Các chủ đề STEAM tiểu học là chương trình giáo dục kết hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp việc giảng dạy những kiến thức khoa học, công nghệ khô khan cho học sinh tiểu học trở nên thú vị và hấp dẫn. Các chủ đề STEAM tiểu học đã và đang được quan tâm nhiều do đây là giai đoạn đầu đời của trẻ, việc các em được tiếp cận sớm với công nghệ và lập trình sẽ tạo bước đà lớn giúp thành công trong tương lai. Ngoài ra, việc triển khai các chủ đề STEAM tiểu học vào giảng dạy giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ và thể chất.

Vậy đặc điểm của các chủ đề STEAM tiểu học và lợi ích mà phương pháp này mang lại là gì? Hãy theo chân OhStem tìm hiểu cặn kẽ trong bài viết sau nhé!

>>> Mời bạn tham khảo Giáo dục STEAM: chiến lược cho tương lai của trẻ!

Đặc điểm của các chủ đề STEAM tiểu học

Khi bước vào môi trường tiểu học, các em học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm quen và thích nghi với môi trường mới. Nếu như ở môi trường mầm non cũ, những hoạt động chính hằng ngày là vui chơi và tự do sáng tạo, không bị gò bó ép buộc thì lên tiểu học, các bé buộc phải bắt đầu học tập nghiêm túc và làm bài tập đầy đủ.

Các chủ đề STEAM tiểu học
Các chủ đề STEAM tiểu học

Từ việc thời gian rảnh bị hạn chế và phải tập trung vào kiến thức trên trường như vậy, việc tiếp thu kiến thức qua sách vở đã vô hình trở thành áp lực và nỗi sợ với nhiều em. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và khiến các em có xu hướng tránh xa, xao nhãng việc học.

>>> Tham khảo về Giáo dục STEAM là gì? Cách ứng dụng giáo dục STEAM vào trường học

Hiểu được tâm lý đó, hiện tại các chủ đề STEAM tiểu học đã được nhiều trường áp dụng vào chương trình dạy của mình. Mô hình của các chủ đề STEAM tiểu học kết hợp giữa việc vừa học vừa chơi, tạo không khí vô cùng thoải mái cho bé. Thay vì học qua sách vở truyền thống, giờ đây các em được học tập thông qua các hoạt động tự xây dựng, hoạt động vui chơi và sinh hoạt chung cùng các bạn khác. Hơn thế, nhiều giáo viên khi áp dụng các chủ đề STEAM tiểu học đã chọn giáo cụ là những chú robot vô cùng gần gũi, đáng yêu và khiến các em hào hứng trong việc học tập.

Các chủ đề STEAM tiểu học
Các chủ đề STEAM tiểu học

Do tính mới mẻ và độc đáo của phương pháp giáo dục STEAM, những bạn học sinh lần đầu tiếp xúc sẽ vô cùng bỡ ngỡ và cần thời gian làm quen. Vì vậy, việc đưa các chủ đề STEAM tiểu học vào từ sớm sẽ giúp các em có lợi thế khi học STEAM ở các bậc học cao hơn sau này.

Trẻ mầm non không thể tiếp cận những kiến thức quá học thuật, hàn lâm, tiếp thu qua lời nói hay bài giảng mà cần những hành động trải nghiệm thực tế để học tập dễ dàng. Các chủ đề STEAM tiểu học đánh mạnh vào giúp trẻ quan sát và thực hiện các thí nghiệm khoa học vui, những thử thách vui chơi được lồng ghép kiến thức. Trẻ sẽ trải nghiệm và tự mình tìm ra kiến thức được ẩn sâu trong mỗi hoạt động. Như vậy, dù không cần giải thích dài dòng về nguyên lý khoa học hay định nghĩa, các bé vẫn có thể hiểu được bản chất của vấn đề thông qua các chủ đề STEAM tiểu học.

Lợi ích của các chủ đề STEAM tiểu học

Các chủ đề STEAM tiểu học
Các chủ đề STEAM tiểu học

Hình thức cách dạy học truyền thống đưa vị trí giáo viên là người truyền tải kiến thức, các bạn học sinh sẽ thụ động tiếp thu chúng qua bài giảng. Do đó, khó mà khơi gợi sự chủ động học tập của các em. Tuy nhiên với các chủ đề STEAM tiểu học, các bé là người chủ động tự tìm hiểu kiến thức, tự đưa ra câu hỏi và tìm ra câu trả lời qua các hoạt động thú vị của giáo viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tất tật những kiến thức về phương pháp STEAM bạn nên biết

Kích thích tư duy sáng tạo, rèn luyện lối suy nghĩ logic và khả năng giải quyết vấn đề

Các chủ đề STEAM tiểu học đề cao vai trò thực tiễn, tự thực hành của trẻ. Các vấn đề, bài toán sẽ được đưa ra và đòi hỏi các bé phải tự tìm hiểu, xoay sở giải quyết chúng từ những kiến thức vừa học. Điều này kích thích sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề bên trong các em.

Các chủ đề STEAM tiểu học
Các chủ đề STEAM tiểu học

Bên cạnh đó, việc phải lắp ráp robot, thiết bị hợp lý, nghiên cứu cách kết nối, vận hành của các vật thể để tạo nên một chỉnh thể hoàn chỉnh cũng rèn luyện cách suy nghĩ logic trong các em.

Rèn luyện kỹ năng mềm và ôn lại kiến thức

Các hoạt động chủ đề STEAM tiểu học thường yêu cầu học sinh thực hiện theo những nhóm nhỏ. Từ việc hoạt động cùng với những học sinh khác, nhiều kỹ năng mềm của các em cũng được rèn luyện. Những kỹ năng thiết yếu như kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện và kỹ năng thuyết trình sẽ được học sinh nắm vững qua các chủ đề STEAM tiểu học.

Hơn thế, việc nhận xét công việc của bản thân và các thành viên trong nhóm giúp các bé hình thành được khả năng đánh giá và tự đánh giá bản thân cũng như ôn lại kiến thức đã học.

Giúp bài học thú vị cũng như là tiền đề giúp học sinh học STEAM ở các bậc học cao hơn

Các chủ đề STEAM tiểu học
Các chủ đề STEAM tiểu học

Với cách tiếp cận kiến thức khô khan, rập khuôn và áp đặt truyền thống, với các chủ đề STEAM tiểu học, mỗi bài học là một cuộc hành trình, một cuộc thi, cuộc dạo chơi với các bé. Với tâm lý thoải mái như vậy, việc tiếp thu kiến thức của các em sẽ diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết.

Từ các chủ đề STEAM tiểu học, các bạn học sinh sẽ có nền tảng để thực hiện những dự án STEAM ở các cấp cao hơn dễ dàng mà không gặp bỡ ngỡ, trở ngại.

>>> Tham khảo qua các lợi ích của hoạt động trải nghiệm STEAM tại đây

Lời kết

Trên đây là bài đánh giá về các chủ đề STEAM tiểu học và lợi ích của chúng. OhStem mong bạn đọc tìm được thông tin hữu ích và lý thú!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu