8 tác hại của điện thoại đối với học sinh và cách khắc phục nó

Tác hại của điện thoại đối với học sinh vẫn là một vấn đề đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Học sinh trên khắp thế giới sử dụng điện thoại thông minh cho nhiều mục đích khác nhau, một số trẻ dùng điện thoại để nói chuyện với bạn bè, trong khi những đứa trẻ khác dành thời gian để chơi vô số trò chơi trên điện thoại.

Mặc dù tiện ích của điện thoại thông minh là không thể bàn cãi, nhưng việc tiếp tục sử dụng và tiếp xúc có thể có những tác hại đối với học sinh nói riêng và trẻ em nói chung. Vậy đây là tác hại của điện thoại đối với học sinh, cách khắc phục nó như thế nào? 

Tác hại của điện thoại đối với học sinh và trẻ em

Điện thoại di động có thể là một cách dễ dàng để trẻ phân tâm hoặc bận rộn. Tuy nhiên, chúng đi kèm với những tác hại và hậu quả riêng. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên 

Ảnh hưởng đến não bộ

Các nghiên cứu cho rằng não người nhạy cảm với bức xạ điện từ và sóng điện từ. Vì điện thoại di động và các thiết bị không dây khác chủ yếu hoạt động dựa trên sóng điện từ cho tất cả các hình thức liên lạc, thậm chí cả nội bộ, và não có các xung điện riêng trong đó giao tiếp được thực hiện trong mạng thần kinh, do đó nó có thể ảnh hưởng đến não. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, chúng ta cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu mới có thể chứng minh được bức xạ ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Đâu là những tác hại của điện thoại đối với học sinh và trẻ em?
Đâu là những tác hại của điện thoại đối với học sinh và trẻ em?

Hiện tại, thứ có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến não là nội dung trẻ tiếp xúc và thời gian sử dụng thiết bị điện thoại. Vì vậy, cha mẹ cần, phải và luôn luôn kiểm soát hoặc giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ, đảm bảo trẻ chỉ được truy cập vào một số chương trình, trò chơi, … phù hợp với lứa tuổi của mình. Thời gian sử dụng điện thoại có hạn và được kiểm soát sẽ không ảnh hưởng đến việc học tập hoặc tập trung vào những công việc/hoạt động quan trọng khác của trẻ, chẳng hạn như học tập, vui chơi, thể thao,…

>> Tham khảo thêm: Điểm danh 7+ trò chơi rèn luyện tư duy cho bé

Sử dụng điện thoại nhiều làm giảm kết quả học tập

Hiện nay, có rất nhiều trẻ em mang theo điện thoại đến lớp học. Sử dụng điện thoại để trò chuyện với bạn bè hoặc chơi trò chơi trong giờ nghỉ học, hoặc thậm chí trong lớp học, đang tăng lên từng ngày. Điều này dẫn đến việc trẻ không tập trung chú ý trong lớp học, bỏ lỡ các bài học quan trọng và hậu quả là không biết gì về việc học hành và thi cử.

Sơ suất trong học tập – Tác hại của điện thoại thông minh đối với học sinh

Điện thoại thông minh không chỉ khiến trẻ em mất tập trung trong việc học tập mà còn có thể là công cụ khiến các bé lười biếng lên trong việc học tập và thi cử. Việc sử dụng máy tính có sẵn trong các kỳ thi không được phép, lưu trữ ảnh hoặc thông tin tham khảo để gian lận trong kỳ thi, hoặc thậm chí trao đổi câu trả lời với các học sinh khác đã được quan sát rộng rãi ở nhiều trường khác nhau. Hành vi như vậy không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn dẫn đến vấn đề về nhân cách con người sau này. 

Đâu là tác hại của điện thoại đối với học sinh hiện nay?
Đâu là tác hại của điện thoại đối với học sinh hiện nay?

Sử dụng điện thoại không đúng cách làm mất đi tuổi thơ của trẻ nhỏ

Giống như bất kỳ thiết bị nào khác, điện thoại di động cũng là một công cụ có thể bị sử dụng sai mục đích. Trẻ em có thể bắt gặp những tin nhắn, hình ảnh hoặc văn bản không phù hợp tràn lan trên mạng. Các bé có thể tìm đến nội dung khiêu dâm ngay từ khi còn nhỏ, làm thay đổi nhận thức và quá trình suy nghĩ của bản thân. 

Gián đoạn giấc ngủ

Trẻ có thể thức khuya để nói chuyện với bạn bè, chơi trò chơi hoặc lướt qua mạng xã hội, điều này trong một thời gian sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và bồn chồn. Nó cũng làm gián đoạn cuộc sống học tập, vì trẻ em quá buồn ngủ để tập trung vào những gì được dạy ở trường.

Sử dụng điện thoại nhiều, tác hại của điện thoại đối với học sinh
Sử dụng điện thoại nhiều, tác hại của điện thoại đối với học sinh

Các vấn đề y tế – Tác hại của điện thoại đối với học sinh

Khi dán mắt vào điện thoại di động trong thời gian rảnh, các bé sẽ không tham gia các hoạt động thể chất trong và ngoài trời. Điều này khiến trẻ có nguy cơ bị béo phì và các bệnh khác, sau này có thể phát triển thành các bệnh có hại như tiểu đường và tăng huyết áp.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: 6 trò chơi thông minh cho bé ở mọi lứa tuổi

Sử dụng điện thoại nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Trẻ em trên mạng xã hội có thể tiếp xúc với những kẻ quấy rối và bắt nạt chúng qua internet. Nhiều trẻ em từng bị bắt nạt trên mạng không chỉ nhận những tổn thương về tinh thần mà thậm chí là cả thể xác và mạng sống. Mạng xã hội cũng có thể gây ra trầm cảm và lo lắng khi bọn trẻ không được chú ý trên mạng như chúng mong đợi. 

Với một số nhận thức, cha mẹ có thể trở nên cảnh giác và đảm bảo tất cả hoặc hầu hết các rủi ro nêu trên được ngăn ngừa cho con cái của họ. Hãy đọc để biết một số mẹo an toàn để bạn có thể giảm thiểu những tác hại của điện thoại đối với học sinh.

Tác hại của điện thoại đối với học sinh và trẻ em hiện nay
Tác hại của điện thoại đối với học sinh và trẻ em hiện nay

Mẹo để khắc phục những tác hại của điện thoại đối với học sinh

Thực hiện các biện pháp phù hợp để đảm bảo trẻ sử dụng điện thoại an toàn là điều vô cùng quan trọng khi các bé đang lớn lên. Theo thông lệ chung, tránh đưa điện thoại di động cho trẻ em dưới 16 tuổi. Ba mẹ có thể giữ liên lạc với giáo viên và nhân viên nhà trường để đảm bảo an toàn và sức khỏe của con mà không cần phải mua điện thoại riêng cho các bé. Một số cha mẹ có thể chọn cách khác, và điều đó cũng tốt, miễn là trẻ không có hoặc bị hạn chế quyền truy cập vào nội dung khiến trẻ mất tập trung vào việc học.

Bật mí mẹo để giảm thiểu tác hại của điện thoại đối với học sinh
Bật mí mẹo để giảm thiểu tác hại của điện thoại đối với học sinh

Nếu lo lắng về bức xạ có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ chung của các bé, bạn có thể bắt trẻ đeo tai nghe có dây hoặc hạn chế thời gian nói chuyện của trẻ khi nói chuyện điện thoại, thay vì giữ nó gần tai.

Tránh cho trẻ sử dụng điện thoại di động khi đang hoạt động thể chất vì điều đó sẽ chỉ khiến trẻ mất tập trung hoặc dẫn đến ngã và chấn thương.

Là người lớn, điều quan trọng là cha mẹ và những người khác trong nhà hạn chế sử dụng điện thoại khi có trẻ nhỏ. Điều này không chỉ nhằm mục đích tránh bức xạ mà còn để tạo ra một khuôn mẫu hành vi.

Giữ điện thoại di động của bạn an toàn bên bạn và tránh xa con bạn vào ban đêm. Trẻ có thể lặng lẽ cố gắng nắm lấy nó mà bạn không phát hiện ra.

>> Giảm thiểu giờ sử dụng điện thoại của con bạn bằng cách cho các bé sử dụng các đồ chơi trí tuệ đòi hỏi sự tập trung và thời gian. Chúng tôi xin giới thiệu bộ Kit làm game Yolo:Bit

Cách để giảm tác hại của điện thoại đối với học sinh
Cách để giảm tác hại của điện thoại đối với học sinh

Lời kết

Giống như một số công nghệ hay công cụ khác, điện thoại di động là một con dao hai lưỡi. Sức mạnh công nghệ của điện thoại thông minh là rất lớn và nó cũng là một công cụ hỗ trợ học tập đắc lực cho trẻ em. Tuy nhiên, giữ mọi thứ điều độ và hạn chế thời gian sử dụng sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe và hình thành thói quen hành vi tốt cho trẻ. OhStem Education hy vọng rằng bài viết về tác hại của điện thoại đối với học sinh trên sẽ hữu ích đối với bạn. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con, cách dạy con của người nhật, cách dạy con ngoan, cách dạy trẻ 2 tuổi, Tác hại của điện thoại

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed