Bạn cần lập trình robotics nhưng không biết chọn ngôn ngữ nào cho phù hợp. Bạn không biết trên thị trường hiện nay đang có những loại ngôn ngữ lập trình robotics nào. Không còn gì tuyệt vời hơn nữa, bài viết này sẽ cho bạn hiểu hơn về lập trình robotics là gì và các loại ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay. Hãy khám phá cùng chúng tôi ngay thôi nào!

Lập trình robotics - kỹ năng cần thiết cho tương lai
Lập trình robotics – kỹ năng cần thiết cho tương lai

>> Tham khảo thêm: Robotics là gì

Lập trình robotics là gì?

Bạn đã biết lập trình robotics là gì chưa?
Bạn đã biết lập trình robotics là gì chưa?

Để thực hiện một hành động cụ thể, robot phải được lập trình. Người lập trình viên phải thiết kế làm sao để Robot nhận hướng dẫn thông qua các lệnh máy tính và thực hiện nhiệm vụ. Thông qua các ngôn ngữ mà lập trình viên đã lập trình sẵn trong máy tính, robot sẽ xác định được nhiệm vụ và mục tiêu của mình để hành động.

Lập trình viên robot phải có kiến thức về các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, vì chuyển đổi từ máy tính sang robot không phải là quá trình chuyển đổi suôn sẻ như nhiều nhà lập trình viên nghĩ.

Tại sao trẻ nên học lập trình robotics?

Lập trình robotics sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho tương lai

Lập trình và các kỹ năng dựa trên CNTT khác đã trở thành một yêu cầu không thể thiếu đối với lực lượng lao động trong thế giới hiện đại. Với việc ngày càng nhiều công ty chuyển sang sử dụng các hệ thống dựa trên CNTT, nhu cầu về những kỹ năng này ngày càng tăng.

Lập trình robotics - kỹ năng cần thiết cho tương lai
Lập trình robotics – kỹ năng cần thiết cho tương lai

Bằng cách cho trẻ làm quen với lập trình thông qua người máy, bạn sẽ tạo cho trẻ cơ hội tuyệt vời để khám phá một kỹ năng có khả năng biến thành một nghề nghiệp rất phổ biến và cực kỳ hot trong tương lai. Một số kỹ năng như suy nghĩ logic, xử lý tình huống thông minh,… mà lập trình robotics mang lại sẽ giúp trẻ có thể vững bước trên con đường chinh phục tương lai.

Việc học lập trình khuyến khích sự tò mò và khám phá của trẻ

Học ngôn ngữ lập trình về robotics sẽ thúc đẩy tư duy sáng tạo
Học ngôn ngữ lập trình robotics sẽ thúc đẩy tư duy sáng tạo 

Ngoài việc phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề quan trọng, người máy cũng có thể là một hoạt động tuyệt vời để kích thích sự sáng tạo và trí óc tò mò. Người máy cung cấp cho trẻ một bộ công cụ và thách thức chúng xây dựng một cái gì đó mới mà không có một hướng dẫn cụ thể nào. Lập trình robotics sẽ cung cấp cho trẻ môi trường hoàn hảo để kéo căng cơ bắp sáng tạo.

3 ngôn ngữ lập trình robotics tốt nhất hiện nay

Ngôn ngữ C và C++

Với các công cụ, thư viện và chức năng phong phú, C và C ++  đang chiếm vị trí hàng đầu trong nền tảng lập trình Robotics. C và C ++ là ngôn ngữ lập trình phải học nếu bạn nghiêm túc muốn xây dựng sự nghiệp trong ngành Robotics vì hai ngôn ngữ này được coi là ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh nhất trong Robotics.

Ngôn ngữ lập trình C và C++
Ngôn ngữ lập trình C và C++ 

Khi Robot bị giới hạn bộ nhớ thì tiêu chuẩn C được ưu tiên để lưu mọi dữ liệu có thể, nếu không thì ta chỉ cần sử dụng C ++ vì chúng rất dễ để làm việc. Ngôn ngữ C ++ có thể kiểm soát trực tiếp hệ điều hành và không cần bất kỳ trình bao bọc nào, có nghĩa là người ta có thể sử dụng các thư viện dành riêng cho nền tảng cực kỳ nhanh chóng để sử dụng.

>> Nếu chưa biết về ngôn ngữ C++, bạn có thể tham khảo bài viết: Ngôn ngữ C++ là gì?

Python

Python ngày càng phổ biến vì nó dễ sử dụng. Khi so sánh với các ngôn ngữ lập trình khác như Java hoặc C / C ++, Python cần ít công việc viết mã hơn, tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nó có thể trở nên lộn xộn và phức tạp đối với các dự án lớn vì không có khả năng phát hiện lỗi vì nó là một ngôn ngữ thông dịch.

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Python được coi là ngôn ngữ lập trình cấp cao, được sử dụng khá rộng rãi trong việc thiết kế các hệ thống nhúng trong Robotics. Vì tất cả các tính năng hữu ích như vậy, nó đã trở thành một nhân tố quan trọng trong ROS (Hệ điều hành robot)

Ví dụ về Python được sử dụng trong Robotics là Raspberry Pi, Arduino, nơi nó được sử dụng trong thiết kế các hệ thống nhúng và các gói tự động hóa toàn diện để tránh các tác vụ điển hình của lập trình.

>> Bài viết liên quan: Python làm được gì? Ứng dụng của Python

Java

Đa số các trường cao đẳng và đại học cung cấp các khóa học và chứng chỉ về Robotics bao gồm Java như một phần bắt buộc phải có. Lập trình Java cung cấp cho người dùng nhiều tính năng cấp cao cần thiết trong lập trình Robotics.

Ngôn ngữ lập trình robotics Java
Ngôn ngữ lập trình robotics Java

Java là một ngôn ngữ nhanh, đáng tin cậy và an toàn, chuyên cung cấp các tính năng đặc biệt cho Robot để thực hiện các tác vụ giống như con người, Speech API và khung Java Media được sử dụng để nhận và xử lý hình ảnh trực quan.

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức về ngôn ngữ lập trình robotics trẻ cần biết. OhStem hy vọng rằng qua bài viết này trẻ sẽ tìm cho mình được một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra, nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào về những vấn đề trên, vui lòng liên hệ tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu