Phương pháp toán tư duy Singapore là bước đột phá mới về cách dạy toán trong nhiều lớp học trên toàn thế giới. Chương trình sử dụng mô hình học tập ba bước, cụ thể chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết bên dưới

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem toán tư duy Singapore là gì, vì sao nó lại được mệnh danh là mô hình học toán số 1 thế giới nhé!

Toán tư duy Singapore giúp khắc phục những khó khăn mà trẻ em gặp phải
Toán tư duy Singapore giúp khắc phục những khó khăn mà trẻ em gặp phải

Toán tư duy Singapore là gì?

Thay vì học thuộc lòng, Toán học Singapore được phát triển dựa trên ý tưởng chính là tập trung vào học cách giải quyết vấn đề và phát triển tư duy toán học cho học sinh. Nếu không có cơ sở nền tảng vững chắc, học sinh sẽ không thể giỏi môn Toán được, khi kiến thức về toán học ngày càng phức tạp

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các kỹ năng mà học sinh cần học được là đơn giản.

Toán tư duy Singaphore cho rằng khi dạy một khái niệm hoặc một kỹ năng, điều cần thiết là dành nhiều thời gian để học sinh nắm vững kỹ năng đó trước khi chuyển sang những kỹ năng khác.

>> Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: Toán Soroban là gì? Lợi ích mà toán Soroban mang lại cho trẻ

Lịch sử hình thành của toán tư duy Singapore 

Toán tư duy Singapore là chương trình được phát triển dưới sự giám sát của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, được giới thiệu là Bộ môn Toán Tiểu học vào năm 1982.

Năm 1998, Jeff và Dawn Thomas nhận ra rằng chương trình toán học mà họ mang về từ Singapore và sử dụng để bổ sung cho bài tập ở trường của con mình có thể hữu ích cho các trường học và trẻ mẫu giáo trên toàn quốc.

Khi chương trình bắt đầu thu hút được sự chú ý, cặp đôi này đã thành lập dưới tên Singaporemath.com và tiếp thị sách của họ dưới tên Singapore Math, một nhãn hiệu đã đăng ký.

Toán tư duy Singapore được bắt nguồn từ đâu?
Toán tư duy Singapore được bắt nguồn từ đâu?

Ở Mỹ, môn Toán Singapore lần đầu tiên trở nên phổ biến đối với trẻ mẫu giáo và các trường tư thục nhỏ. Singapore liên tục là quốc gia đứng đầu về Xu hướng Nghiên cứu Khoa học và Toán học Quốc tế (TIMSS)

Học sinh lớp 4 và lớp 8 của Singapore là những học sinh giỏi toán hàng đầu trên thế giới.

Giáo trình Toán Singapore 

Rất nhiều người đều quan tâm đến phương pháp toán Singaphore này. Vào năm 2007, nhà xuất bản giáo dục Hoa Kỳ Houghton-Mifflin Harcourt đã hợp tác với nhà xuất bản học thuật hàng đầu ở Singapore để xuất bản và phát hành một bộ sách toán học có tên “Math in Focus: The Singapore Approach”.

Bộ sách này và “Toán các chiều” và “Toán sơ cấp” của Thomas là những gói chương trình giảng dạy duy nhất dành cho các nhà giáo dục và phụ huynh để dạy theo phương pháp toán tư duy Singapore.

Chương trình học của Singapore đi kèm với sách giáo khoa, sách bài tập và hướng dẫn của giáo viên hoặc giáo viên hướng dẫn tại nhà. Sách giáo khoa trình bày các khái niệm mới, sách bài tập cung cấp thực hành để củng cố các khái niệm và sách hướng dẫn cung cấp giáo án và hướng dẫn sử dụng sách.

>> Giáo cụ học toán dành cho trẻ mầm non: Đồ chơi cân bằng học toán 

Ưu và nhược điểm của toán tư duy Singapore

Toán tư duy Singapore tập trung duy nhất vào việc xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong khi một số người xem đây là một lợi ích, những người khác lại thấy nó bất lợi hơn. Sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số ưu điểm cũng như nhược điểm của toán tư duy Singapore nhé!

Một số ưu điểm và nhược điểm của toán tư duy Singapore
Một số ưu điểm và nhược điểm của toán tư duy Singapore

Ưu điểm 

Toán tư duy Singapore phổ biến với học sinh mẫu giáo, trường tư thục và trường công lập

Nghiên cứu về phương pháp sư phạm của các quốc gia có học sinh giỏi toán, như Singapore và Nhật Bản, đã phát hiện ra rằng, việc sử dụng sơ đồ trong dạy toán của các quốc gia này có thể cung cấp một cầu nối có giá trị giữa các giai đoạn học tập sơ khai và nâng cao, đồng thời khuyến khích các kỹ năng giải quyết vấn đề trực quan cho học sinh

Một số lợi ích của Toán Singapore bao gồm:

  • Nó yêu cầu học sinh tập trung học các khái niệm và kỹ năng thay vì học thuộc lòng các quy tắc và công thức.
  • Nó bao gồm ít chủ đề hơn các phương pháp giáo dục khác, nhưng kiến thức được truyền đạt theo cách chuyên sâu, đảm bảo học sinh có nền tảng để tiến lên phía trước mà không cần học lại các khái niệm.
  • Sách giáo khoa và sách bài tập rất dễ đọc với đồ họa rõ ràng và ngắn gọn.
  • Sách giáo khoa có trình tự, dựa trên các khái niệm và kỹ năng đã học trước đó, giúp tăng tốc học tập mà không học nhiều.

Nhược điểm 

Mặc dù có rất nhiều người ủng hộ phương pháp toán tư duy Singapore và một số nghiên cứu cho thấy rằng nó vượt trội hơn so với sách giáo khoa truyền thống của Hoa Kỳ, một số trường học nhận thấy rằng phương pháp này không dễ thực hiện. 

Toán tư duy Singapore giúp bé tự tin hơn trong môn toán
Toán tư duy Singapore giúp bé tự tin hơn trong môn toán

Một số hạn chế của Toán Singapore bao gồm:

  • Toán Singapore là tuần tự và không dạy lại các khái niệm hoặc kỹ năng, việc sử dụng chương trình có thể khiến những học sinh này thất bại cho dù họ đang chuyển đến hoặc rời khỏi một học khu sử dụng nó.
  • Toàn tư duy Singapore yêu cầu đào tạo giáo viên rộng rãi và liên tục, điều này không khả thi về mặt tài chính cũng như thực tế ở một số trường học
  • Nguồn cung cấp có thể tiêu thụ được và phải được đặt hàng lại cho mỗi lớp học hàng năm, điều này có thể gây gánh nặng tài chính lên ngân sách nhà trường

Các câu hỏi thường gặp

Toán tư duy Singapore khác biệt như thế nào?

Toán tư duy Singapore khác với các chương trình giảng dạy toán khác ở cách tiếp cận của nó. Thay vì học thuộc lòng và học thuộc các khái niệm thông qua các bài toán tương tự, toán Singapore dạy học sinh cách tư duy toán học để các em dựa trên lý thuyết và xây dựng dựa trên các khái niệm.

Mẹ và bé cùng vui vẻ học toán 
Mẹ và bé cùng vui vẻ học toán

Tôi có thể giúp con tôi với môn toán tư duy Singapore như thế nào?

Hãy nhớ rằng toán tư duy Singapore sử dụng một quá trình học tập tiến bộ bao gồm giúp trẻ em hiểu cụ thể, hình ảnh và trừu tượng. Nếu bạn là giáo viên của con mình, hãy chắc chắn sử dụng hướng dẫn của giáo viên, đọc kỹ các giáo án và hướng dẫn cần thiết của môn học này

Nếu bạn đang muốn cho con mình học toán tư duy Singapore tại nhà, bạn có thể thấy các cộng đồng trực tuyến, như nhóm Facebook của toán tư duy Singapore là rất hữu ích

>> Bài viết phụ huynh nên tham khảo: Bạn đã biết được tầm quan trọng của toán học đối với trẻ chưa?

Toán Singapore bao gồm những lớp nào?

Toán tư duy Singapore dành cho học sinh từ lớp Pre-K đến lớp 8.

Tổng kết lại

Trên đây là một số thông tin về toán tư duy Singapore bạn nên biết. Không phải ngẫu nhiên mà nó trở thành mô hình học toán số 1 thế giới. Phương pháp học tập và hiệu quả mà nó mang lại đã được chứng minh. Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp học tập mới mẻ này, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: bàn tính soroban, soroban, toán tư duy singapore

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed