Bạn đang quan tâm đến lĩnh vực lập trình IoT? Bạn đang phân vân không biết ngôn ngữ lập trình IoT có gì khác so với ngôn ngữ lập trình thông thường? Để có thể thành công trên con đường phát triển các ứng dụng đi theo xu hướng IoT thì một mặt, coder cần phải nắm bắt được các khái niệm cơ bản nhất trong IoT,mặt khác còn phải biết tận dụng những ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình trong từng dự án. Hôm nay, OhStem xin giới thiệu đến bạn đọc 7 ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu hiện nay. Hãy cùng tham khảo xem ngôn ngữ nào phù hợp nhất với dự án của bạn nhé!

Top những ngôn ngữ lập trình IoT tốt nhất hiện nay
Top những ngôn ngữ lập trình IoT tốt nhất hiện nay

7 ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu hiện nay

Bạn đang làm việc hoặc có đam mê với lĩnh vực lập trình các ứng dụng IoT. Bạn đã biết được ngôn ngữ lập trình nào phù hợp nhất với các dự án IoT chưa? Giữa vô vàn những ngôn ngữ lập trình có mặt trên thị trường hiện nay, đây là top 7 ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu mà bạn nên tham khảo!

Java

Khi nói đến phát triển IoT, người ta không thể không nhắc đến ngôn ngữ lập trình Java. Một trong những tính năng nổi bật làm cho Java thuận lợi cho sự phát triển của Internet of Things (IoT) là khái niệm Write Once, Run Anywhere. Ngụ ý rằng mã Java đã được biên dịch và có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ ngôn ngữ mà không cần biên dịch lại. Java được biên dịch thành mã byte có thể chạy trên bất kỳ máy ảo Java nào mà không cần các bước chuyển đổi cồng kềnh. Hơn nữa, ngôn ngữ đi kèm với nhiều tính năng nổi tiếng khác như một thư viện tích hợp sẵn rộng rãi, có khả năng tương tác cao,… tất cả đều thuận lợi cho phát triển các ứng dụng IoT.

Ngôn ngữ lập trình IoT đáng để trải nghiệm
Ngôn ngữ lập trình IoT đáng để trải nghiệm

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình khác được đề xuất cho phát triển các phần mềm IoT. Nó là một ngôn ngữ thông dịch hỗ trợ các tiêu chuẩn lập trình của lập trình hướng đối tượng cũng như lập trình chức năng và cấu trúc. Ngôn ngữ lập trình cấp cao, có cú pháp dễ dàng và khả năng đọc mã tốt hơn khiến Python trở thành một trong những ngôn ngữ được các nhà phát triển ưa thích nhất cho IoT. Ngoài ra, ngôn ngữ này có thể hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Linux…và có thể tích hợp với các ngôn ngữ khác như C ++, Java,… một cách thuận tiện. Hơn nữa, ngôn ngữ có hỗ trợ thư viện phong phú, hỗ trợ cộng đồng lớn,…và nó cũng rất phù hợp cho các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình IoT được nhiều lập trình viên tin tưởng
Ngôn ngữ lập trình IoT được nhiều lập trình viên tin tưởng

C – Ngôn ngữ lập trình IoT đáng để bạn trải nghiệm

Chà! Chúng ta đã có được 2 lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho loT! Đó là Python và Java – 2 cái tên đã quá quen thuộc! Vậy còn ngôn ngữ quốc dân “C” thì sao? Làm thế nào chúng ta có thể quên ngôn ngữ lập trình được ca ngợi nhiều này! C có thể được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới Internet vạn vật (IoT).

C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung cho phép bạn hiểu kiến ​​trúc cơ bản của lập trình,  mang lại sự linh hoạt cho các Nhà phát triển IoT. Ngoài ra, ngôn ngữ này còn có một số tính năng nổi bật như tính di động, thư viện phong phú… Hơn nữa, ngôn ngữ này tương thích khá nhiều với các bộ điều khiển vi mô cần thiết cho các thiết bị IoT. Tuy nhiên, người học cũng cần nỗ lực và đầu tư thời gian hơn để học Ngôn ngữ C một cách hiệu quả, do C có cú pháp và cấu trúc phân lớp.

>> Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình C qua bài viết: Ngôn ngữ lập trình C và kiến thức cơ bản bạn cần nắm vững

Ngôn ngữ lập trình IoT Lua

Lua không phải là một trong những cái tên quá thông dụng trong từ lập trình máy tính nhưng khi nói đến phát triển IoT, ta không thể không nhắc đến Lua. Lua là một ngôn ngữ lập trình đa năng, cấp cao, được thiết kế đặc biệt cho các mục đích nhúng. Lua được xây dựng trên một trình thông dịch giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng dựa trên IoT một cách an toàn và dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình IoT – Lua

>>> Tham khảo thêm Internet of things là gì? Lợi ích và thực trạng ở Việt Nam.

Golang

Golang, hay còn được gọi là Go, là một trong những ngôn ngữ tốt nhất có thể được xem xét để phát triển các phần mềm IoT. Nhìn chung, Golang là một ngôn ngữ lập trình được đánh máy tĩnh, mã nguồn mở. Ngôn ngữ này cung cấp một số tính năng nổi bật như khả năng sử dụng tối đa phần cứng giúp nó tương thích hơn và phù hợp hơn cho sự phát triển IoT. Hơn nữa, ngôn ngữ này cung cấp một số tính năng quan trọng khác cho phát triển ứng dụng IoT như thư viện tiêu chuẩn phong phú, khả năng nhập động…

Golang - Ngôn ngữ lập trình IoT
Golang – Ngôn ngữ lập trình IoT 

PHPoC

Nếu bạn đã quen với ngôn ngữ PHP (Hypertext Preprocessor) thì việc sử dụng PHPoC (PHP trên chip) không phải là vấn đề lớn đối với bạn!! PHPoC là một ngôn ngữ lập trình (dựa trên ngôn ngữ PHP) và một nền tảng phần cứng IoT, có cú pháp gần giống với ngôn ngữ PHP. PHPoC không chỉ là ngôn ngữ phát triển web hiệu quả mà còn là ngôn ngữ lập trình đa năng rất tương thích và phù hợp với IoT. Tại sao OhStem lại khẳng định như vậy? Vì PHPoC có một số tính năng bổ sung như SPI, UART, RTC và nhiều chức năng khác phù hợp cho sự phát triển IoT.

Swift – Ngôn ngữ lập trình IoT đáng để trải nghiệm

Ngôn ngữ lập trình IoT - Swift
Ngôn ngữ lập trình IoT – Swift

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – đó chính là Swift !! Swift là một ngôn ngữ lập trình IoT đa mô hình, có mục đích chung, được thiết kế cho iOS, iPadOS, macOS, watchOS và tvOS. Ngôn ngữ này có một số tính năng nổi bật như xử lý lỗi, các mẫu lập trình chức năng một cách  nhanh và an toàn,… Như đã đề cập ở trên, Swift rất phù hợp để phát triển các ứng dụng cho các thiết bị của Apple. Do đó nếu bạn đang mong muốn phát triển IoT cho các nền tảng cụ thể này như iOS, macOS,…thì Swift chính là ngôn ngữ lập trình IoT rất xứng đáng để bạn trải nghiệm. 

>> Học lập trình đơn giản với bộ đồ chơi thông minh cho bé: xBot – Robot STEM Kit

Lời kết

Trên đây là top 7 ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu đáng để bạn trải nghiệm. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ phát triển phần mềm IoT với cú pháp đơn giản, bạn có thể sử dụng Python hoặc nếu muốn tìm hiểu IoT cho các thiết bị iOS và macOS, bạn có thể chọn Swift,…Tuy nhiên, cho dù bạn chọn ngôn ngữ lập trình IoT nào thì bạn cũng phải làm việc chăm chỉ, kiên trì và nhất quán để hoàn thành mục tiêu của mình! Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu và làm quen, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu