Học toán hay toán học đang là bộ môn bắt buộc trong các trường học. Không có trường học nào không dạy toán và cũng không có 1 kỳ thi quan trọng nào thiếu nó. Điều đó cho chúng ta thấy rằng môn Toán là 1 bộ môn rất quan trọng đối với việc hình thành và phát triển tư duy của 1 con người. 

Toán học thực sự là 1 phần cơ bản của cuộc sống, của thiên nhiên, của thế giới và cả toàn bộ vũ trụ của chúng ta. Cho dù bạn đang đếm số ngày để đến ngày sinh nhật tiếp theo, trả tiền cho những món đồ vừa mua hay thậm chí bạn đang ước lượng xem đi từ nhà đến trường hết bao nhiêu cây số. Đó chính là bạn đang sử dụng những con số và phép tính, cho dù đơn giản hay phức tạp, đấy là bạn đang học toán.

Tầm quan trọng của việc học toán đối với tư duy của trẻ
Tầm quan trọng của việc học toán đối với tư duy của trẻ

Tầm quan trọng của việc học toán 

Toán học đã trở thành 1 phần quan trọng trong chương trình giảng dạy của nhà trường từ rất lâu. Trẻ em được giáo viên dạy về khái niệm toán học cách cộng trừ những con số, sau đó nhân chia… Nhưng rất ít giáo viên giải thích cho trẻ được tại sao trẻ phải học toán và điều đó sẽ giúp trẻ như thế nào khi trưởng thành…. Đây là lý do nhiều trẻ không thực sự đánh giá cao những gì chúng đang được dạy và có xu hướng mất hứng thú với môn học này, thậm chí ghét hoặc sợ nó.

Để giúp trẻ hứng thú hơn với toán học, bạn cần phải cho chúng biết lý do tại sao việc học toán lại trở nên quan trọng với chúng. Toán học được sử dụng trong rất nhiều hoạt động và công việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày, ngay từ việc cho biết thời gian, mua hàng, nấu ăn, quản lý chi tiêu, và thậm chí là trang trí nhà cửa. Bạn sẽ phải tìm ra việc đến trường mất bao nhiêu phút, giá ngũ cốc yêu thích của bạn là bao nhiêu sau khi giảm giá 20%, bạn phải thêm bao nhiêu cốc nước để tạo ra 1 tô mì ăn liền hoàn hảo…

>> Bài viết cùng chủ đề: Tầm quan trọng của toán học STEM

Tầm quan trọng của việc học toán đối với trẻ
Tầm quan trọng của việc học toán đối với trẻ

Ngoài việc giúp chúng ta trong các hoạt động hàng ngày, toán học còn giúp hình thành nên những ngôi nhà mơ ước, những cây cầu dễ dàng chịu sức nặng của hàng trăm nghìn phương tiện đi qua, nó giúp các nhà khoa học dự đoán sự tồn tại của các hạt nguyên tử,…

Toán học cũng phục vụ cho cá nhân bạn rất nhiều. Học toán rất tốt cho sự phát triển của trí não. Một nghiên cứu do tiến sĩ Tanya Evans thuộc đại học Stanford thực hiện cho thấy: những trẻ học toán có lượng chất xám nhiều hơn so với những trẻ không học. Ngoài ra, toán học còn giúp phát triển các kỹ năng cần thiết của thế kỷ như giải quyết vấn đề, suy luận logic… 

Việc học toán giúp tư duy của trẻ phát triển hơn
Việc học toán giúp tư duy của trẻ phát triển hơn

Do đó, nếu muốn làm bất cứ điều gì từ đơn giản đến phức tạp, từ nấu ăn hay đưa các phi hành gia vào vũ trụ, trở thành nhà thiên văn học đại tài, bạn cần biết toán học.

Mối quan hệ giữa toán học và STEM

STEM là sự kết hợp của 4 chữ cái Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineer (kỹ thuật) và Math (toán học). Đây là những ngành giúp nền kinh tế phát triển mạnh và cũng là những ngành trọng điểm trong tương lai. Ngoài ra STEM còn giúp trẻ phát triển những kỹ năng như tò mò, sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và đổi mới. Đây là những kỹ năng cần thiết và bắt buộc để bắt kịp với tốc độ phát triển của thế giới. 

Tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về phương pháp giáo dục STEM: STEM là gì?

STEM với 4 môn học chủ yếu giúp trẻ vững bước vào tương lai
STEM với 4 môn học chủ yếu giúp trẻ vững bước vào tương lai

Mặc dù toán học được biểu thị bằng chữ cái cuối cùng, nhưng tầm quan trọng của nó không hề kém cạnh hơn những môn học kia. Những môn học này không hề cạnh tranh nhau, thay vào đó chúng hỗ trợ lẫn nhau, và tất nhiên chúng sẽ không hoạt động tốt nếu thiếu 1 trong 4 yếu tố nói trên. 

Vì vậy để học tốt về khoa học hay công nghệ và kỹ thuật, bạn cần phải có hiểu biết về toán học. Vậy làm sao có thể dung hoà được 4 yếu tố nói trên, ngoài việc học trên lớp với giáo viên, cha mẹ là những người rất quan trọng trong việc hình thành thói quen cũng như sở thích với trẻ. Cha mẹ phải làm gì để giúp trẻ yêu thích việc học toán hơn? Hãy theo dõi mục bên dưới nhé! 

Làm thế nào để cha mẹ có thể giúp trẻ học toán? 

Là cha mẹ, bạn luôn là người quan tâm, lo lắng đến tương lai của con mình. Bạn lo lắng rằng không biết liệu kiến thức của mình có đủ để giúp con hay không? Rằng với sự phát triển của thế giới bạn có thể nắm bắt kịp để giúp con hay không? Nhưng bạn đừng quá lo lắng! Không quan trọng bản thân bạn có thuộc lĩnh vực STEM hay không, bạn có làm việc trong lĩnh vực giáo dục hay không, bạn luôn có thể khuyến khích con mình học toán và giúp đỡ chúng trong lúc học tập.

Cha mẹ có vai trò rất lớn trong việc giáo dục trẻ
Cha mẹ có vai trò rất lớn trong việc giáo dục trẻ

Điều đầu tiên bạn có thể làm và phải làm là giúp cho trẻ nhận ra toán học giúp chúng như thế nào trong các hoạt động mà chúng thực hiện hàng ngày. Sau đó, cho trẻ thấy việc học toán là hoàn toàn gắn liền với những công việc từ đơn giản đến phức tạp. Cha mẹ có thể đưa trẻ cùng đi mua sắm, nấu ăn, làm vườn… và cùng trẻ tìm hiểu những phép tính toán trong những hoạt động đó. 

Chìa khoá để giúp bạn thành công trong việc chinh phục trẻ đó là chính bạn phải trở thành người bạn đồng hành của chúng trong học tập chứ không phải 1 người giám sát. Luôn luôn khuyến khích trẻ, khen ngợi và khen thưởng cho những nỗ lực hoặc thành công nho nhỏ mà chúng đạt được. 

Giáo cụ STEM giúp toán học dễ dàng hơn với trẻ: Đồ chơi cân bằng học toán cho bé

Ngoài ra còn có đồ chơi STEM lập trình Yolo:Bit giúp trẻ tăng cường tư duy sáng tạo 

Tổng kết

Toán học luôn ở xung quanh chúng ta, nó có trong cuộc sống của chúng ta. Và nhiệm vụ của chúng ta là phải biết những kiến thức cơ bản của toán học để hiểu và thích nghi với thế giới. Là cha mẹ, điều tốt nhất bạn có thể làm là dạy cho con bạn hiểu được tầm quan trọng của việc học toán trong trong cuộc sống. Hãy cho con bạn thấy rằng toán học rất gần gũi và giúp ích cho chúng ta rất nhiều chứ không giản chỉ là một môn học đáng sợ. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp dạy con hiệu quả. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây

Tags: học toán, tầm quan trọng của toán học

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed