1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt

Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt

Giáo dục STEM đã trở nên phổ biến vì nó cung cấp một phương pháp tiếp cận kiến ​​thức thực tế hơn. Tìm hiểu về STEM từ sớm sẽ giúp trẻ chuẩn bị thật tốt cho sự nghiệp trong tương lai. Giáo dục STEM, dưới mọi hình thức đã trở thành phương thức học tập được nhiều bậc cha mẹ trên thế giới ưa chuộng. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt nào khiến nó trở nên phổ biến hơn so với các phương pháp học tập truyền thống khác nhé!

Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt
Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM được hiểu đơn giản là phương pháp giáo dục tập trung vào bốn ngành cụ thể đó là: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math), được viết tắt chung là STEM. STEM kết hợp cả bốn lĩnh vực này theo phương pháp liên ngành và ứng dụng, nhằm trang bị cho học sinh một lượng kiến thức đủ để chinh phục sự nghiệp trong tương lai. 

Tìm hiểu về STEM có nghĩa là gì?

Giáo dục STEM đã phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây như một chương trình giảng dạy toàn diện, nhằm mục đích rèn luyện kỹ năng cho học sinh, bằng cách tạo ra một nền tảng học tập gắn kết chủ yếu dựa trên các ứng dụng trong thế giới thực. Ngoài ra, STEM còn là nền móng cho nhiều lĩnh vực, từ chăm sóc sức khỏe đến hàng không, thương mại…và thường không thể thiếu đối với một tổ chức.

Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt
Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt

Các lớp học STEM thường tập trung vào học tập dựa trên dự án. Các dự án và hoạt động được thực hiện thường liên quan đến công nghệ hiện đại để làm nổi bật các ứng dụng thực tế của khoa học. Học sinh có thể áp dụng kiến thức học được ở các môn học trong nhiều bối cảnh, giúp các em nhận ra mối liên hệ giữa lớp học và thế giới xung quanh.

>> Bài viết hữu ích: Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé

Một số hạn chế của giáo dục truyền thống

Theo giáo dục truyền thống, thông thường, học sinh sử dụng sách để tìm kiếm thông tin cần thiết. Và thường xuyên học vẹt, nhồi nhét kiến thức để có thể vượt qua các kỳ thi. 

Không có ứng dụng trong thế giới thực của kiến ​​thức thu được. Chẳng bao lâu sau, học sinh sẽ quên hết tất cả những gì đã được học, thêm vào đó là một tư tưởng “những thứ đã được học không có ứng dụng nào trong thế giới thực”. 

Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt
A photo of teacher showing scientific experiment to students. Curious children looking at smoke emitting from container. They are learning in science class at school laboratory.

Không có gì là ngạc nhiên khi phương pháp giáo dục truyền thống đã tồn tại với con người chúng ta từ thời sơ khai. Việc mọi người bỏ qua kiến ​​thức sau khi có được chứng chỉ và bằng cấp là điều khá phổ biến. Trong khi thế hệ trước ủng hộ hình thức giáo dục này, thì học sinh ngày nay lại thấy hệ thống này thật nhàm chán và hoàn toàn vô nghĩa.

Điều gì làm cho giáo dục trong STEM khác với các hình thức học tập truyền thống khác?

Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt
Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt

Sau khi tìm hiểu về STEM, chúng tôi nhận ra rằng nó hoàn toàn khác với giáo dục truyền thống. Học sinh tại đây được hòa nhập trong một môi trường mà mọi kiến thức được học đều có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về STEM ở các cấp học thì sẽ thay đổi như thế nào nhé!

Cấp tiểu học

Ngoài việc tạo ra nhận thức về các thực tế bao gồm trong lĩnh vực này cũng như các ngành nghề. Học sinh ở cấp độ này được làm quen với cấu trúc chuẩn của các môn học. Nó đề cập đến việc xây dựng một sợi dây liên kết tất cả bốn môn học Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Mục tiêu ở cấp độ này là khơi dậy sự tò mò của những học sinh trẻ tuổi đang muốn theo đuổi sự nghiệp liên quan tới các môn học STEM. 

>> Giáo cụ học STEM cho trẻ từ 8 tuổi trở lên: Kit học STEM Rover

Cấp trung học cơ sở

Ở cấp độ này, khóa học sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về các chủ đề của từng môn học, điều này khiến nó trở nên khó khăn và thách thức hơn nhiều. Học sinh được cung cấp một cái nhìn sâu sắc về nghề nghiệp STEM. Điều quan trọng ở cấp độ này (và tất cả các cấp độ) là tất cả các lĩnh vực khoa học được quảng bá cho tất cả học sinh thuộc mọi giới tính.

Tìm hiểu về STEM và nguyên nhân khiến nó trở nên khác biệt

Cấp trung học phổ thông

Cấp trung học phổ thông tập trung vào việc ứng dụng kiến ​​thức và nghiên cứu chuyên sâu. Học sinh phần nào được định hướng để theo đuổi các khóa học có sẵn trong các lĩnh vực STEM, chuẩn bị cho giáo dục sau trung học và tìm kiếm việc làm.

Lời kết

Tìm hiểu về STEM, bạn đã biết lý do tại sao nó khác biệt so với phương pháp giáo dục truyền thống khác rồi đúng không? Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn thêm. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu