đề cho trẻ. Tiếp cận với phương pháp giáo dục này từ sớm, trẻ không những có được nhiều kiến thức bổ ích về các môn học, xã hội, cuộc sống, mà còn trau dồi được các kỹ năng mềm vô cùng cần thiết khác. Để tìm hiểu thêm về STEM và các ứng dụng mô hình STEM trong lớp học, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu