Phương pháp STEAM đang dần trở thành một bộ phận quan trọng trong giáo dục và nền kinh tế thế giới. Phương pháp STEAM mang lại cho trẻ những kỹ năng thế kỷ như tư duy phê phán, sáng tạo, hợp tác và giải quyết vấn đề. Do đó, nhiều giáo viên đang bắt đầu tích hợp STEAM trong các bài giảng của mình. Nhưng những lợi ích mà trẻ nhận được là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về mười lợi ích của việc tiếp nhận giáo dục STEAM đối với sự phát triển của trẻ.

Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại là gì?
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại là gì?

Phương pháp STEAM là gì?

STEAM là sự kết hợp của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer), Toán học (Math) và Nghệ thuật (Art)- Những ngành chủ chốt trong tương lai. Phương pháp STEAM hướng tới việc tạo ra một môi trường học tập lấy học sinh làm trung tâm, trong đó học sinh điều tra và thiết kế các giải pháp cho các vấn đề, đồng thời xây dựng các giải thích dựa trên bằng chứng về các hiện tượng trong thế giới thực. 

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp STEM: STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

10 lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại

Cải thiện khả năng sáng tạo

Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại

Chúng ta đã nghe câu nói “suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp”, phải không? Vâng, sự sáng tạo thực sự là trung tâm của nền giáo dục STEAM. Học sinh STEAM được khuyến khích đưa ra những ý tưởng độc đáo và thực hiện cách tiếp cận liên ngành để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Tăng sự hợp tác nhóm

Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại

Thông thường, trong thế giới thực và tại nơi làm việc, các nhóm sẽ được yêu cầu giải quyết và hoàn thành các vấn đề nhiều mặt. Vì vậy, giáo dục STEAM ưu tiên sự hợp tác và làm việc theo nhóm trong chương trình giảng dạy của mình. STEAM dạy cho trẻ em tầm quan trọng của giao tiếp và lãnh đạo nhằm đạt được các mục tiêu chung.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp có lẽ là quan trọng nhất trong tất cả các kỹ năng sống. Có khả năng thảo luận, truyền đạt các khái niệm phức tạp cho người khác đồng thời học hỏi lẫn nhau sẽ là chìa khóa để đạt được thành công trong cuộc sống của một đứa trẻ khi chúng lớn lên. Các hoạt động nhóm trong STEAM thúc đẩy các kỹ năng hòa đồng như lắng nghe, tích cực và cởi mở cho các em trong việc đưa ra và nhận phản hồi mang tính xây dựng.

Tăng cường tư duy phản biện

Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại 

Loại tài liệu được cung cấp trong giáo dục STEAM tập trung vào việc thu hút trẻ em tham gia vào tư duy phản biện. Tư duy phản biện là quá trình tích cực hình thành khái niệm, áp dụng, phân tích và đánh giá thông tin thông qua quan sát, trải nghiệm, phản ánh, suy luận hoặc giao tiếp. Như vậy, học sinh sẽ được khuyến khích trả lời câu hỏi hoặc giải quyết vấn đề không dựa trên sự ghi nhớ mà dựa trên việc tích cực tham gia vào tranh luận để hiểu vấn đề và giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng logic.

Kích thích trí tò mò

Lợi ích mà phương pháp giáo dục  STEAM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại 

Trẻ em luôn là những người hay tò mò về thế giới. STEAM luôn khuyến khích trẻ em đặt câu hỏi “tại sao” và “như thế nào”. STEAM sẽ cung cấp cho học sinh cơ hội khám phá trí tưởng tượng của mình, sau đó đưa ra giải pháp và cách để trẻ hiểu được vấn đề một cách dễ dàng nhất.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng của Python – Cách kiếm tiền với Python

Cải thiện kỹ năng nhận thức

Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại 

Kỹ năng nhận thức là các kỹ năng dựa trên não bộ nhằm nâng cao khả năng tư duy, đọc và học tập. Giống như một cơ bắp, nó có thể được luyện tập và tăng cường sức mạnh thông qua đào tạo. Khi tham gia vào các môn học STEAM, học sinh có thể phát triển và củng cố các kỹ năng nhận thức của mình và học những kiến ​​thức cơ bản về mã hóa và kỹ thuật ở các trường tiểu học. Cách tiếp cận này sẽ phát triển khả năng nhận thức của trẻ và hỗ trợ chúng trên con đường sự nghiệp sắp tới.

Hình thành nên những định hướng nghề nghiệp từ sớm

Các nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các nghề nghiệp sẽ tập trung vào các môn học STEAM. Bằng cách giới thiệu STEAM ở giai đoạn đầu đời của một đứa trẻ, bạn đang giới thiệu với chúng về một thế giới cơ hội, đó sẽ là động lực nuôi dưỡng các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21.

Dạy cách chủ động

Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại 

Học tập đang phát triển thành nhiều hoạt động vui chơi hơn. STEAM cung cấp cho học sinh các kỹ năng để giải quyết vấn đề một cách tự tin, hiệu quả và đồng thời lan tỏa những điều tích cực, góp phần vào sự phát triển của những cá nhân, khiến họ tự tin và chủ động khi đối mặt với thử thách .

>> Đồ chơi học tập cho bé: Sáng tạo game bằng Game Kit

Nâng cao hiểu biết về các phương tiện truyền thông

Không giống như các chương trình giảng dạy khác, học sinh STEAM học bằng cách nghiên cứu và tìm hiểu. STEAM thúc đẩy  học sinh tham gia vào việc học tập tích cực bằng cách khuyến khích trẻ đưa ra các câu hỏi và tìm ra câu trả lời thông qua việc đọc và nghiên cứu. Bằng cách này, họ có thể áp dụng những gì đã học vào cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng cảm xúc xã hội (SEL)

Lợi ích mà phương pháp giáo dục STEM mang lại
Lợi ích mà phương pháp STEAM mang lại 

Khả năng tình cảm – xã hội mang lại hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Giáo dục STEAM khuyến khích trẻ em nâng cao kỹ năng SEL trước khi trở thành thành viên tích cực của xã hội. Bên cạnh sự phát triển cá nhân, các chiến lược SEL trong việc giảng dạy trao quyền cho học sinh học tập nhiều hơn.

Tổng kết

Rõ ràng, phương pháp STEAM mang lại nhiều lợi ích cho trẻ hơn chúng ta mong đợi. Phải nói rằng, đây thực sự là một phương pháp giáo dục hiệu quả và toàn diện nhất cho trẻ. OhStem hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã có thể có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc nào về phương pháp giáo dục mới này, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Giáo dục STEM, Phương pháp STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed