Trong thời đại công nghiệp 4.0, nhu cầu về nguồn nhân lực trình độ cao trong các ngành công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Từ nhu cầu đó, việc các trường bước đầu triển khai các kế hoạch giảng dạy STEM đã và đang rất gấp rút và cấp thiết. Một trong những môn học có tính ứng dụng cao và gần gũi nhất với những giáo án STEM phải kể đến là môn tin học. Vậy STEM tin học là gì? Có những ưu nhược điểm ra sao? Cùng OhStem Education tìm hiểu rõ hơn nhé!

STEM tin học trong giảng dạy
STEM tin học trong giảng dạy

Vì sao nên giảng dạy STEM tin học?

STEM tin học là sự kết hợp của phương pháp giáo dục STEM vào những câu lệnh lập trình từ đó giúp học sinh tiếp nhận bài học dễ dàng.

Từ trước đến nay, tin học là môn học giúp học sinh tiếp cận các ngôn ngữ lập trình, tư duy viết thuật toán cùng khả năng giải quyết vấn đề thông qua việc giao tiếp, điều khiển máy tính. Do đó, tính chất học tập của bộ môn này gắn liền với những dòng lệnh cứng nhắc, khô khan và khó hiểu, nhất là đối với các bé gái. Do đó, việc tìm ra một phương pháp truyền đạt và giảng dạy hiệu quả là vô cùng cần thiết.

STEM tin học trong giảng dạy
STEM tin học trong giảng dạy

Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục kết hợp đa bộ môn từ toán học, kỹ thuật, khoa học và công nghệ nhằm giúp học sinh có thể áp dụng kiến thức lý thuyết đã học vào thực tiễn. Từ những công thức, kiến thức đã học, các bạn học sinh phải tìm cách ứng dụng chúng vào trong giải quyết đề bài được đưa ra.

>>> Mời quý thầy cô tham khảo STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại

Việc kết hợp giảng dạy STEM tin học vừa đồng thời giải quyết vấn đề khô khan, khó hiểu của tin học vừa tạo cơ hội thực hành cho học sinh. Việc lập trình nếu chỉ áp dụng đơn thuần trên máy tính và các bài học đơn thuần sẽ vô cùng khó hiểu và nhàm chán với học sinh. Do đó, STEM tin học cung cấp đầy đủ một loại hình học tập vô cùng thú vị, đòi hỏi tính sáng tạo cao của học sinh thông qua việc kết hợp lập trình với những thiết bị, mô hình có sẵn.

Ứng dụng của STEM tin học

STEM tin học trong giảng dạy
STEM tin học trong giảng dạy

Tin học là môn học kết hợp nhiều hoạt động nghiên cứu, khoa học và công nghệ. Vì vậy, việc ứng dụng STEM tin học tương đối hài hòa và đơn giản hơn các môn học khác. Các hoạt động, bài giảng STEM tin học được nhiều nhà trường thiết kế và đưa vào giảng dạy vừa giúp rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề của học sinh, giúp các em hiểu rõ kiến thức và áp dụng vào các bài toán thực tế.

>>> Thầy cô có thể tham khảo Dạy học STEM là gì? Cách dạy học STEM hiệu quả

Bài toán và thuật toán trong STEM tin học

Một giáo án STEM tin học ví dụ có thể tham khảo là mô hình bài toán và thuật toán, lớp 10 của cô Hồ Ngọc Lâm – tổ tin học của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM đã áp dụng và giảng dạy. Qua hình thức giảng dạy STEM tin học, học sinh đã nhận được rất nhiều lợi ích tích cực:

  • Giúp học sinh chủ động tìm hiểu và thành thạo việc sử dụng những phần mềm tìm đường, dò đường đi tự động như google map hiện nay.
  • Học sinh được rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề qua việc tìm đường đi ngắn nhất, tìm đường để tránh kẹt xe, lạc đường.
  • Học sinh nhận ra được giá trị quan trọng của tin học trong lập trình và giao tiếp với máy tính từ đó phục vụ thực tiễn cuộc sống con người.
STEM tin học trong giảng daỵ
STEM tin học trong giảng dạy

Dù hiệu quả là thế, việc xây dựng và thực hiện, thiết kế một bài giảng STEM tin học rồi áp dụng giảng dạy cho phù hợp là điều không hề đơn giản. Việc này đòi hỏi giáo viên có am hiểu sâu rộng về STEM, kết hợp được với các dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phù hợp. Hơn thế, mỗi bài giảng STEM tin học phải có tính đa dạng và linh động trong mỗi chủ đề giảng dạy. Do đó, không thể áp dụng dạy STEM tin học đồng loại cho mọi bài mà cần nhắm đến những bài học khó, có tính trọng tâm cao nhằm truyền đạt kiến thức dễ dàng hơn với học sinh, cũng như khơi gợi sự thích thú của các em với môn học.

Tập huấn dạy STEM tin học cùng OhStem

OhStem Education hiểu được mong muốn dạy STEM tin học của quý thầy cô và nhu cầu học STEM tin học của học sinh. Do đó chúng tôi hân hạnh được giới thiệu bộ tài liệu tập huấn STEM tin học về chủ đề Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo, giúp quý thầy cô và học sinh của mình có thể tiếp cận với các kiến thức tin học dễ dàng.

Tài liệu được biên soạn và thiết kế bởi TS. Lê Trọng Nhân – thầy đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng và dạy học STEM cũng như có mảng kiến thức dày dặn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật.

Tài liệu có thể được áp dụng trong giảng dạy các bậc tiểu học, trung học và cao hơn và có thể tùy biến, điều chỉnh nhằm phù hợp với nhu cầu học sinh và lớp học cụ thể.

>>> Tham khảo thêm Tài liệu thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM 2021

Tài liệu về tập huấn STEM (bao gồm sách và video hướng dẫn)

Quý thầy cô có thể tham gia group facebook dưới đây và tra cứu trong phần hướng dẫn để có hướng dẫn chi tiết về tập huấn nhé!

Tài liệu trên bao gồm đầy đủ sách hướng dẫn kèm video minh họa do TS. Lê Trọng Nhân tình bày. Quý thầy cô vui lòng liên hệ với OhStem nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!

>> Chi tiết về chương trình tập huấn này: Tập huấn STEM online miễn phí cho giáo viên

Tài liệu chỉ gồm sách

Ngoài ra, quý thầy cô có thể tham khảo tài liệu PDF tại link dưới (tài liệu sẽ không bao gồm video minh họa, thầy cô có thể tham gia group facebook ở trên để có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết).

Tải tài liệu tập huấn STEM về IoT
STEM tin học trong giảng dạy

Lời Kết

Trên đây là bài giới thiệu về ứng dụng của STEM tin học cũng như bài giảng mẫu STEM tin học mà thầy cô có thể tham khảo!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu