Chương trình giáo dục STEAM hiện đang trở thành một chủ đề nóng được rất nhiều giáo viên và phụ huynh đặc biệt quan tâm, nhưng STEAM có liên quan gì với trẻ mẫu giáo? Liệu áp dụng phương pháp này cho trẻ từ quá sớm có mang lại kết quả như mong muốn? Hãy cùng OhStem khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

STEAM là gì?

STEAM là từ viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Math), đây đều là những môn học quan trọng để đưa vào giáo dục trẻ mẫu giáo. 

Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Nhiều phụ huynh thường lo lắng rằng không biết liệu bé nhà mình có quá nhỏ để tiếp cận với những môn học trong chương trình giáo dục STEAM. Đừng lo lắng nhé, bởi vì trẻ nhỏ, ngay cả khi trẻ mới biết đi, không chỉ có trí tò mò tự nhiên đối với các hoạt động STEAM mà ngược lại các em còn rất giỏi nữa! Điều này là do các hoạt động STEAM khuyến khích và thách thức cảm giác tò mò tự nhiên của trẻ mẫu giáo.

Chương trình giáo dục STEAM ở trường mầm non

Các hoạt động STEAM khuyến khích các đặc điểm và phẩm chất học tập quan trọng cho trẻ mẫu giáo.

Science (Khoa học): Yêu cầu trẻ mẫu giáo không chỉ trả lời mà còn phải đặt câu hỏi. Khoa học thúc đẩy sự tò mò, khám phá, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề thông qua các hoạt động thử nghiệm và khám phá.

Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Technology (Công nghệ): Công nghệ trong STEAM đề cập đến việc áp dụng kiến ​​thức khoa học mà trẻ mẫu giáo đạt được. Các bé ở độ tuổi nhỏ có thể sử dụng các công cụ cơ bản nhất như bút chì màu và thước kẻ, hoặc thậm chí là các dụng cụ công nghệ phức tạp hơn như kính hiển vi và máy tính.

Engineering (Kỹ thuật): Hoạt động trong trường mầm non được chú trọng hơn cả đó là  thiết kế và xây dựng. Đó là thử nghiệm các cấu trúc và thiết kế, cũng như khám phá và thử nghiệm các giải pháp khả thi.

Art (Mỹ thuật): Khuyến khích sự sáng tạo, cũng như cho phép trẻ em minh họa các khái niệm mà các em đang học.

Math (Toán học): Toán học ở mầm non bao gồm khả năng tạo ra các mẫu, hình dạng, kỹ năng vẽ đồ thị và sắp xếp.

Hoạt động STEAM cho trường mầm non

Có rất nhiều hoạt động STEAM tuyệt vời dành cho trẻ em mầm non. Bạn đọc có thể tham khảo một số hoạt động mẫu sau đây của chúng tôi:

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non về thực vật

Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non
Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Bạn có thể tham khảo dự án của chúng tôi tại đây.

Dự án STEAM dành cho trẻ: Ngô nhảy ma thuật 

Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non
Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

>> Thí nghiệm ngô nhảy ma thuật 

Tại sao trẻ nhỏ nên học STEAM 

Chương trình STEAM mẫu giáo đang được khá nhiều bậc phụ huynh và giáo viên đặc biệt quan tâm. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng OhStem khám phá 2 lý do chính sau đây nhé!

STEAM trau dồi cho trẻ nhỏ nguồn kiến thức bổ ích

Trẻ em có khả năng học các khái niệm cơ bản trong các môn học STEAM ngay cả khi còn là trẻ mẫu giáo. Tích hợp khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nghệ thuật và toán học nuôi dưỡng cho trẻ các kỹ năng và khái niệm STEAM ngay từ sớm.

Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non
Chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non

Ngành nghề STEAM đang có nhu cầu khá cao

Nhu cầu việc làm trong STEAM đang khá cao, vì vậy hãy tưởng tượng xem trẻ mẫu giáo sẽ có những lựa chọn nào sau 14 năm khi các em trở thành người lớn. Khi các lĩnh vực chuyên môn STEAM tiếp tục phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc học sinh cần có được các kỹ năng STEAM cần thiết để có thể gia nhập thế giới việc làm trong tương lai. 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về chương trình giáo dục STEAM cho trẻ mầm non. Hy vọng rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu