Dạy bé học chữ cái là bước đầu tiên quan trọng trong quá trình học cách đọc. Trẻ em có thể bắt đầu học đọc ngay khi ở độ tuổi mẫu giáo. Điều quan trọng ở đây là động cơ học tập của trẻ và khả năng phát âm chính xác tất cả các âm trong tiếng mẹ đẻ của trẻ. Đây là những điều kiện tiên quyết quan trọng để học chữ cái, sau đó học đọc thành công. Ở lứa tuổi mầm non, trẻ học chủ yếu thông qua các hoạt động thị giác, âm thanh và xúc giác. Việc tham gia vào các kênh nhận thức khác nhau trong quá trình học tập sẽ nâng cao hiệu quả và tạo điều kiện cho việc ghi nhớ dài hạn tốt các chữ cái đã học.

Dạy bé học chữ cái: Phương pháp học tập hiệu quả
Dạy bé học chữ cái: Phương pháp học tập hiệu quả

Dạy bé học chữ cái: Giới thiệu về Bảng chữ cái cho Trẻ

Bước đầu tiên trong việc học các chữ cái bắt đầu với các chữ cái riêng lẻ. Các từ bao gồm các chữ cái khác nhau và liên kết các chữ cái đó thành âm thanh. Các bé không thể học đọc nếu không có kiến ​​thức trước đó về bảng chữ cái.

Để thành thạo việc đọc, một đứa trẻ không chỉ cần học và nhận biết hình thức bên ngoài của các chữ cái mà còn phải biết cách ghép các chữ cái đó với các âm thanh tương ứng của chúng. 

Đó là lý do tại sao cha mẹ và giáo viên nên dạy bắt đầu dạy bé học bảng chữ cái một cách tổng thể – không chỉ nói “tên” của các chữ cái, mà cả “âm thanh” của mỗi chữ cái. Khi một đứa trẻ có thể phát âm chính xác tất cả các âm và phân biệt các chữ cái dựa trên hình thức trực quan của chúng, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo trong việc học cách đọc. Thông thường, ở độ tuổi 5-6 hầu hết trẻ em không gặp khó khăn gì trong việc học bảng chữ cái.

Tại sao nên dạy bé học chữ cái từ sớm?
Tại sao nên dạy bé học chữ cái từ sớm?

Ở độ tuổi từ 5 đến 6, trẻ rất tò mò và nhận ra rằng có rất nhiều thông tin được mã hóa trong ngôn ngữ bằng các chữ cái. Vì vậy, các bé rất quan tâm đến việc học đọc vào thời điểm đó vì bản chất họ tò mò và cởi mở với những trải nghiệm mới.

Tất nhiên, trẻ mới biết đi cũng có thể học và ghi nhớ các chữ cái riêng biệt từ khá sớm. Tuy nhiên, sự quan tâm của các em chủ yếu là tự phát và hướng đến các từ và chữ cái mà bản thân yêu thích. Ở đây, thiếu động lực để học liên tục thường có thể dẫn đến căng thẳng, dẫn đến việc trẻ mới biết đi không có động lực để học các chữ cái.

Cả cha mẹ và nhà giáo dục nên hiểu rõ ràng mục tiêu của trẻ trong việc học chữ cái. Bạn nên dạy bé học chữ cái sớm và tiến hành nó thường xuyên như một giai đoạn chuẩn bị cho việc học cách đọc. Kiến thức thu được về các chữ cái chỉ hữu ích cho một đứa trẻ khi nó có thể được đưa vào thực tế ngay lập tức. Do đó, dạy bé học chữ cái chính là bước đầu tiên quan trọng cho việc học đọc.

>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để dạy bé học chữ cái mà không gặp khó khăn?

Học chữ cái thông qua trò chơi 

Quy tắc đầu tiên khi dạy bé học chữ cái: Học từng chữ cái một!

Quý phụ huynh đừng quên rằng mỗi chữ cái được tạo thành từ các yếu tố trông giống nhau về mặt không gian. Nếu bạn cố gắng dạy trẻ một lúc nhiều chữ cái, trẻ có thể bị nhầm lẫn. Mỗi chữ cái mới nên được giới thiệu riêng biệt. Một buổi học ba mẹ chỉ nên dạy trẻ 1 chữ cái duy nhất.

Phương pháp dạy bé học chữ cái thông qua trò chơi
Phương pháp dạy bé học chữ cái thông qua trò chơi

Quy tắc thứ hai của việc dạy bé học chữ cái: Hãy từ từ!

Ba mẹ nên cho trẻ đủ thời gian cho mỗi chữ cái. Mỗi chữ cái mới nên được lên lịch từ 1-2 buổi. Trò chơi là một cách tuyệt vời để dạy bé học chữ cái một cách nhanh nhất. Thực tế cho thấy rằng trẻ em tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn khi nó được trình bày dưới dạng trò chơi. Trẻ em thích các trò chơi cạnh tranh và háo hức chơi các trò chơi giàu trí tưởng tượng như:

Cái nào có trước?

Ai có thể làm nhiều hơn?

Ai nhanh hơn?

Chữ cái nào phù hợp với âm này?

Trò chơi “Salad chữ cái” hoàn hảo cho trẻ em học chữ cái

Sau khi một số chữ cái đã được học, bạn có thể chơi trò chơi “salad chữ cái” với con bạn. Ở đây, nhiệm vụ là tìm ra những điểm khác biệt, sai lệch hoặc sai lầm về mặt hình ảnh:

  • Đưa ra một hoặc nhiều chữ cái trong các chữ cái đan xen và chồng chéo lên nhau.
  • Chọn chữ cái viết đúng của hai chữ cái trong hình có một chữ cái được phản chiếu. 
  • Tìm các chữ cái được quay theo các góc khác nhau (ví dụ: 90 ° hoặc 180 °) trong một hàng các chữ cái khác.
Mẹ dạy bé học bảng chữ cái
Mẹ dạy bé học bảng chữ cái 

Những trò chơi như vậy phát triển kỹ năng phân tích và nhận thức trực quan của trẻ em – vốn rất quan trọng để học cách đọc. Trẻ em có thể ghi nhớ các chữ cái tốt hơn và có thể nhanh chóng xác định các yếu tố riêng biệt trong mỗi chữ cái. Những trò chơi như thế này thúc đẩy trẻ học tập hơn nữa, phần thưởng cho trẻ trong quá trình chơi, giúp việc học bảng chữ cái dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Giáo cụ học tập hiệu quả dành cho trẻ mầm non: Đồ chơi xếp hình khối gỗ Tangram

Phương pháp học chữ cái thông qua xúc giác

Mỗi hoạt động học tập có thể được làm phong phú hơn bằng các phương pháp xúc giác bên cạnh các phương pháp âm thanh hoặc hình ảnh. Và học bảng chữ cái và cách đọc cũng không ngoại lệ ở đây.

Một đứa trẻ coi một chữ cái như một cái gì đó trừu tượng. Chuỗi liên kết có thể giúp ích rất nhiều trong việc phân biệt và học các chữ cái. Liên kết mỗi chữ cái với một cái gì đó cụ thể hoặc quen thuộc sẽ giúp trẻ ghi nhớ nó trong trí nhớ của mình.

Phương pháp dạy bé học chữ cái sao cho hiệu quả?
Phương pháp dạy bé học chữ cái sao cho hiệu quả?

Trong khi lên kế hoạch cho buổi dạy chữ cái của mình, bạn sẽ cần nghĩ đến các hoạt động giác quan, như vẽ tranh, nặn hoặc tạo hình các chữ cái. Sau khi giới thiệu các chữ cái trong bảng chữ cái cho con bạn, sau đó bạn có thể tiếp tục các hoạt động giác quan sau đây.

Dạy bé học chữ cái với trò chơi cảm giác

Chạm vào chữ cái 3D, vẽ chữ cái trong không khí hoặc trên cát, tạo chữ cái từ bột nặn, vẽ, tô màu, cắt chữ cái từ giấy và keo dán chúng cùng nhau phát triển các kỹ năng vận động tốt của trẻ. Thẻ nhớ chữ cái tự chế tạo thuận lợi cho việc ghi nhớ và tư duy liên tưởng, tạo cơ sở hoàn hảo cho các trò chơi xúc giác. Các chữ cái có thể được cắt ra từ các loại giấy có kết cấu khác nhau và dán vào thẻ từ bìa carton hoặc giấy. Sau đó, bạn có thể yêu cầu một đứa trẻ chọn một chữ cái từ 2-3 thẻ với đôi mắt nhắm nghiền.

Dạy bé học chữ cái thông qua trò chơi xúc giác
Dạy bé học chữ cái thông qua trò chơi xúc giác

Các trò chơi dạy bé học chữ cái được mô tả ở trên giúp trẻ em học các chữ cái ở các cấp độ khác nhau. Hơn nữa, các kỹ năng vận động tinh rất quan trọng đối với kỹ năng quan trọng tiếp theo – đó chính là viết.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Phương pháp Pomodoro – Cải thiện sự tập trung của não bộ

Lời kết

Học chữ bắt đầu bằng việc học các chữ cái trong bảng chữ cái. Việc kết hợp các phong cách học tập nhận thức đa dạng là rất quan trọng ở đây vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bằng cách xây dựng các kết nối có hệ thống trong tâm trí của trẻ, tạo cơ sở cho các giai đoạn tiếp theo của việc đọc và viết. Hy vọng rằng sau bài viết trên, việc dạy bé học chữ cái sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó để mọi người cùng được biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu