Tất tật những kiến thức về phương pháp STEAM bạn nên biết

Phương pháp STEAM đang đưa nền tảng của việc học STEM lên một tầm cao mới. STEAM hiểu đơn giản là sự kết hợp của STEM ( Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học)  với nghệ thuật, giúp trẻ em có hiểu biết toàn diện hơn về thế giới xung quanh. Bạn đã hiểu hết về phương pháp giáo dục này chưa? Nếu chưa, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những kiến thức về phương pháp STEAM bạn nên biết!

>> Tìm hiểu thêm: STEAM là gì? Những lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại

Phương pháp STEAM là gì?

STEAM là gì? Nếu bạn đã quen thuộc với giáo dục STEM, thì bạn đã biết một chút về phương pháp STEAM rồi đấy! STEAM là viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

Khi nói đến nghệ thuật, nó vượt ra ngoài khái niệm thẩm mỹ. Chữ ‘A’ hay nói cách khác nghệ thuật ở đây bao gồm nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật thể chất, mỹ thuật và âm nhạc.

Phương pháp STEAM là gì?
Phương pháp STEAM là gì?

Phong trào STEAM bắt nguồn từ Trường Thiết kế Rhode Island (RISD) và  kể từ đó đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều cơ sở và tổ chức . Các mục tiêu của phong trào STEAM được tạo ra để thực hiện những mục tiêu sau:

  • Chuyển đổi chính sách nghiên cứu để đặt nghệ thuật và thiết kế vào trung tâm của STEM
  • Khuyến khích tích hợp nghệ thuật và thiết kế trong giáo dục
  • Tác động đến người sử dụng lao động để thuê nghệ sĩ và nhà thiết kế, điều này góp phần thúc đẩy sự đổi mới trong giáo dục

Tại sao STEAM lại quan trọng?

STEAM đã nhận được một số phản đối trong giới học thuật. Những người phản đối cho rằng việc bổ sung nghệ thuật sẽ làm mất đi tính chất của giáo dục STEM. Tuy nhiên,  STEAM lại giúp củng cố nền tảng của STEM bằng cách  giúp học sinh nâng cao kỹ năng tư duy phản biện và nhận ra sự giao thoa của nghệ thuật, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Phương pháp STEAM cung cấp cho học sinh công cụ và giải pháp để khám phá những cách giải quyết vấn đề mới và sáng tạo. Các môn nghệ thuật và STEM bổ sung thông tin cho nhau một cách tự nhiên, vì vậy việc triển khai các nguyên tắc STEAM vào giáo dục cho phép trẻ hiểu biết nhiều hơn, tự tin và cảm thấy gắn kết hơn trong lớp học. 

Lợi ích của phương pháp STEAM là gì?

Kiến thức về công nghệ

Phương pháp STEAM chủ yếu là dạy cho học sinh kiến ​​thức về các yếu tố công nghệ, kỹ thuật, lập trình và kết hợp nó vào các bài tập và dự án trên lớp. 

Những lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại
Những lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại

Phương pháp STEAM ấn tượng ở chỗ học sinh được phép ứng dụng thực tế vào công việc học tập của họ, tức là họ có thể thực hành nhiều hơn chứ không chỉ bó hẹp trong lý thuyết. Điều này giúp họ chuẩn bị cho thế giới tương lai đầy thử thách!

>> Giáo cụ STEAM dành cho người mới bắt đầu: Đồ chơi robot thông minh PetBot

Kỹ năng lãnh đạo

Học sinh, những người chuẩn bị bước vào thế giới thực tiễn, cần được bồi dưỡng phẩm chất lãnh đạo từ sớm. Một số học sinh bẩm sinh có tố chất là những nhà lãnh đạo, trong khi một số người khác có thể không và muốn làm việc một mình.

Phương pháp STEAM giúp thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo
Phương pháp STEAM giúp thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo

Phương pháp STEAM cung cấp những giải pháp để học sinh có thể sáng tạo để họ có thể cảm thấy tự tin khi dẫn đầu. Thông qua STEAM, các vai trò có thể được đảo ngược. Những học sinh trầm tính nhất có thể cảm thấy tự tin về chủ đề mà họ thích nhất khi nó được thể hiện trong các dự án và bài học. Phong cách học tập này sẽ khiến họ muốn đóng góp, do đó, nâng cao sự tự tin của họ.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp được xem là khá quan trọng trong các nhiệm vụ, dự án cả ở lớp học và trong thế giới thực tiễn. Một nghiên cứu thực hiện đã nhấn mạnh quan điểm rằng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng đối với học sinh nếu họ muốn đi trước thế giới ngày nay.

Phương pháp STEAM có thực sự hiệu quả?
Phương pháp STEAM có thực sự hiệu quả?

STEAM cung cấp cho học sinh cơ hội thực hành các kỹ năng giao tiếp trong một môi trường an toàn, mặt đối mặt với mọi người. Học sinh sẽ được làm việc nhóm để tìm ra những phải pháp. Giao tiếp trở nên hiệu quả hơn với thực hành.

>> Có thể bạn sẽ cần: Chuẩn giao tiếp l2C Arduino và thư viện Wire.h

Hợp tác và làm việc nhóm

Học STEAM không thể được thực hiện một mình, hầu hết các hoạt động được thực hiện trong lớp học đều cần có cặp và cần học sinh làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề phức tạp trong thế giới thực. 

Hợp tác và làm việc nhóm là những kỹ năng không thể thiếu khi học STEAM
Hợp tác và làm việc nhóm là những kỹ năng không thể thiếu khi học STEAM

Có rất nhiều cách để giải quyết một vấn đề, với STEAM, tất cả đều phụ thuộc vào học sinh để thành lập một nhóm và thống nhất về cách tốt nhất để giải quyết nó. Thông qua cách này, bạn có thể thúc đẩy sự hợp tác trong lớp học và khiến học sinh làm việc cùng nhau.

Tương lai của giáo dục STEAM

Với sự gia tăng đáng kể về tầm quan trọng và mức độ phổ biến của STEAM,  tương lai của giáo dục STEAM rất tươi sáng. Ngày càng có nhiều người ủng hộ mô hình học tập và giảng dạy STEAM.

Nhu cầu cấp bách đối với những người làm STEM, chưa kể đến số lượng các lĩnh vực sáng tạo sử dụng thông tin STEM. Khi các trường học chuyển đổi theo hướng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và chương trình giảng dạy tập trung vào toán học, họ sẽ tìm cách kết nối các lớp học của mình để có trải nghiệm học tập toàn diện. Đây chính là lúc để STEAM phát triển!

>> Học STEAM hiệu quả với Robot thông minh Wall-E

Lời kết

STEAM được xem là lựa chọn phù hợp để trẻ có thể bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp quý phụ huynh giải đáp được những câu hỏi về phương pháp STEAM là gì. OhStem Education luôn nỗ lực hết mình trong việc đưa đến phụ huynh thông tin bổ ích về những phương pháp giáo dục tiềm năng hiện nay. Hãy theo dõi Fanpage của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hơn nữa nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Phương pháp STEAm, STEAM là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed