Trong vô vàn các thuật ngữ và định nghĩa xoay quanh hiện tượng bùng nổ của Internet of Things, có thể bạn đọc sẽ cảm thấy hoang mang và không biết đâu mới là câu trả lời chính xác nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm “IoT platform là gì?”

IoT platform là gì?

IoT platform là gì?
IoT platform là gì?

Để hiểu rõ IoT platform là gì, trước tiên bạn cần hiểu những gì cần để có thể tạo ra được một hệ thống IoT hoàn chỉnh. 

Phần cứng

Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cần có phần cứng, chẳng hạn như cảm biến hoặc thiết bị để thu thập dữ liệu từ môi trường (ví dụ như cảm biến độ ẩm) hoặc thực hiện các hành động khi cần thiết (ví dụ như tưới cây).

Kết nối

Một hệ thống IoT hoàn chỉnh cần có kết nối. Phần cứng cần đường truyền để tải tất cả dữ liệu lên đám mây (ví dụ như gửi dữ liệu độ ẩm) hoặc cần một cách để nhận lệnh từ đám mây (ví dụ như tưới cây ngay bây giờ). Điều này có thể được thực hiện thông qua các hình thức kết nối như di động, vệ tinh, WiFi…

IoT platform là gì?
IoT platform là gì?

Phần mềm

Một hệ thống IoT hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu được phần mềm. Phần mềm IoT này được lưu trữ trên đám mây. Và nhiệm vụ chính là chịu trách nhiệm phân tích dữ liệu mà nó thu thập từ các cảm biến và đưa ra quyết định (ví dụ: biết từ dữ liệu độ ẩm rằng trời vừa mưa và sau đó thông báo cho hệ thống tưới tiêu hôm nay không được bật)

Giao diện người dùng

Cuối cùng, một hệ thống IoT hoàn chỉnh cần có giao diện người dùng. Để làm cho tất cả các yếu tố trên hoạt động một cách hiệu quả, cần phải có một phương tiện để người dùng tương tác với hệ thống IoT (ví dụ: một ứng dụng dựa trên web có bảng điều khiển hiển thị xu hướng độ ẩm và cho phép người dùng bật hoặc tắt hệ thống tưới theo cách thủ công).

Vậy IoT platform có liên quan gì đến những yếu tố vừa kể trên? Hiểu một cách chính xác thì nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống IoT, bằng cách cung cấp các công cụ và khả năng tích hợp để làm cho các hệ thống IoT được liên kết với nhau một cách hiệu quả. IoT platform giúp tạo điều kiện giao tiếp, kiểm soát luồng dữ liệu, quản lý thiết bị và chức năng của các ứng dụng.

>>> Để hiểu hơn về IoT platform là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về IoT thông qua bài viết: Internet of things là gì? Lợi ích và một số thiết bị IoT hiện nay.

Lợi ích của IoT platform là gì?

Bạn đã hiểu được IoT platform là gì, vậy bạn có biết nó có lợi ích gì trong cuộc sống không. Sau đây hãy cùng OhStem điểm qua 5 lợi ích chính của IoT platform nhé!

  1. Sử dụng IoT platform để triển khai Ngôi nhà thông minh.
  2. Các thiết bị IoT platform giúp giám sát mọi thứ trong lĩnh vực công nghiệp.
  3. Giúp thu thập dữ liệu từ các thiết bị khác nhau và tạo ra cảnh báo trong trường hợp đạt đến ngưỡng không cho phép.
  4. Ứng dụng IoT platform trong các ngành tình báo.
  5. Trong chăm sóc sức khỏe, IoT platform cung cấp nền tảng có thể theo dõi bệnh nhân và thực hiện điều trị cần thiết từ xa.

>> Mô phỏng một Smarthome ngoài đời thực, Bộ đồ chơi Ngôi nhà thông minh Home:Bit sẽ giúp các bạn nhỏ hình dung được cách hoạt động của IoT platform một cách thực tế nhất. Ngoài ra những kiến thức và kỹ năng mà các em nhận được thông qua chơi cùng Home:Bit cũng sẽ giúp rèn luyện được các kỹ năng cần thiết trong tương lai như tư duy sáng tạo, kỹ năng lập trình, kỹ năng giải quyết vấn đề… 

IoT platform là gì? Mô hình đồ chơi nhà thông minh ứng dụng IoT platform
IoT platform là gì? Mô hình đồ chơi nhà thông minh ứng dụng IoT platform

5 Ứng dụng phổ biến của IoT platform

IoT platform đóng một vai trò khác nhau trong mỗi lĩnh vực, là công cụ giúp kết nối các thiết bị vật lý với đám mây. Bạn có biết ứng dụng nào của IoT platform trong cuộc sống không? Có thể bạn thấy IoT platform nghe nó thật trừu tượng, nhưng không, nó lại gắn liền với những thứ quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta đấy!

IoT platform là gì? Ứng dụng của IoT platform là gì?
IoT platform là gì? Ứng dụng của IoT platform là gì?

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Trong Chăm sóc sức khỏe, IoT platform giúp tạo ra nền tảng theo dõi nhịp tim hoặc huyết áp của bệnh nhân. Nó có thể tạo ra một cảnh báo để thông báo cho bác sĩ rằng bệnh nhân đang gặp vấn đề cần được hỗ trợ. Nó cũng có thể trợ giúp trong việc quản lý tài sản hoặc điều chỉnh bất kỳ thiết bị nào từ một vị trí từ xa trong bệnh viện.

Công nghiệp

IoT platform giúp giám sát và bảo vệ tài sản trong lĩnh vực công nghiệp. Nó có thể giúp thực hiện “BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN” để giảm thiểu tổn thất trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào. IoT có thể giúp kích hoạt cảnh báo nếu bất kỳ bộ phận máy móc nào cần được bảo dưỡng, điều này giúp doanh nghiệp có thể giảm thiểu tổn thất ít nhất có thể.

IoT platform là gì? Ứng dụng IoT platform trong công nghiệp
IoT platform là gì? Ứng dụng IoT platform trong công nghiệp

Tự động hóa gia đình

Có rất nhiều thiết bị IoT có sẵn được sử dụng trong Tự động hóa/Bảo mật gia đình. IoT có lợi cho việc giám sát bao gồm cảm biến cửa, camera, đầu báo khói hoặc lửa và các thiết bị điện thông minh.

Giám sát môi trường

Khi nói đến giám sát môi trường, các thiết bị IoT có thể thu thập dữ liệu trong thời gian thực từ các cảm biến. Sau đó thông báo nếu dữ liệu đó vượt quá mức quy định. Điều giúp giúp con người có thể ngăn chặn, cải thiện và đưa ra những giải pháp kịp thời để phòng tránh. Ví dụ như: thiên tai, bão, lũ, ô nhiễm khói bụi…

Bán lẻ

IoT platform là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực bán lẻ
IoT platform là gì? Ứng dụng trong lĩnh vực bán lẻ

Trong lĩnh vực bán lẻ, IoT có thể giúp các nhà bán lẻ nâng cấp dịch vụ để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, cũng giúp ngăn ngừa trộm cắp và phân tích dựa trên doanh số bán hàng.

>> Bài viết có thể hữu ích với những bạn đang quan tâm về lĩnh vực lập trình: Học lập trình IoT với mạch Yolo:Bit

Tổng kết

Qua bài viết trên, thắc mắc về câu hỏi IoT platform là gì của quý bạn đọc chắc hẳn đã được giải đáp rồi đúng không nào? Bạn còn câu hỏi nào khác về IoT nói chung hoặc IoT platform nói riêng, hãy gửi về cho chúng tôi tại đây nhé! OhStem Education rất mong nhận được phản hồi và nhận xét từ quý bạn đọc!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu