Quy trình 5E trong STEM là một phương pháp học tập khoa học kiến ​​tạo bao gồm 5 giai đoạn chính: Tham gia, Khám phá, Giải thích, Xây dựng và Đánh giá. Trong giáo dục STEM, quy trình 5E đóng vai trò là kim chỉ nam, góp phần lớn quyết định sự thành công của phương pháp giáo dục này. Trong bài viết này, OhStem Education sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về quy trình 5E trong giáo dục STEM, và làm thế nào để có thể áp dụng nó trong lớp học của mình!

Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 
Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 

Quy trình 5E là gì?

Phương pháp 5E là một mô hình học tập mang tính kiến ​​tạo. Nó bao gồm năm giai đoạn: tham gia, khám phá, giải thích, củng cố và đánh giá. 

Quy trình 5E trong giáo dục STEM đóng vai trò giúp khuyến khích học sinh đưa ra những ý tưởng, giải pháp cho vấn đề. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng làm việc cần thiết mà các em có thể áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống. 

Điểm mạnh của mô hình 5E là nó cung cấp nhiều cơ hội để học sinh tự đánh giá và cơ hội để tạo sự khác biệt.

Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 
Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 

5 giai đoạn của quy trình 5E là gì?

Giai đoạn 1: Engage (Thúc đẩy) 

Trong giai đoạn đầu tiên của phương pháp học tập này, giáo viên làm việc để hiểu được kiến ​​thức trước đây của học sinh và xác định bất kỳ lỗ hổng kiến ​​thức nào mà các em đang gặp phải. Điều quan trọng nữa là thúc đẩy sự quan tâm đến các khái niệm sắp tới để học sinh sẵn sàng học. Giáo viên có thể yêu cầu học sinh đặt câu hỏi mở đầu hoặc viết ra những gì các em đã biết về chủ đề này. Đây cũng là lúc khái niệm này lần đầu tiên được giới thiệu với học sinh.

Giai đoạn 2: Explore (Khám phá)

Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 
Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 

Trong giai đoạn khám phá, học sinh chủ động khám phá khái niệm mới thông qua các kinh nghiệm học tập cụ thể. Các em có thể áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, hoặc làm việc nhóm để thực hiện những khám phá. Ở giai đoạn này, giáo viên nên chú trọng vào áp dụng phương pháp thực hành kết hợp với việc học của trẻ. 

>> Đồ chơi thúc đẩy tư duy cho bé: xBot – Robot STEM Kit 

Giai đoạn 3: Explain (Giải thích)

Đây là giai đoạn do giáo viên hướng dẫn giúp học sinh tổng hợp kiến ​​thức mới và đặt câu hỏi nếu cần giải thích thêm. Để giai đoạn mang lại hiệu quả cao nhất, giáo viên nên yêu cầu học sinh chia sẻ những gì các em đã học được trong giai đoạn Khám phá (Explore) trước. Đây cũng là lúc giáo viên sử dụng video, phần mềm máy tính hoặc các trợ giúp khác để nâng cao hiểu biết của học sinh về chủ đề đang gặp phải. 

Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 
Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 

Giai đoạn 4: Elaborate (Củng cố)

Giai đoạn này của quy trình 5E trong STEM tập trung vào việc cho học sinh không gian để áp dụng những gì các em đã học. Điều này giúp phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn. Giáo viên có thể yêu cầu học sinh tạo bài thuyết trình hoặc tiến hành nghiên cứu bổ sung để củng cố các kỹ năng mới. Giai đoạn này cho phép học sinh củng cố kiến ​​thức của mình trước khi đánh giá.

Giai đoạn 5: Evaluate (Thúc đẩy) 

Trong giai đoạn này, giáo viên quan sát học sinh của mình và xem liệu các em có nắm được đầy đủ các khái niệm cốt lõi hay không. Cũng hữu ích khi lưu ý xem học sinh có tiếp cận vấn đề theo một cách khác dựa trên những gì các em đã học hay không. Các yếu tố hữu ích khác của giai đoạn đánh giá bao gồm tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, bài tập viết và kỳ thi.

Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 
Tìm hiểu về quy trình 5E trong STEM 

Ứng dụng quy trình 5E trong STEM

Mô hình 5E trong STEM hiệu quả nhất khi học sinh lần đầu tiên tiếp xúc với các khái niệm mới, vì qua đó, các em có cơ hội hoàn thiện một chu trình học tập hoàn chỉnh. Theo Rodger W. Bybee, mô hình 5E trong STEM đạt hiệu quả tốt nhất chỉ kéo dài từ 2 đến 3 tuần, trong đó mỗi giai đoạn là cơ sở cho một hoặc nhiều bài học riêng biệt. 

Bybee giải thích: “Việc sử dụng mô hình 5E làm cơ sở cho một bài học trong thời gian quá lâu sẽ làm giảm hiệu quả tiếp thu của học sinh. Và nếu dành quá nhiều thời gian cho mỗi giai đoạn, học sinh có thể quên những gì họ đã học.” 

>> Tìm hiểu thêm: Cách dạy STEM theo mô hình 5E

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quy trình 5E trong giáo dục STEM dành cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu