Ứng dụng của IoT trong đời sống là một chủ đề đang được khá nhiều người quan tâm. IoT gần như đã thay đổi mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày. Bây giờ chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hiện đại. Các thiết bị IoT đã mang đến sự đổi mới vượt trội trong việc vận chuyển thông tin và kết nối mạng trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận về một số ứng dụng của IoT trong đời sống hàng ngày để mọi người hiểu rõ hơn nhé!

Đâu là ứng dụng của IoT trong đời sống con người?
Đâu là ứng dụng của IoT trong đời sống con người?

>>> Tham khảo thêm về IoT là gì?.

1. Tự động hoá gia đình

Tự động hóa gia đình là một trong những ví dụ điển hình phải kể đến về IoT. Nhà thông minh hoặc hệ thống tự động hóa thiết bị gia đình dựa trên IoT đang trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng. Trong một ngôi nhà thông minh, các thiết bị điện tử như đèn, quạt, máy lạnh,… có thể dễ dàng được kết nối với nhau thông qua mạng Internet. Điều này cho phép người dùng có thể vận hành các thiết bị trong nhà từ xa. Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà có khả năng điều khiển ánh sáng, quản lý năng lượng, mở rộng và truy cập từ xa. Hiện tại, ứng dụng IoT này không được sử dụng rộng rãi do chi phí lắp đặt quá cao, khiến đa số người dân khó có khả năng chi trả. Tuy nhiên, tự động hóa gia đình đang hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị trong tương lai.

>> Đồ chơi giúp bé hiểu được cách hoạt động của một ngôi nhà thông minh qua lập trình: Ngôi nhà thông minh Home:Bit

8 Ứng dụng của IoT trong đời sống
8 Ứng dụng của IoT trong đời sống

2. Thiết bị theo dõi sức khoẻ

Thiết bị theo dõi sức khỏe có thể đeo được là một trong những ứng dụng của IoT trong đời sống khá thiết thực và bổ ích. Nó có thể bao gồm quần áo thông minh, thiết bị đeo tay thông minh và thiết bị đeo tay cung cấp cho người dùng các dịch vụ y tế chất lượng cao. Chúng được thiết kế để theo dõi các hoạt động của con người như nhịp tim, đếm bước chân,… Các dữ liệu trên được ghi lại và gửi đến các bác sĩ để phân tích chi tiết về thể chất. Các thiết bị đeo thông minh dựa trên IoT này đang ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống của chúng ta. Ngoài việc thực hiện những chức năng cơ bản nêu trên, các thiết bị này cũng có thể báo động và gửi cảnh báo đến bác sĩ và người thân trong trường hợp khẩn cấp như lên cơn hen suyễn, co giật,…

8 Ứng dụng của IoT trong đời sống
8 Ứng dụng của IoT trong đời sống

3. Quản lý thiên tai

IoT giúp các nhà khí tượng học dự đoán và đưa ra các biện pháp phòng tránh cụ thể với những thảm họa thiên nhiên. Lấy ví dụ về cháy rừng: để tránh những hậu quả do cháy rừng gây ra, nhiều cảm biến khác nhau có thể được lắp đặt xung quanh ranh giới của các khu rừng. Các cảm biến này có chức năng theo dõi nhiệt độ và hàm lượng carbon trong khu vực, sau đó báo cáo chi tiết thường xuyên được gửi đến một trung tâm giám sát chung. Trong trường hợp xảy ra cháy rừng, cảnh báo sẽ được gửi đến phòng kiểm soát, đồn cảnh sát và đội cứu hỏa. Do đó, IoT giúp con người có thể chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng với các hiện tượng thiên tai trong trường hợp khẩn cấp.

4. Hệ thống an ninh sinh trắc học

Có rất nhiều cơ quan an ninh sử dụng hệ thống sinh trắc học để theo dõi sự có mặt của nhân viên. Hệ thống này chỉ cho phép những người được ủy quyền tiếp cận và các dịch vụ liên quan khác. An ninh sinh trắc học mang tính bảo mật cao, giao tiếp bằng dữ liệu và giảm thiểu sự can thiệp của con người. Đó là một số tính năng nổi bật của IoT đang được sử dụng trong lĩnh vực này. 

8 Ứng dụng của IoT trong đời sống
8 Ứng dụng của IoT trong đời sống

Công nghệ sinh trắc học sử dụng nhận dạng bằng vân tay, giọng nói và khuôn mặt. Độ tin cậy của hệ thống bảo mật dựa trên IoT cao hơn so rất nhiều lần so với các hệ thống thủ công hoặc tự động. Các thiết bị sử dụng trong hệ thống bảo mật sinh trắc học được liên kết với nhau và có khả năng kết xuất dữ liệu sau mỗi lần sử dụng sang máy tính chủ. Dữ liệu đã quét này được lưu trữ để sử dụng trong tương lai và là nguồn thông tin hữu ích được truy xuất theo yêu cầu.

5. Ô tô thông minh

IoT có thể được ứng dụng để kết nối các ô tô với nhau nhằm trao đổi thông tin như vị trí, tốc độ và động lực học. Một ước tính cho thấy đến năm 2020, sẽ có 24 tỷ ô tô được kết nối trên thế giới. Chúng ta sử dụng IoT trong cuộc sống hàng ngày của mình mà không hề nhận ra sự hiện diện của nó. IoT cũng được ứng dụng trong ngành sửa chữa và bảo dưỡng xe. Nó không chỉ nhắc nhở khách hàng về ngày bảo dưỡng định kỳ mà còn hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng bằng cách cung cấp hướng dẫn thích hợp. 

8 Ứng dụng của IoT trong đời sống
8 Ứng dụng của IoT trong đời sống

6. Tự động hóa quy trình

IoT trong ngành công nghiệp sản xuất giúp tự động hoá các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như bao bì nhãn mác, đóng gói,…Trang bị IoT trong quá trình này mang lại rất nhiều thuận lợi. Không những giúp nâng cao tốc độ sản xuất và duy trì chất lượng đồng nhất của sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Mà IoT cũng giúp cho nơi làm việc hiệu quả và an toàn hơn bằng cách giảm thiểu sai sót của con người.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hệ thống nhúng và IoT là gì và tiềm năng của IoT Việt Nam

7. Ứng dụng IoT trong hoạt động nông nghiệp

Do biến đổi khí hậu và khủng hoảng nguồn nước, người nông dân phải trải qua rất nhiều khó khăn như mất đất, xói mòn đất, hạn hán,… Những vấn đề này có thể dễ dàng được khắc phục hiệu quả bằng cách sử dụng và ứng dụng hệ thống canh tác dựa trên IoT. 

8 Ứng dụng của IoT trong đời sống
8 Ứng dụng của IoT trong đời sống

Hệ thống tưới tiêu dựa trên IoT sử dụng một số cảm biến nhất định để theo dõi độ ẩm của đất. Nếu độ ẩm giảm xuống hoặc tăng qua một phạm vi nhất định, cảm biến sẽ tự động thông báo và bật máy bơm tưới. Ngoài ra, IoT còn có chức năng giúp nông dân kiểm tra sức khỏe của đất. Trước khi bắt đầu canh tác một lứa cây trồng mới, người nông dân cần phục hồi chất dinh dưỡng cho đất. Phần mềm làm giàu đất IoT cho phép người dùng hoặc nông dân chọn các loại cây trồng, phân bón có chức năng phục hồi chất dinh dưỡng tốt nhất. Nó cũng giúp nhận biết nhu cầu phân bón và nhiều nhu cầu canh tác khác mà cây trồng cần.

8. Mua sắm – Ứng dụng của IoT trong đời sống

8 Ứng dụng của IoT trong đời sống
8 Ứng dụng của IoT trong đời sống

Hầu hết các trung tâm thương mại hiện nay đều có máy quét mã vạch để khách hàng có thể kiểm tra thông tin của sản phẩm. Sau khi quét, máy quét trích xuất các thông tin cần thiết và gửi dữ liệu đến máy tính chủ. Máy tính chủ khi ấy đã được kết nối thêm với một máy tính tiền để giao hóa đơn cho khách hàng. 

>> Khi đã tìm hiểu xong những ứng dụng của IoT trong đời sống, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ứng dụng IoT trong giáo dục qua bài viết: Top 5 ứng dụng ứng dụng IoT trong giáo dục – Xu thế của tương lai

Lời kết

Trên đây là 8 ứng dụng của IoT trong đời sống mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Bạn đã trải nghiệm hết những ứng dụng tuyệt vời của IoT này chưa? Hãy cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về bài viết cũng như đưa ra một số nhận xét để chúng tôi có thể hoàn thiện hơn trong tương lai nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu