Bạn có thể đã nghe nói về cụm từ mô hình giáo dục STEM. Và bạn cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng những người làm STEM có thu nhập trung bình cao hơn những người làm trong các ngành nghề khác. Vậy định nghĩa STEM có phải chỉ dừng ở việc tạo ra cơ hội tiếp cận với những ngành nghề có mức lương khủng? Ý nghĩa đằng sau khái niệm mô hình giáo dục STEM là gì? Bạn đọc hãy cùng OhStem Education tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

STEM là viết tắt của gì?

STEM là một mô hình giáo dục tập trung vào 4 lĩnh vực chính, đó là: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math). Sở dĩ, STEM được viết tắt như vậy nhằm thể hiện sự hợp nhất giữa 4 môn học thành một chương trình giáo dục có cấu trúc.

Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại
Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại

Theo Hiệp hội Giáo viên Khoa học Quốc gia, giáo dục STEM là “một phương pháp sư phạm học tập trải nghiệm, trong đó việc áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng được tích hợp thông qua các dự án thực hành gắn liền với thực tiễn”. Ngoài ra, mục tiêu của giáo dục STEM là khuyến khích học sinh phát triển các kỹ năng dựa trên khoa học, điều này giúp các em có khả năng đánh giá các vấn đề phức tạp, truyền đạt lập luận và hiểu biết, cũng như đóng góp vào một xã hội phát triển theo hướng công nghệ.

STEM có nghĩa gì trong giáo dục?

Giáo dục STEM dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thông qua hướng dẫn thực hành và ứng dụng trong thế giới thực. Nó vượt ra ngoài phương pháp tiếp cận học thuật để cung cấp cho học sinh các kỹ năng, công cụ để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Ví dụ, thay vì chỉ đơn giản là học về các lực và kỹ thuật xây dựng một cây cầu, giáo dục STEM sẽ đặt vấn đề: làm sao để xây một cây cầu, có thể chịu được tải trọng của những phương tiện giao thông đi lại trên đó? Từ đó, giáo viên sẽ giới thiệu các kiến thức về lực cũng như kỹ thuật xây dựng một cây cầu cho học sinh, sau đó giúp các em tự xây dựng mô hình cây cầu cho mình.

>> Bài viết quý thầy cô nên tham khảo: Hướng dẫn phát triển mô hình giáo dục STEM THCS hiệu quả 

Mô hình giáo dục STEM rèn luyện cho bé những kỹ năng nào?

Mô hình giáo dục STEM cung cấp cho học sinh một nền tảng kiến thức vững chắc không chỉ xoay quanh 4 môn học, mà còn phát triển một tập hợp các kỹ năng cốt lõi mà các em có thể sử dụng trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình. Chúng bao gồm cả kỹ năng mềm (giao tiếp, lãnh đạo, khả năng lấy con người làm trung tâm) và kỹ năng cứng (khả năng kỹ thuật để sử dụng các công cụ, phần mềm hoặc thiết bị). Trên thực tế, một số kỹ năng STEM xuất hiện trong danh sách các kỹ năng được yêu cầu nhất của Indeed cho lực lượng lao động ngày nay. Cùng điểm qua một số kỹ năng chính mà mô hình giáo dục STEM sẽ rèn luyện cho người học như:

 • Sáng tạo
 • Hợp tác
 • Giải quyết vấn đề
 • Tư duy phản biện và chiến lược
 • Truyền thông
 • Khả năng lãnh đạo
 • Khả năng quản lý
 • Tự định hướng bản thân
 • Sáng tạo
 • Hợp tác
 • Kết nối 
 • Phân tích
 • Uyển chuyển
 • Sự bền bỉ
 • Làm việc theo nhóm
Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại
Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại

Một số chương trình STEM vượt ra ngoài những điều cơ bản để dạy học sinh các kỹ năng liên quan cho một lĩnh vực cụ thể. Chủ đề xanh hóa môi trường của STEM sử dụng môi trường tự nhiên để dạy học sinh về các chủ đề liên quan đến STEM. Học sinh tìm hiểu về các vấn đề môi trường cần giải pháp và bối cảnh xung quanh các vấn đề môi trường này, chẳng hạn như bình đẳng xã hội, quyền lực và đặc quyền, cân bằng và làm sạch môi trường tự nhiên.

Các ứng dụng STEM trong thế giới thực

Mô hình giáo dục STEM sử dụng các dự án trong thế giới thực để thu hút học sinh và khơi dậy sự quan tâm đối với các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Dưới đây là một số ứng dụng STEM nêu bật cách các bài học chuyển từ lớp học sang cuộc sống thực.

Môi trường

Từ việc làm sạch dầu tràn đến nghiên cứu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí và nước, học sinh STEM có thể học các kỹ năng cần thiết để bảo vệ và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên. Các dự án có thể bao gồm cách trồng trọt trong lũ lụt, làm sạch các chất ô nhiễm từ nguồn nước cộng đồng, xây dựng hệ thống lọc nước, giám sát các loài thực vật trong vườn quốc gia hoặc nghiên cứu tác động của con người lên hệ sinh thái địa phương.

Công nghệ

Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại
Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại

Môi trường học tập đề cao thực hành là một điểm thành công của giáo dục STEM, điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo để giúp học sinh xây dựng các kỹ năng trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Các ứng dụng trong thế giới thực bao gồm lắp ráp robot, học cách viết mã trò chơi hoặc phần mềm, mô hình hóa và in 3D hoặc thiết kế ứng dụng di động.

>> Đồ chơi công nghệ khai phá sự sáng tạo của trẻ: Máy tính lập trình Yolo:Bit

Nông nghiệp

STEM giúp phát triển nông nghiệp thông qua các dự án liên quan đến cây trồng,năng lượng sinh học, phát triển nông nghiệp bền vững, kỹ thuật môi trường và quản lý chuỗi cung ứng.

Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại
Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại

Sức khỏe

Giúp mọi người có lối sống lành mạnh là một trong những lợi ích lâu dài nhất của STEM. Trong lĩnh vực sức khỏe, học sinh có thể khám phá khoa học dinh dưỡng, thử nghiệm với các dự án hóa học, thực hiện nghiên cứu góp phần tạo ra đột phá cho các bệnh nặng và tìm hiểu các công cụ được sử dụng bởi các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm lâm sàng.

Năng lượng

Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại
Tìm hiểu những ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại

Năng lượng giúp vận hành thế giới, cho dù thông qua các nguồn tự nhiên hay do con người tạo ra. Một số nghề nghiệp STEM trong lĩnh vực năng lượng bao gồm:

 • Các kỹ thuật viên năng lượng mặt trời tạo ra các hệ thống tái chế các tấm pin
 • Các nhà vận hành nhà máy làm việc để giảm lượng khí thải carbon
 • Các kỹ sư điện
 • Các nhà phát triển web thiết kế phần mềm để vận hành các nguồn năng lượng sáng tạo.

Tổng kết

Qua một số thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa mà mô hình giáo dục STEM mang lại chưa? Đó là học cách áp dụng kiến ​​thức và khuôn khổ của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để thiết kế các giải pháp sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Những ngành nghề STEM hiện đang hot hơn bao giờ hết, việc cho trẻ tiếp cận với mô hình giáo dục này ngay từ sớm sẽ tạo một nền tảng kiến thức vững chắc để các em có thể tiến xa trong tương lai. Để được tư vấn thêm về giáo dục STEM, bạn đọc có thể liên hệ tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu