Trò chơi rèn luyện tư duy cho bé là một trong những thứ không thể thiếu góp phần giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện. Nhưng, bố mẹ và thầy cô đã biết lựa chọn trò chơi nào chưa? Dưới đây là một số trò chơi rèn luyện tư duy mà bố mẹ, thầy cô có thể tham khảo:

Monument Valley

Như tất cả các bạn đã biết, Monument Valley từng được đánh giá là một trò chơi rèn luyện tư duy lôi cuốn nhất trên trên hệ điều hành iOS năm 2014. Được biết rằng, đây là 1 game trí tuệ giải đố được phát hành bởi Ustwo Game. Gần đây, siêu phẩm giải đố “gây nghiện” này đã bất ngờ cho download miễn phí trên Google Play thay vì người sử dụng phải trả phí 86.000 đồng để mua. Monument Valley tuy chỉ là một trò chơi rèn luyện tư duy qua cách giải đố bình thường, không quá khó khăn về lối chơi cũng như là hình ảnh đồ họa, nhưng nó luôn được ưa chuộng và từng dẫn đầu các bảng xếp hạng kho trò chơi phát triển trí tuệ trên thế giới.

Trò chơi rèn luyện tư duy Monument Valley
Trò chơi rèn luyện tư duy Monument Valley

Khi tham gia vào chơi trong tựa game này, người chơi sẽ nhập vai công chúa Ida và vượt qua các mê cung ảo giác. Tuy là một dòng game giải đố,tuy nhiên Monument Valley không quá đặt nặng các thử thách khiến người chơi phải nhức đầu và ngồi tư duy, suy đoán. Nhiệm vụ đơn giản trong Monument Valley là chỉ cần người chơi xoay chuyển, nâng hạ từng đường đi để đưa Ida ra khỏi mê cung khu vực 3 chiều. 

Bước vào trò chơi rèn luyện tư duy này, người chơi không chỉ là bị mê hoặc bởi đồ họa đẹp như tranh vẽ mà còn bị ấn tượng bởi những ảo giác thị giác dễ thương kết hợp cùng âm thanh nhẹ nhàng du dương, có tính chất mê hoặc.

>> Có thể bạn sẽ thích: Tổng hợp các trò chơi tăng IQ cho trẻ hiệu quả

Chơi giải ô chữ

Trò chơi giải ô chữ giúp bé phát triển trí tuệ
Trò chơi rèn luyện tư duy – giải ô chữ giúp bé phát triển trí tuệ

Giải ô chữ là một game tuy hay thấy nhưng lại rất hấp dẫn và hoàn toàn có thể phát triển tư duy hiệu quả. Thường thì mỗi trò sẽ chứa tầm khoảng từ 10 đến 12 ô chữ. Trò chơi sẽ được giải bằng cách lý giải câu hỏi cho trước tương ứng với số thứ tự của ô chữ. Nhiệm vụ của ba mẹ như những người mở đường, còn các người bạn nhỏ là người đi thu hoạch, ta không giúp những người bạn nhỏ đưa ra lời giải ngay lập tức mà hãy đưa ra những gợi ý nhỏ về đáp án để các con tự đoán lấy. Làm như vậy sẽ giúp các con quan niệm tốt hơn, nhanh hơn và có được nhiều nhìn nhận nhìn nhận về đời sống hơn. Khi trẻ nhỏ đã giải ra, hãy nhớ tặng trẻ những câu chúc mừng, Khuyến khích để tạo hứng thú cho trẻ chơi tiếp.

Giải khối Rubik

Để chơi được khối Rubik thì người chơi đòi hỏi phải nhớ vị trí của các mảng màu cũng như là cách sắp xếp chúng để có được 6 mặt đồng màu. Với học sinh thì việc nhớ thứ tự tất cả các bước di chuyển ngay lập tức rất khó, thế nên tất cả các bạn nên cho trẻ nhỏ nâng cao hoàn thiện từng tầng một và khi trẻ đã thuần thục, mới giảng dạy tiếp những tầng tiếp theo.

Trò chơi rèn luyện tư duy giải khối Rubik
Trò chơi rèn luyện tư duy giải khối Rubik

Một mẹo nhỏ khi bày trẻ nhỏ chơi trò này đó là tất cả các bạn cũng nên cho các người bạn nhỏ xem một số video của các chuyên gia rubik khác để giúp các con không áp lực và có động lực hơn. Cho đến những người bạn nhỏ nhuẫn nhuyễn quy định của trò chơi rubik thì trình độ và năng lực ghi nhớ của những người bạn nhỏ đã được cải thiện rất lớn.

Lumosity

Lumosity gồm các trò chơi tư duy online cho cả những người lớn và trẻ em. Trò chơi rèn luyện tư duy được thiết kế bởi các nhà khoa học hiện đại, thường dưới dạng các bài tập giúp rèn luyện khả năng hiểu đã được phát triển qua nhiều năm và giờ đây được lồng vào dưới dạng các tựa game vui nhộn.

Trò chơi Lumosity giúp bé phát triển trí thông minh hiệu quả
Trò chơi Lumosity giúp bé phát triển trí thông minh hiệu quả

Để tự tiến hành các tựa game trải nghiệm học tập, phát triển trí nhớ online này, tiền đề là bạn cần phải đăng ký một tài khoản bằng email của mình. Sau khi đăng ký, căn cứ vào trình độ và năng lực học vấn, tuổi tác và định hướng nghề nghiệp của mình mà bạn sẽ nhận được một bộ bao gồm ba trò vui đùa khác nhau. Các trò chơi phát triển trí tuệ này được xây dựng nhằm mục đích hoàn tất trí nhớ của bạn từng bước, bằng cách là học hỏi và trải nghiệm khả năng tập trung, kỹ năng phân tích, sự lưu tâm đến chi tiết và trình độ và năng lực giải quyết vấn đề.

Sau khi chơi xong một trò chơi, bạn có thể so sánh điểm số của mình với hàng triệu người vui đùa khác trong quan trọng dữ liệu. Kế đó, bạn hoàn toàn có thể tự đánh giá vị trí của mình, xem trí nhớ của mình đã được hoàn thiện thế nào và bạn đòi hỏi cố gắng ra sao.

Threes!

Chỉ với một khái niệm toán học vô cùng ngắn gọn là “1 + 2 = 3” Tuy nhiên các nhà thực hành và trải nghiệm của Sirvo LLC đã tạo nên một trong những tựa game di động gây nghiện trên smart phone – “Threes!”. Ý tưởng hay thấy nhất của tựa game này là bạn sẽ có một khối số “1” và một khối số “2”. Sau khi kết hợp chúng với nhau, bạn có đưa ra được kết quả là một khối số “3”. 

Trò chơi rèn luyện tư duy Threes
Trò chơi rèn luyện tư duy cho bé Threes

Lặp lại liên tục để tạo ra khối số “6”, trộn hai khối số “6” vào để tạo thành những khối số “12”. Quá trình vui đùa sau đó lặp lại tiếp diễn. Điểm thông minh và hữu ích ở trò vui đùa này, là lúc bạn di chuyển, bạn không những di chuyển một khối duy nhất mà cùng lúc di chuyển tất cả các khối cùng một lúc với nhau. xét trong trường hợp có 4 khối trong một dòng mà bạn không có cách nào di chuyển chúng được nữa, thì có nghĩa bạn đã bị mắc kẹt.

Trong quá trình chơi trò chơi rèn luyện tư duy này, bạn sẽ được gợi ý về những gì diễn ra tiếp theo trong hình thức của một khối số “2” màu đỏ, khối số “1” màu xanh, hoặc khối màu trắng được đánh số khác. Có thể khi mới nhìn lướt qua bạn sẽ cho rằng game khá dễ dàng. Tuy nhiên dần dần, để có được những lần di chuyển hoàn hảo bạn buộc phải tư duy khá căng thẳng và luyện tập kỹ năng tập trung. Khi bạn đã hết lượt di chuyển, điểm số sẽ được tính tùy theo giá trị của các khối điểm hiện tại còn sót lại trên màn hình. Bạn chắc chắn có thể xem xét toàn bộ điểm số của mình, ngoài ra có thể sẻ chúng đến bạn bè thông qua Internet, mạng xã hội.

CrossMe

Trò chơi phát triển trí tuệ, giải đố CrossMe
Trò chơi phát triển trí tuệ, giải đố CrossMe

CrossMe là một trò chơi rèn luyện tư duy, giải đố hay trên Android, có lối vui đùa khá hay ho và ngộ nghĩnh. Chúng là sự kết hợp của những ô số sudoku và các ô dấu tích. Dựa trên điểm số được liệt kê, người chơi đùa sẽ đánh dấu vào từng ô để tạo thành hình ảnh của một con vật hay vật thể nào đó. Hãy dựa trên cơ sở hình ảnh này để giải đố câu hỏi của từng màn chơi. CrossMe có lẽ sẽ “ngốn” kha khá thời gian rảnh rỗi của bạn đấy.

The Room 2

Cũng tương tự như trò chơi tiền nhiệm, thực chất của The Room 2 là trò chơi rèn luyện tư duy, giải đố căn cứ vào những đồ vật có trong phòng. Tuy nhiên thay vì chỉ xoay quanh 1 đồ vật lớn, giờ đây bạn sẽ phải giải nhiều câu đố liên quan đến nhiều loại vật dụng, vật thể trong 1 căn phòng. Game này được đánh giá 9/10 ở gần như tất cả các bảng xếp hạng của nhiều website danh tiếng. Mặt khác, The Room 2 được đánh giá là tựa game không tồn tại nhược điểm nào đáng kể, đây sẽ là tựa game xứng đáng để bạn dùng thời gian cho nó.

The Room 2 - Trò chơi rèn luyện tư duy hiệu quả
The Room 2 – Trò chơi rèn luyện tư duy hiệu quả

Phải công nhận rằng độ khó trong các câu đố của trò chơi rèn luyện tư duy The Room 2 đã trở nên khó nhằn hơn khá nhiều. Mỗi một vật thể trong từng chương bạn vui đùa sẽ ẩn giấu không đơn giản chỉ là 1 hoặc 1 vài chìa khóa, mà nó còn có ẩn ý giúp bạn chuyển sang bước sau đó của câu đố ở bất cứ vật thể nào khác trong căn phòng. Khi vừa trải nghiệm tựa game, bạn sẽ chỉ bắt đầu với 1 số ít vật thể nhưng con số này sẽ tiếp thu lên xuyên suốt quá trình vui đùa. Đặc biệt, khi đến những màn chơicao hơn, nhiều khi bạn vẫn phải quay ngược lại các màn trước để thu thập thêm nhận xét cho những câu đố không hề dễ dàng sắp phải đối mặt.

Nếu đã chơi The Room thì có lẽ một trong những điều bạn ấn tượng nhất chính là đồ họa 3D được mô tả chi tiết và đẹp mắt đến thế nào. Ở The Room 2 cũng vậy, nếu không muốn nói là Fireproofs ngày càng thực hiện tốt hơn công việc của mình. Điều này đâu cũng là điều thường gặp bởi với 1 tựa game giải đố như The Room 2 thì nhân tố đồ họa phải càng chi tiết, rõ ràng, sắc nét và đẹp mắt thì càng tốt.

>> Bài viết cùng chủ đề: Top 5 giáo cụ Montessori giá rẻ nhất giúp bé phát triển IQ

Right or wrong

Trò chơi Right Or Wrong giúp bé phát triển trí não

Right or wrong là một tựa trò chơi tư duy online được tạo ra bởi hãng Bạch Tuộc Số của Việt Nam. Tuy là một sản phẩm thuần Việt, bù lại những trò chơi rèn luyện tư duy nhỏ trong Right or wrong rất đa dạng: tìm điểm giống khác, luyện trí nhớ, bắt tay vào làm toán hay nhanh tay lẹ mắt với 3 món oẳn tù tì: kéo, búa, bao v.v.

Right or wrong bắt buộc người chơi phải phản xạ rất nhanh trong thời gian ngắn, bởi vậy, nhạc nền của game rất nhẹ nhàng và không gây căng thẳng. Ngoài ra, nền đồ họa của trò chơi rèn luyện tư duy này cũng dễ hiểu, năng động và khá ưa nhìn. Thế nên, sản phẩm đến từ hãng Bạch Tuộc Số tỏ ra rất dễ dàng làm quen, thích hợp với nhiều giai đoạn muốn tập luyện phản xạ nhạy bén cho trí thông minh, nhất là đối tượng những người sử dụng nhỏ tuổi – các bé đang trong giai đoạn phát triển tư duy.

Kết luận

Trên đây là các trò chơi rèn luyện tư duy được nhiều người chơi và khen ngợi về tác dụng của nó. OhStem hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn con bạn thông minh hơn, được phát triển trí não một cách toàn diện thì bạn không nên bỏ qua các giáo cụ STEM – công cụ vừa học vừa chơi giúp các em phát triển cả IQ lẫn những kỹ năng xã hội khác.

Để được tư vấn kỹ hơn về các giáo cụ STEM cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu