Cách thêm thư viện cho Arduino IDE

Trong bài này, OhStem sẽ hướng dẫn bạn cách thêm thư viện cho Arduino IDE bằng nhiều cách khác nhau. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao chúng ta cần thêm thư viện cho Arduino?

Có lẽ bạn đã biết, thế mạnh của Arduino nằm ở sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng. Minh chứng dễ thấy nhất là vô số các thư viện đã được viết ra để chạy trên Arduino. Đôi lúc, bạn phải kết nối Arduino với nhiều phần cứng mà chưa được hỗ trợ sẵn bởi các thư viện mặc định có trong Arduino IDE. Lúc này, bạn sẽ phải cài đặt thêm một số loại thư viện khác.

Cấu trúc của thư viện Arduino

Thư viện cho Arduino thường chứa file nguồn là .cpp và file .h, và thư mục examples để chứa các đoạn code ví dụ mô tả cách sử dụng thư viện đó, thường có đuôi .pde hay .ino. Trong một số trường hợp có thể có các file khác.

Cách 1: Cách thêm thư viện cho Arduino IDE dùng Libraries Manager

Đây là cách đơn giản và tiện dụng nhất. Bạn vào Sketch > Include Libraries > Manage Libraries… để mở cửa sổ Library Manager. Bạn gõ tên thư viện muốn cài đặt và chọn Install.

Cách thêm thư viện cho Arduino IDE

Sau khi thư viện được cài đặt, bạn có thể thấy thư viện được xuất hiện trong danh sách các thư viện của Arduino.

thư viện xuất hiện trong thư viện Arduino

thư viện xuất hiện trong thư viện Arduino

Bạn có thể mở file code mẫu của thư viện để tham khảo cách sử dụng từ menu FIle > Examples > Tên thư viện

Mở file code mẫu của thư viện

Cách 2: Cách thêm thư viện cho Arduino IDE từ file .zip

Nếu bạn thấy cách trên quá rắc rối, thì bạn có thể áp dụng cách thêm thư viện cho Arduino từ file .zip. Rất nhiều thư viện cho Arduino được chia sẻ ở trang web github.com. Đây là trang web chứa các dự án mã nguồn mở cực kỳ phổ biến và bạn dễ dàng download toàn bộ file về dưới dạng .zip.

Ví dụ thư viện làm việc với led 7 đoạn dùng IC TM1637 được chia sẻ ở link https://github.com/avishorp/TM1637. Khi bạn vào trang này, bạn có thể click vào nút Clone or download và chọn Download ZIP như hình dưới:

Nhấn vào download ZIP

Sau khi tải file zip của thư viện về, bạn vào Sketch > Include Library > Add .ZIP Library… sau đó chọn file vừa tải về để cài đặt.

Cách thêm thư viện cho arduino

Cách thêm thư viện cho arduino

Cách 3: Cài đặt thủ công

Từ file zip bạn download về, đầu tiên giải nén ra thành 1 folder, sau đó copy thư mục đó vào My Documents\Arduino\libraries\. Sau đó tắt và mở lại Arduino IDE để cập nhật thư viện.

Trong một số trường hợp, trong My Documents không có thư mục Arduino, tại Arduino IDE, các bạn chọn File > Preferences > Settings tại mục Sketchbook location và copy thư mục đã giải nén vào đường dẫn đó.

Tổng kết,

Trên đây là 3 cách thêm thư viện cho Arduino IDE phổ biến nhất. Nếu trong quá trình tải gặp phải bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ Fanpage OhStem hoặc để lại comment phía dưới để được giải đáp nhé!

Chúc các bạn thành công! Và bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu các phần khác của lập trình Arduino nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu